“กะพงลาย” ญาติจากน้ำกร่อยของปลาเสือตอ ที่ถูกตกเป็นกีฬาและเลี้ยงใส่ตู้ปลา

ก่อนหน้านี้เราได้รู้จักกับ เสือตอลายเล็ก และ เสือตอลายใหญ่ กันไปแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าญาติของปลาเสือตอที่พบในประเทศไทยนั้นยังมีอีกหนึ่งชนิด ที่หลายคนมักจำสับสน หรือมีคนนำมาหลอกขายว่าเป็นปลาเสือตอ แต่ในความเป้นจริงแล้ว เราต่างรู้จักมันในชื่อว่า “ปลากะพงลาย”

ปลากะพงลาย (Silver tiger fish) เป็นปลาน้ำกร่อยชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Datnioides polota อยู่ในวงศ์ปลาเสือตอ (Datnioididae) มีรูปร่างคล้ายกับปลาในวงศ์นี้ทั่วไป แต่ทว่ามีช่วงปากและรูปทรงลำตัวที่เรียวยาวและแหลมกว่า ปลาเสือตอลายใหญ่ (D. pulcher) หรือ ปลาเสือตอลายเล็ก (D. undecimradiatus) และมีสีของลำตัวออกขาวเหลือบเงินและเขียวแวววาว ลายแถบสีดำบนลำตัวมีขนาดเรียวเล็ก ลายแถบตรงข้อหางแถบสุดท้ายเป็นขีดขาดกันแลดูคล้ายจุดสองขีด

ปลากะพงลายนั้นพบกระจายพันธุ์บริเวณปากแม่น้ำหรือป่าโกงกางชายฝั่งทะเลที่เป็นน้ำกร่อย ตั้งแต่อินเดียจนถึงปาปัวนิวกินี และออสเตรเลีย ส่วนในประเทศไทยนั้นมีชื่อเรียกอื่นๆ เช่น ปลาลำพึง, ปลาลำพัง, ปลากะพงแสม หรือ ปลากะพงหิน โดยส่วนใหญ่มีความยาวเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 30 เซนติเมตร ซึ่งนับว่าใกล้เคียงกับปลาเสือตอลายเล็ก และมักมีการจับมาเพื่อหลอกขายว่าเป็นปลาเสือตอลายเล็กอยู่บ่อยครั้ง ทั้งที่ความจริงปลาชนิดนี้ค่อนข้างเจอตัวง่ายกว่ามาก

ปลากะพงลาย (Silver tiger fish)
ปลาเสือตอลายเล็ก (Northeastern siamese tigerfish)
ปลาเสือตอลายใหญ่ (Siamese tigerfish)

โดยปกติปลากะพงลายเป็นปลาที่นิยมตกกันเป็นเกมกีฬา เนื่องจากหาตัวค่อนข้างง่าย ทั้งกินเหยื่อได้ทั้งเหยื่อและเหยื่อปลอม นอกจากนี้ยังมีการนำมาขายเป็นปลาสวยงามในกลุ่มปลาแม่น้ำอีกด้วย และเนื่องจากเป็นปลาในวงศ์เดียวกับปลาเสือตอ จึงมีบางพื้นที่หลีกเลี่ยงที่จะเรียกชื่อจริงของทมัน และใช้ชื่อในทางการค้าขายว่า ปลาเสือตอแปดริ้ว, ปลาเสือตอบางปะกง หรือ ปลาเสือตอน้ำกร่อย เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับปลาชนิดนี้

อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงปลากะพงลายในระบบปิดที่เป็นน้ำจืดสนิทนั้นมักไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะแม้ปลาชนิดนี้จะอยู่อาศัยในน้ำจืดได้ แต่ก็ยังคงเป็นปลาน้ำกร่อยที่ต้องการความเค็มอยู่บ้าง ดังนั้นการเติมเกลือลงในที่เลี้ยงจะช่วยให้ปลามีสุขภาพดีขึ้น และกินอาหารเก่งขึ้นด้วย

keyboard_arrow_up