จบกันด้วยดี!! รวม 5 วิธี “ไล่ตุ๊กแก” แบบสันติ โดยไม่ต้องมีการฆ่าแกงกัน

รองจากบรรดางูเล็กงูใหญ่ทั้งหลาย เชื่อว่า “ตุ๊กแก” คงเป็นแขกไม่ได้รับเชิญอีกตัวที่ไม่มีใครอยากให้เข้ามาในบ้านของตัวเองแน่ๆ แต่ก็ด้วยธรรมชาติของสัตว์ที่ต้องแสวงหาทั้งอาหารและที่อยู่อาศัย ก็คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีการเผชิญหน้าโดยไม่ตั้งใจแบบนี้เกิดขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นเราก็พอจะมีวิธีรับมือกับแขกไม่ได้รับเชิญตัวนี้ด้วยวิธีละมุนละม่อม โดยไม่ต้องฆ่าแกงกันถึงชีวิตอีกด้วย

1. ลดมุมอับภายในบ้าน – ธรรมชาติของตุ๊กแกมักจะมองหาจุดอับลับตาที่มีทั้งมืดและไม่ร้อนจนเกินไป เพื่ออาศัยหลบซ่อนในตอนกลางวัน และใช้เป็นทำเลสำหรับวางไข่ ดังนั้นการทำให้บ้านมีความปลอดโปร่ง และอุดช่องว่างระหว่างหลังคาให้สนิท ก็ช่วยให้ตุ๊กแกมองข้ามโลเคชั่นบ้านของคุณในการเป็นแหล่งพักพิงไปได้

2. ใช้สอยพื้นที่ต่างๆ ให้เป็นกิจวัตร – เช่นเดียวกับสัตว์ส่วนใหญ่ที่พยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับมนุษย์ เพราะตุ๊กแกเองก็ไม่ค่อยจะอยากเจอหน้าพวกเราสักเท่าไหร่ (และหลายคนก็ไม่อยากเจอพวกมันด้วยเหมือนกัน) ฉะนั้นการสอยใช้พื้นที่ในเขตบ้านให้เกิดประโยชน์มากที่สุด หรือพูดอีกอย่างคือทำยังไงก็ได้ให้ตัวเราเองไปโผล่อยู่ในทุกจุดของบ้าน ซึ่งจะทำให้ตุ๊กแกรู้สึกไม่ปลอดภัยที่จะอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับคุณ

3. ไม่สร้างแหล่งอาหาร – อาหารหลักของตุ๊กแกส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นบรรดาแมงทั้งหลาย ซึ่งมักเข้ามาอยู่ร่วมชายคากับมนุษย์โดยไม่ได้ตั้งใจ เช่นจากกองขยะ อาหารเหลือ หรือต้นไม้รกๆ ซึ่งจะกลายเป็นแหล่งอาหารของสัตว์เลื้อยคลานนานาชนิดที่เราไม่ต้องการให้เข้ามาในบ้าน ฉะนั้นการทำให้บ้านเรือนที่อยู่อาศัยสะอาดตลอดเวลา ก็ช่วยลดการเป็นแหล่งอาหารของแขกไม่ได้รับเชิญพวกนี้ได้

4. ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย – สำหรับใครที่มีพื้นที่บ้านกว้างขวาง และมีหลายๆ มุมในบ้านที่เข้าไม่ถึง การเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขหรือแมวก็สามารถทำให้ตุ๊กแก และสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ รับรู้ถึงการมีนักล่าอยู่ในอาณาเขตมัน จนทำให้ไม่กล้าแสดงตัว ส่งเสียงร้อง หรืออาจทนไม่ได้จนต้องย้ายตัวเองหนีออกไปพื้นที่ตรงนี้

5. เล่นสงครามเคมี – นอกจากเสียงและภาพที่ทำให้ตุ๊กแกรู้สึกไม่ปลอดภัยที่จะอยู่ร่วมชายคาเดียวกับคุณแล้ว กลิ่นเองก็มีผลต่อการตัดสินใจเลือกที่อยู่อาศัยของพวกมันด้วยเช่นกัน ฉะนั้นการนำ การบูร ลูกเหม็น หรือยาฉุน ไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ที่เราไม่ค่อยเดินผ่าน และคิดว่าเป็นตำแหน่งที่มีตุ๊กแกซ่อนตัวอยู่ ก็ช่วยไล่พวกมันออกไปได้

อย่างไรก็ตาม การมีอยู่ของตุ๊กแกก็ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอย่างที่คิด เพราะแม้ว่ามันจะเป็นสัตว์หน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว แถมยังชอบส่งเสียงดังรบกวนเจ้าของบ้าน แต่มันเองก็เป็นตัวกำจัดแมลงสาบชั้นยอด แถมถ้าตุ๊กแกมีขนาดใหญ่มากๆ พวกมันยังสามารถจัดการกับหนูตัวเล็กๆ ได้อีกด้วย ฉะนั้นถ้าไม่เดือดร้อนกับรูปร่าง และเสียงชวนขนลุกของพวกมัน การมีอยู่ของตุ๊กแกก็ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป

keyboard_arrow_up