“ดิงโก” สุดยอดนักล่าแห่งออสเตรเลีย ที่เสี่ยงสูญพันธุ์เพราะ…สุนัขของมนุษย์

หมาป่าดิงโก (Dingo) จัดสุนัขป่าชนิดย่อยที่พบได้เฉพาะในออสเตรเลีย แลนะนับเป็นสุนัขป่าที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายสุนัขบ้านมากที่สุด จึงสันนิษฐานว่าบรรพบุรุษของหมาป่าดิงโก สืบเชื้อสายมาจากสุนัขบ้านจากเอเชียอาคเนย์ และเข้ามาอยู่ในออสเตรเลียเมื่อราว 3,000-4,000 ปีก่อน และทำให้มันเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวเท่านั้นในวงศ์สุนัข (Canidae) ที่พบในออสเตรเลีย

หมาป่าดิงโกตัวผู้ที่โตเต็มวัยแล้ว

โดยทั่วไป หมาป่าดิงโกเป็นสุนัขป่าขนสั้นหางเป็นพวง สีขนมีหลากหลายมาก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำตาลอมเหลือง ในบางตัวอาจมีสีเทาหรือแดง แม้กระทั่งขาวล้วนหรือดำล้วนก็มี ขนาดเมื่อโตเต็มที่ สูงประมาณ 52-60 เซนติเมตร ความยาวลำตัวตั้งแต่ปลายจมูกจรดหาง 117-124 เซนติเมตร น้ำหนักตัวประมาณ 13-24 กิโลกรัม มีอุปนิสัยอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ มีนิสัยดุร้ายและปราดเปรียวมาก แม้พื้นที่ๆ อาศัยอยู่จะเป็นทะเลทรายหรือที่ราบกว้างใหญ่ แต่หมาป่าดิงโกก็สามารถป่ายปีนก้อนหินหรือหน้าผาได้อย่างคล่องแคล่ว

ด้วยความที่เป็นวงศ์สุนัขเพียงชนิดเดียวของที่นี่ ทำให้หมาป่าดิงโกจัดเป็นนักล่าชั้นบนสุดของห่วงโซ่อาหาร และยังเป็นสัตว์อันตรายอันดับต้นๆ ของออสเตรเลีย ที่มักโจมตีฟาร์มปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยง หรือแม้กระทั่งโจมตีใส่มนุษย์ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว จึงทำให้เกิดข้อพิพาทระหว่างพวกมันกับคนเลี้ยงสัตว์อยู่บ่อยครั้ง ที่สำคัญคือดิงโกเป็นสุนัขที่เลี้ยงให้เชื่องยากมาก แม้จะมีความพยายามฝึกมันก็ตาม

แม้จะถูกเลี้ยงโดยมนุษย์ และสามารถใส่โซ่จูงได้ แต่หมาป่าดิงโกก็ไม่เชื่องที่อย่างที่คิด

ปัจจุบัน หมาป่าดิงโกมีสถานะที่มีความเสี่ยงในการสูญพันธุ์อย่างมาก เนื่องจากการสูญเสียที่อยู่อาศัย และยังเผชิญกับปัญหาการผสมข้ามสายพันธุ์กับสุนัขบ้าน จนทำให้กว่า 80 เปอร์เซนต์ของหมาป่าดิงโกที่อาศัยแถบชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย กลายเป็นสุนัขลูกผสม ที่สูญเสียลักษณะซึ่งสืบทอดมาจากบรรพบุรุษของมันไปจนเกือบหมด

ลักษณะของหมาป่าดิงโกที่พบว่ามีการปนเปื้อนทางพันธุกรรมจากสุนัขบ้าน และทำให้พวกมันนับว่าเป็นดิงโก้อีกต่อไป

แต่แม้จะมีการแบ่งเขตเป็นพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์หมาป่าดิงโก เพื่อไม่ให้หมาป่าดิงโกเข้ามาปะปนกับมนุษย์หรือสัตว์ชนิดอื่น แต่ก็ยังมีปัญหาผสมข้ามสายพันธุ์เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนทำให้เหลือเพียงประชากรบนเกาะเฟรเซอร์ ในรัฐควีนส์แลนด์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลียเท่านั้น ที่สามารถยืนยันได้ว่าหมาป่าดิงโกสายพันธุ์แท้หลงเหลืออยู่ในโลก

ลูกดิงโกวัยเด็กที่กำลังจะออกจากโพรงใต้ดินมาสำรัวจโลกกว้าง
keyboard_arrow_up