จาก “ต้นไม้เรืองแสง” แห่งวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว สู่แรงบันดาลใจประติมากรรมเทียนหอมหนึ่งเดียวในโลก

“เมืองดอกบัวงาม แม่นำสองสี มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์ ฉลาดภูมิปัญญาท้องถิ่น ดินแดนอนุสาวรีย์คนดีศรีอุบล งามน่ายลวัดภูพร้าว”

นี่คือคำขวัญของหนึ่งในจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง นั่นคืออุบลราชธานี จังหวัดแรกที่ได้เห็นดวงอาทิตย์ก่อนพื้นที่อื่นๆ ของประเทศไทย สามารถชมปรากฏการณ์ตะวันอ้อมโขงในช่วงฤดูหนาวช่วงก่อนสิ้นปีและปีใหม่ และยังมีภาษาถิ่นวัฒนธรรมและประเพณีที่โดดเด่นอย่างประเพณีแห่เทียนพรรษาทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานี รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่าง วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดเรืองแสง

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ตั้งอยู่ที่อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง โดยจำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์หรือเขาไกรลาศ บริเวณบนยอดเขาจะมองเห็นพระอุโบสถสีปัดทองตั้งเด่นเป็นสง่า โดยมีต้นแบบมาจากวัดเชียงทอง ประเทศลาว แต่มีความกว้างมากกว่า 1 เท่า และความยาวมากกว่า 2 เท่า เสาแต่ละต้นลง ลวดลายด้วยมือ โดยรอบนอกเป็นลายดอกบัวและสัตว์ทั้งหลายตามคติบัว 4 เหล่า ตรงกลางของพระอุโบสถ เป็นที่ตั้งของพระประธาน แต่เดิมที่คล้ายกับพระพุทธชินราช ในจังหวัดพิษณุโลก แต่มีการนำเพียงส่วนรัศมีออกไป เพื่อให้แลดูกลมกลืนกันยิ่งขึ้น พร้อมกับได้ทำฉากหลังเป็นต้นโพธิ์ โดยเบื้องบนติดด้วยแผ่นพระทอง

อีกจุดเด่นของวัดคือ การได้มาชมภาพเรืองแสงเป็นสีเขียวของของต้นกัลปพฤกษ์ ที่เป็นจิตรกรรมที่อยู่บนผนังด้านหลังของอุโบสถในยามค่ำคืน ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการมาชมและถ่ายภาพคือ ตั้งแต่เวลา 18.00 – 19.30 น. ซึ่งหากโชคดีก็จะเห็นภาพเรืองแสงนี้ได้ แม้จะมองด้วยตาเปล่าได้ไม่ชัดเจนเหมือนภาพที่บันทึกมาจากกล้องก็ตาม

ไม่เพียงแต่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีสิ่งมหัศจรรย์ซ่อนอยู่เท่านั้น แต่ต้นกัลปพฤกษ์ที่เรืองแสงได้ของวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ยังกลายเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจของการจัดงาน Miracle of Candle มหัศจรรย์เทียนพรรษา จากวรรณคดีสู่ประติมากรรมเทียนหอมหนึ่งเดียวในโลก ภายใต้คอนเซปต์ “มหัศจรรย์เขาไกรลาสและนางกินรี” ผลงานออกแบบสุดวิจิตรตระการตาจาก คุณชาลิดา พูลทรัพย์ (ครูอ้อย) ศิลปินจากกลุ่มผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดม ซึ่งจะเปิดให้ชมฟรีตั้งแต่วันที่ 11-17 ก.ค.62 นี้ ณ ลานอะควาเรียม ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซนทรัลพลาซาอุบลราชธานี

keyboard_arrow_up