เมื่อรัฐฟลอริดากลายเป็นสมรภูมิที่มนุษย์พ่ายแพ้ให้กับ “งูหลามพม่า”

แม้จะมีระบบการตรวจสอบสิ่งแปลกปลอมที่จะเล็ดลอดเข้ามาในประเทศ แต่บางครั้งกลไกที่เฉียบขาดที่สุดก็ยังมีจุดอ่อน และความผิดพลาดเพียงครั้งเดียว ก็มากพอจะทำให้สหรัฐอเมริกาได้รับบทเรียนราคาแพง จากการปล่อยให้ งูหลามพม่า (Burmese Python) สัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถูกส่งเข้ามาไปในฐานะสัตว์เลี้ยงสำหรับผู้นิยมสัตว์แปลกในรัฐฟลอริดา และกลายเป็นปัญหาสัตว์เลื้อยคลานที่แก้ไม่ตก แถมยังส่อแววว่ามนุษย์จะแพ้ให้กับผู้รุกรานรายนี้

ไม่มีใครทราบว่างูยักษ์ชนิดนี้เข้ามาในรัฐที่จัดว่าเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำของประเทศนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ด้วยนิสัยการกินแบบไม่เลือกและมีขนาดที่ใหญ่กว่าที่คิด ทำให้ผู้เลี้ยงในรัฐฟลอริดาจำนวนมากตัดสินใจนำมันไปปล่อย และหวังว่าพวกมันจะโดนจระเข้ในบึงเขมือบไปเอง แต่กลับกลายเป็นว่างูเหล่านี้สามารถขยายพันธุ์ได้ในสิ่งแวดล้อมใหม่ แถมยังกินเจ้าบ้านอย่างจระเข้และสัตว์ท้องถิ่นเป็นอาหาร จนทำให้มันมีขนาดที่ใหญ่แซงหน้าเจ้าของสถิติเดิมในประเทศพม่า ด้วยความยาวมากถึง 5.18 เมตร น้ำหนัก 74 กิโลกรัม (สถิติเดิมคือ 5 เมตร)

แน่นอนชาวมะกันไม่ได้นิ่งดูดายต่อปัญหาที่เกิดขึ้นบนปลายจมูกตัวเอง และมีความพยายามลดประชากรสัตว์เลื้อยคลานเหล่านี้อย่างเต็มที่ อย่างเช่นในปี ค.ศ. 2002 ได้มีการเคลื่อนย้ายงูที่ว่านี้ออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์ถึง 2,000 ตัว แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถควบคุมประชากรของพวกมันได้ และด้วยจำนวนที่ยากเกินควบคุมของมัน ทำให้สัตว์พื้นเมืองบางชนิดเริ่มกลายเป็นสัตว์หายากในถิ่นอาศัยเดิมไปแล้ว

keyboard_arrow_up