หนึ่งปีมีหนึ่งครั้ง!! เมื่อ “งูการ์เตอร์” นับหมื่นแห่ออกมา “ผสมพันธุ์หมู่” ตอนอากาศอุ่นขึ้น

แม้การสืบพันธุ์จะเรื่องของผัวเดียวเมียเดียวในสายตามนุษย์ แต่สำหรับสัตว์บางชนิดแล้ว ดูเหมือนผลลัพธ์จะสำคัญกว่าวิธีการ และพวกมันไม่แคร์ว่าจะต้องทำอะไรของเพียงได้ส่งต่อยีนส์อันมีค่าไปสู่รุ่นลูกเป็นใช้ได้ และนั่นจึงทำให้เกิดการผสมพันธุ์แบบหมู่คณะขึ้นในฝูง งูการ์เตอร์ ที่ Narcisse Snake Dens ในรัฐแมนิโทบา ประเทศแคนาดา

แม้จะฟังไม่น่าเชื่อ แต่สถานที่แห่งนี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปีจะมี Red-Sided Garter Snake หรือ งูการ์เตอร์แถบแดง ที่ตื่นจากการจำศีลอยู่ใต้ดินตอนฤดูหนาวหลายหมื่นตัว ออกมาชุมนุมกันเพื่อเป้าหมายเดียวคือการเพื่อผสมพันธุ์ แต่เพราะจำนวนประชากรของงูการ์เตอร์ข้างแดงที่มีเพศผู้มากกว่าเพศเมียราวๆ 1 ต่อ 100 ทำให้เหล่างูเพศผู้ต้องฉกชิงยื้อแย่งร่างของงูสาวกันสุดฤทธิ์ จนกลายเป็นการเล่น “เซ็กส์หมู่” ซะอย่างงั้น

อาจฟังดูเป็นเรื่องน่ากังวลสำหรับงูตัวเมีย งานนี้ไม่ต้องห่วง เพราะเหตุการณ์นี้ก็มีต้นเหตุมาจากงูเพศเมียนี่แหละ ที่ปล่อยสารฟีโรโมนออกมาล่อให้งูหนุ่มนับร้อยให้เข้ามาติดพัน เพื่อให้นางมีโอกาศเลือกงูตัวผู้ที่แข็งแรงที่สุด ที่สามารถฝ่าฟันคู่แข็งจำนวนนับไม่ถ้วนเข้ามาสืบพันธุ์ผลิตทายาทให้เธอได้

แต่ถึงจะมีงูหนุ่มที่ที่โชคดีได้ผสมพันธุ์กับเธอก่อน ความจู้จี้ในการเลือกคู่ของงูสาวก็ไม่การันตีว่าลูกในท้องเธอจะเป็นลูกๆ ของมันได เพราะหากเกิดเจ้างูตัวเมียพลาดไปผสมพันธุ์กับงูตัวผู้ที่มีน้ำเชื้ออ่อนแอ แม่งูก็พร้อมจะเบ่งก้อนสเปิร์มออกจากช่องคลอด เพื่อเคลียร์พื้นที่ให้งูที่เหมาะสมที่สุด

หลังจากเสร็จสมอารมณ์หมายกับกลไกการสืบพันธุ์สุดวุ่นวายนี้แล้ว พวกมันก็จะกลับไปใช้ชีวิตกันตามปกติ โดยที่งูตัวเมียจะกินอาหารมากขึ้นเป็นเท่าตัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการให้กำเนิดลูกน้อย และเลื้อยกลับลงไปที่รังใต้ดินตอนปลายเดือนกันยายน เพื่อจำศีลในช่วงฤดูหนาว ก่อนจะกลับมาเริ่มวงจรการผสมพันธุ์แบบนี้ในปีต่อไป

keyboard_arrow_up