เปิดตำนาน “เสือดำมักกะสัน” เมื่อครั้งหนึ่งเคยมีนักล่าเดินเพ่นพ่านอยู่กลางกรุง

ยังคงเป็นกระแสที่ได้รับความสนใจจากสาธารณะชนอย่างกว้างขวาง สำหรับกรณีคำตัดสินคดีล่า “เสือดำ” ที่ผู้คนและสื่อมวลชนต่างให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง แต่เชื่อหรือไม่ว่า…เรื่องราวของเสือดำนั้นไม่ได้เป็นที่ฮือฮาแค่ใน พ.ศ. นี้เท่านั้น แต่หากย้อนกลับไปเมื่อกว่า 40 ปีก่อน ในช่วงปี พ.ศ.2521 เสือชนิดนี้ได้กลายเป็นที่รู้จักของชาวกรุง ในฉายาว่า “เสือดำมักกะสัน”

แม้จะได้ชื่อฉายาว่า เสือดำมักกะสัน แต่นั่นไม่ได้หมายความถึงโจรขโมย หรือขาใหญ่ประจำถิ่น หากเป็นเสือดำตัวเป็นๆ ที่ถูกพบเห็นอยู่กลางกรุงเทพมหานคร บริเวณโรงซ่อมรถไฟ และเป็นสุสานรถไฟที่รวบรวมซากรถไฟเก่าที่หมดวาระ ซึ่งเป็นที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยในขณะนั้นพื้นที่บริเวณดังกล่าวมีสภาพเป็นป่ากลางเมืองที่เต็มไปด้วยต้นไม้ และชาวบ้านในแถบนั้นพบความผิดปกติบางอย่าง นั่นคือสัตว์เลี้ยงของพวกเขาค่อยๆ หายไปอย่างไร้ร่องรอยทีละตัวสองตัว จนมีข่าวลือหนาหูว่า พบเสือดำเดินเพ่นพ่านอยู่แถวสุสานรถไฟมักกะสัน

เหตุการณ์นี้ได้สร้างความหวาดวิตกให้กับชาวบ้านในละแวกนั้นเป็นอย่างมาก และแม้จะมีการส่งเจ้าหน้าเข้าไปดักจับเสือดำตัวนั้นอยู่หลายครั้งแต่กลับไม่พบ ทำให้เกิดข่าวลือของเสือดำมักกะสันเริ่มถูกเล่าแบบปากต่อปากไปในทางไสยศาสตร์ โดยเฉพาะความเชื่อที่ว่า…เสือดำตัวนี้อาจเป็นเสือสมิง

อย่างไรก็ตาม ในที่สุดก็มีการดักจับเสือดำได้จริงๆ ซึ่งทำให้ชาวบ้านต่างโล่งใจเป็นอย่างมาก แม้ว่าอีก 2 ปีต่อมา ความจริงจะปรากฏว่า เสือดำตัวนั้นเป็นเสือที่เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ซื้อมาในราคา 3,000 บาท และนำมาปล่อยไว้เองเพื่อผลทางจิตวิทยา ก่อนจะจับไปปล่อยไว้ในป่าห้วยขาแข้ง จึงถือเป็นบทสรุปคลายความสงสัยให้กับประชาชนและเป็นการปิดตำนานเสือดำมักกะสันไปโดยปริยาย

keyboard_arrow_up