คนท้องยืนนานๆ เป็นอันตรายหรือไม่ และเสี่ยงกับโรคอะไรบ้าง!?

แม้การตั้งครรภ์จะเป็นช่วงเวลามหัศจรรย์สำหรับใครหลายๆ คน แต่ขณะเดียวกัน…สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว การมีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตมากขึ้นเช่นกัน เพราะจากกิจวัตรประจำวันง่ายๆ ที่เคยทำได้ ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่ได้ โดยเฉพาะในกรณีที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 20 สัปดาห์ขึ้นไป เพราะจะต้องแบกรับน้ำหนักหน้าท้องไว้มากกว่าปกติ จนทำให้การเดินหรือยืนได้ไม่สะดวกเมื่อแต่ก่อน

จากผลวิจัยในประเทศเนเธอร์แลนด์ พบว่าการที่คนท้องยืนนานๆ อาจทำให้ลูกในท้องมีขนาดศีรษะเล็กกว่าเด็กทั่วไป เฉลี่ย 1 เซนติเมตร หรือ 3% เมื่อเทียบกับเด็กที่เกิดในช่วงเวลาเดียวกัน นอกจานี้แม่ท้องที่ทำงานมากกว่า 25 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อาจทำให้ลูกในท้องมีน้ำหนักน้อยกว่าเด็กที่เกิดจากแม่ท้องที่ทำงานน้อยกว่า 25 สัปดาห์ต่อชั่วโมง ถึง 100-200 กรัม

นอกจากนี้ การที่คนท้องยืนหรือต้องเดินเป็นเวลานานๆ ยังทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น…

โรคข้อเข่าเสื่อม – จะมีอาการปวดบริเวณข้อเข่าอย่างรุนแรง และปวดอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเดิน ลุกขึ้นยืนหรือนั่ง ซึ่งเกิดจากการที่คนท้องยืนหรือเดินนานๆ โดยที่ต้องแบกรับน้ำหนักไว้มากกว่าปกติ

โรคเลือดคั่ง เท้าบวม – เป็นอาหารที่มักจะเกิดขึ้นได้กับคนท้องทุกคนอยู่แล้ว เพราะเมื่ออายุครรภ์มากขึ้นมดลูกก็จะขยายใหญ่ขึ้นจนอาจจะเอียงไปกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ จนทำให้เส้นเลือดไหลเวียนได้ช้าและเกิดอาการเลือดคั่งที่ขาจนเท้าบวม แต่หากคุณแม่เดินหรือยืนมากเกินไปจะยิ่งทำให้เท้าบวมขึ้นมากกว่าปกติ

โรคเส้นเลือดขอดที่ขา – ส่วนใหญ่แล้วโรคนี้มักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่แล้ว แต่อาการก็จะรุนแรงมากขึ้นเมื่อคุณแม่เดินหรือยืนนานเกินไป

อย่างไรก็ตาม การตั้งครรภ์ไม่ได้มีข้อห้ามไม่ให้ทำงานหรือยืน และจากผลการวิจัยในเนเธอร์แลนด์ยังพบว่า แม่ท้องที่ทำงานจะมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์น้อยกว่าแม่ท้องที่ไม่ได้ทำอะไรเลย ฉะนั้นในขณะที่ตั้งครรภ์ คุณแม่ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ไม่ควรยืน เดิน หรือนอนมากจนเกินไป ควรมีการนั่งพักหรือเดิน หรือเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง เพราะสุขภาพที่ดีของทั้งตัวคุณแม่และลูกในครรภ์

keyboard_arrow_up