“เนคไท” แฟชั่นจากชาติตะวันตกที่ใช้แทน “ความสุภาพ” แต่ก็มีหลายประเทศที่ไม่อินด้วย

เนคไท (Necktie) มีวิวัฒนาการมาจาก คราแวต (cravat) ซึ่งเป็นผ้าพันคอชนิดหนึ่งที่นิยมพันรอบคอที่มีขึ้นในศตวรรษที่ 17 ซึ่งพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 กษัตริย์แห่งฝรั่งเศสทอดพระเนตรเห็นผ้าพันคอของทหารโครเอเชีย แล้วสนพระทัยและนำมาใช้จากนั้นข้าราชบริพารเลียนแบบ ก่อนที่จะมียช่างตัดเสื้อชาวอเมริกันนามว่า Jesse Langsdorf ได้ออกแบบโดยการตัดผ้าเฉียงๆ และจดสิทธิบัตรไว้ในปี ค.ศ. 1924

จนกระทั่งคริสต์ทศวรรษ 1950 เนคไท นั้นได้รับความสูงสุดจนมีคำกล่าวว่า A man wasn’t fully dressed until he had put on his tie. หรือแปลว่า “ผู้ชายจะยังแต่งตัวไม่เต็มที่ ถ้าไม่ได้ผูกไท” และในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1970 เนคไทได้กลายเป็นแฟชั่นโดย Ralph Lauren ห้องเสื้อชื่อดังแห่งอเมริกาได้ออกแบบเน็กไทที่มีความกว้าง 10 เซนติเมตร และในคริสต์ทศวรรษ 1980 ได้มีการมีการวาดและพิมพ์งานศิลปะของศิลปินลงบนไท

ในปัจจุบันวิธีผูกเน็กไทที่นิยมตามแบบสากลซึ่งมีการใช้ในประเทศไทยมี 5 วิธี ได้แก่ ซิมเปิลนอต, ฟอร์อินแฮนด์นอต, ฮาล์ฟวินด์เซอร์นอต, ทราดิชันนัลวินด์เซอร์นอต และแพรตนอต (เชลบีนอต) และสังคมไทยยังให้ความสำคัญกับการผูกไทอย่างมาก เพราะเชื่อว่าเป็นการแสดงออกถึงความสุภาพในระดับสากล แม้ว่าจะมีหลายประเทศในตะวันออกกลางก็ไม่ค่อยให้ความสนใจกับค่านิยมการแต่งกายจากชาติตะวันตกมากนัก และส่วนใหญ่เลือกจะสวมเพียงเสื้อเชิ้ตและสูทหนึ่งตัวก็สามารถออกงานที่เป็นพิธีทางการได้ หรือแม้แต่ประเทศโบลิเวียซึ่งอยู่ทางตอนกลางของทวีปอเมริกาใต้ก็ไม่ได้หลงใหลวัฒนธรรมตะวันตกทั้งหมด

นอกจากนี้ ในสังคมตะวันตกเองก็มีลดทอนความสำคัญของเนคไทลง โดยเฉพาะในกลุ่มบริษัทชั้นนำด้านไอทีแห่งที่ให้มาส่งเสริมให้มีการชุดลำลองแทนเครื่องแบบที่ต้องผูกเนคไท เพื่อให้เกิดความสบายและเป็นอิสระในการทำงานมากขึ้น ทั้งยังมีค่านิยมบางส่วนในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มองว่าการสวมเนคไทนั้นไม่ใช่สัญลักษณ์ของความเป็น และเป็นก้มหัวยอมรับการเป็น “ทาส” ต่อระบบทุนนิยมสมัยใหม่เสียมากกว่า

อีกทั้งยังมีกลุ่มคนที่ต่อต้านการสวมเนคไท อย่างเช่น อเล็กซิส ซิปราส (Alexis Tsipras) หัวหน้าพรรคไซรีซา และอดีตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศกรีซ (21 กันยายน พ.ศ. 2558 – 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2562) ที่ไม่ชอบการสวมไทเลยสักนิด และแทบไม่เคยมีภาพของเขาสวมไทยออกสื่อเลย เว้นซะแต่มันจะจำเป็นจริงๆ ซึ่งก็ถือว่ามีน้อยมาก หากเทียบภาพที่เขาปรากฎตัวโดยไม่สวมเนคไท

keyboard_arrow_up