เปิดประวัติ “เพลงหมอลำ” ทำนองเพลงพื้นบ้านแบบไทยๆ ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เพลง “ชิปกับเดล”

แม้หลายคนจะไม่เชื่อ แต่จากข้อมูลที่มีการรายงานตรงกันก็คงต้องยอมรับว่า “ชิปกับเดล” ที่ติดหูใครหลายๆ คนไปแล้วในตอนนี้ ไม่เพียงจะถูกแต่งโดยชายไทยชื่อ ควินซี่ สุรสมิทธิ์ เท่านั้น แต่ดิสนีย์ยังเลือกทำนองเพลงหมอลำมาเพื่อใช้ประกอบในการ์ตูนสั้นเรื่องนี้ด้วย จึงทำให้เขาตัดสินใจแต่งเพลงนี้ขึ้นมา เพื่อให้มีเนื้อหาง่ายๆ และมีการใช้คำที่คล้องจองเป็นจังหวะรับกันอีกด้วย จนกลายเป็นเพลงที่ความยาวเพียง 13 วินาที แต่ก็กลับกลายเป็นที่จดจำของผู้คนได้ในชั่วข้ามคืน

จากข้อมูลของ กรมศิลปากรหมอลำ ได้เปิดเผยว่าเดิมทีสมัยโบราณในภาคอีสานเวลาค่ำเสร็จจากกิจธุรการงานมักจะมาจับกลุ่มพูดคุยกัน กับผู้เฒ่าผู้แก่เพื่อคุยปัญหาสารทุกข์สุกดิบและผู้เฒ่าผู้แก่นิยมเล่านิทานให้ลูกหลานฟัง นิทานที่นำมาเล่าเกี่ยวกับจารีตประเพณีและศีลธรรม ทีแรกนั่งเล่าเมื่อลูกหลานมาฟังกัน มากจะนั่งเล่าไม่เหมาะ ต้องยืนขึ้นเล่า เรื่องที่นำมาเล่าต้องเป็นเรื่องที่มีในวรรณคดี เช่นเรื่องกาฬเกษ สินชัย เป็นต้น ผู้เล่าเพียงแต่เล่า ไม่ออกท่าออกทางก็ไม่สนุกผู้เล่าจึงจำเป็นต้องยกไม้ยกมือแสดงท่าทางเป็น พระเอก นางเอก เป็นนักรบ เป็นต้น เพียงแต่เล่าอย่างเดียวไม่สนุก จึงจำเป็นต้องใช้สำเนียงสั้นยาว ใช้เสียงสูงต่ำ ประกอบ และหาเครื่องดนตรีประกอบ เช่น ซุง ซอ ปี่ แคน เพื่อให้เกิดความสนุกครึกครื้น

แต่เดิมนั้นหมอลำมีผู้แสดงเพียงแค่ผู้ชายอย่างเดียว จึงจำเป็นต้องหา ผู้หญิงมาแสดงประกอบ เพื่อให้การลำออกมาสมบูรณ์ยิ่งขึ้น และเมื่อผู้หญิงเข้ามาเกี่ยวข้องเนื้อเรื่องต่างๆ ก็ตามมา เช่น เรื่องเกี้ยวพาราสี เรื่องชิงดีชิงเด่นยาด (แย่ง) ชู้ยาดผัวกัน เรื่องโจทย์ เรื่องแก้ เรื่องประชัน ขันท้า เรื่องตลกโปกฮาก็ตามมา จึงเป็นการลำสมบูรณ์แบบ จากการมีหมอลำชายเพียงคนเดียวค่อย ๆ พัฒนาต่อมาจนมีหมอลำฝ่ายหญิง มีเครื่อง ดนตรีประกอบจังหวะเพื่อความสนุกสนาน จนกระทั่งเพิ่มผู้แสดงให้มีจำนวนเท่ากับตัวละครใน เรื่อง มีพระเอก นางเอก ตัวโกงตัวตลก เสนา ครบถ้วน

ทั้งนี้ คำว่า หมอลำ เป็นวัฒนธรรมทางภาคอีสาน มาจาก 2 คำรวมกัน นั่นคือคำว่า “หมอ” ซึ่งหมายถึงผู้ที่มีความชำนาญ และ “ลำ” สามารถมองออกได้ในสองความหมายคือ แสดงออกเป็นกิริยา ซึ่งในที่นี้หมายถึงการขับร้อง โดยการนำเอาเรื่องราวในวรรณคดีมาขับร้องเป็น บทกลอนทำนองทีเป็นภาษาอีสาน ดังนั้น “หมอลำ” จึงหมายถึง ผู้ที่มีความชำนาญในการเล่าเรื่องราวผ่านการขับร้องเป็นทำนอง

M3365E-4503
keyboard_arrow_up