ไม่ได้มีแค่สุนัขตำรวจ และสุนัขต้อนแกะ แต่ยังมีสุนัขที่เกิดมาเพื่อหา “เห็ดทรัฟเฟิล” โดยเฉพาะ

ด้วยความเป็นสัตว์ที่ได้ชื่อว่า “เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์” จึงไม่แปลกที่สุนัขจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษกว่าสัตว์ชนิดอื่น และมนุษย์เรายังพัฒนาสายพันธุ์ของมันขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่เฉพาะทางต่างๆ และหนึ่งในนั้นคืองานที่เราหลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าเราจำเป้นต้องมีสุนัขที่ทำหน้าที่แบบนี้ด้วย นั่นคือการดมหาเห็ดทรัฟเฟิล

คงไม่ต้องบรรยายความล้ำค่าของเห็ดหายากที่ว่านี้ เพราะมันคือหนึ่งในวัตถุดิบราคาสูงที่สุดชนิดหนึ่งของโลก แถมยังซ่อนตัวอยู่ใต้ดินจนยากที่จะถูกพบเห็นได้ และมีเพียงวิธีเดียวที่จะหามันเจอ นั่นคือการตามกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของเห็ดชนิดนี้ ด้วยจมูกที่แม่นยำและเกิดมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะของ ลาก๊อตโต โรมานโยโล (Lagotto Romagnolo) สุนัขพันธุ์แท้จากแคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา ประเทศอิตาลี ที่เพิ่งได้รับการรับรองสายพันธุ์โดย American Kennel Club เมื่อปี 2015

อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อที่โลกนี้จะมีสุนัขที่เกิดมาเพื่อช่วยมนุษย์ค้นหาเห็ดทรัฟเฟิลด้วย แต่แรกเริ่มเดิมทีหน้าที่นี้ก็ไม่ได้เป็นของมันหรอกนะ เพราะก่อนหน้านี้มนุษย์ได้เลือกใช้หมูในการตามกลิ่นเห็ด แต่เนื่องจากความกระตือรือร้นที่น้อยกว่า และประสิทธิภาพในการดมกลิ่นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของมัน แถมบางครั้งมันยังตัดสินใจกินเห็ดเองซะด้วย ทำให้ผู้คนซึ่งต้องการออกตามล่าเห็ดทรัฟเฟิลเปลี่ยนมาใช้สุนัขพันธุ์พื้นเมืองของตัวเองแทน เพราะประสาทการดมกลิ่นที่ดีกว่า สามารถออกคำสั่งได้ และชอบทำงานร่วมกับมนุษย์ ที่สำคัญคือมันไม่ได้สนใจที่จะกินเห็ดที่เจอ แต่มันสนุกที่ได้ออกมาเดินเล่นกับเจ้าของมากกว่า

ถึงจะดูเป็นเรื่องไร้สาระไปสักนิด แต่เชื่อเถอะว่าการลงทุนกับสุนัขพันธุ์นี้ของชาวอิตาลีนั้นไม่สูญเปล่าแน่ เพราะราคาของเห็ดทรัฟเฟิลดำ สูงถึง 110-330 เหรียญสหรัฐต่อปอนด์ หรือประมาณ 9,000-27,000 บาทต่อกิโลกรัม และราคาจะยิ่งสูงขึ้นไปอีกหากเป็นเห็ดทรัฟเฟิลขาวที่มีราคาสูงถึง 1,000-2,000 เหรียญสหรัฐต่อปอนด์ หรือราวๆ 84,000-168,000 บาทต่อกิโลกรัม และต่อให้ราคารับซื้อจากชาวบ้านจะไม่สูงขนาดนี้ แต่มันก็มากพอจะเป็นรายได้งามๆ ที่เกิดจากการกิจกรรมธรรมดาๆ อย่างการพาสุนัขออกไปเดินเล่นในป่า

keyboard_arrow_up