ถึงจะน่าเกลียดน่ากลัว แต่ “ตุ๊กแก” นั้นมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศ และยังมีสรรพคุณทางยาด้วย

หากจะมีสัตว์เลื้อยคลานอะไรสักชนิดที่คนเราไม่อยากพบเจอในเขตบ้านมากที่สุด ก็คงต้องยกให้บรรดาตุ๊กแกทั้งหลายนี่แหละ และเชื่อเถอะว่า…ต่อให้เราไม่เห็นตัว ไม่ได้ยินเสียง นั่นก็ไม่ได้แปลว่าบ้านของคุณปลอดภัยจากการมาเยี่ยมเยือนของแขกไม่ได้รับเชิญชนิดนี้ แต่ก่อนที่เราจะกลัวพวกมันเพียงเพราะสีสันหรือรูปร่าง เราลองมาดูกันสักหน่อยดีกว่าว่าทำไมตุ๊กแกถึงมีความจำเป็นกับโลกใบนี้

ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ แต่ตุ๊กแกนั้นเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย และภูมิภาคใกล้เคียง โดยเฉพาะภาคกลาง ตุ๊กแกจะอาศัยอยู่ทั้งในบริเวณพื้นที่ที่เป็นป่าและในบริเวณบ้านเรือนของมนุษย์ ชอบหลบอยู่ตามมุมมืดปราศจากการรบกวน และออกมาหากินในเวลากลางคืน ซึ่งส่วนใหญ่ตุ๊กแกจะกินแมลงเป็นอาหารหลัก แต่อาจกินสัตว์ขนาดเล็กอย่างอื่นเป็นอาหารได้ด้วย เช่น ไข่นกหรือลูกนก, นกขนาดเล็ก, หนูหรือสัตว์ฟันแทะขนาดเล็ก เป็นต้น อีกทั้งตัวมันเองยังเป็นอาหารของสัตว์นักล่าชนิดอื่นๆ ด้วย

แม้ตุ๊กแกจะมีรูปร่างหน้าตาที่น่าเกลียด น่ากลัว ทั้งยังมีนิสัยที่ดุร้าย แต่ก็มีผู้ที่นิยมชมชอบเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลายหรือสัตว์แปลกๆ เลี้ยงตุ๊กแกเป็นสัตว์เลี้ยง และยังมีการนำตุ๊กแกมาใช้เป็นยามาตั้งแต่โบราณ โดยแพทย์แผนจีนใช้เป็นยาแก้โรคหอบ บำรุงปอด บำรุงไต และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

จากข้อมูลของกองการแพทย์พื้นบ้านไทย พบว่าในภาคอีสานของไทยมีการนำตุ๊กแกใช้เป็นยารักษาโรคตั้งแต่สมัยโบราณ โดยนำตุ๊กแกมาทำความสะอาด แล้วย่างให้เด็กกินกับข้าว แก้โรคตานขโมย หรือนำหางของตุ๊กแกไปเผาและนำมาบดเป็นผง ใช้กวาดคอเด็ก ช่วยรักษาอาการเจ็บคอด้วย

keyboard_arrow_up