เทียบกันชัดๆ ว่าทำไม “แมลงปอ” ถึงถูกเรียกว่าเป็น “ฟอสซิลที่มีชีวิต”

ถึงจะเป็นแมลงที่อยู่ในสวนหลังบ้านของคุณ และแทบไม่มีความน่าสนใจใดๆ เลยสักนิด แต่นอกจากความสามารถในการบินที่ทำความเร็วได้มากถึง 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยแรงส่งของลม สามารถกระพือปีกประมาณ 500 ครั้งต่อวินาที และสามารถบินสูงได้นับเป็นร้อยเมตร สิ่งที่น้อยคนจะเคยทราบ นั่นคือแมลงปอที่เรารู้จักกันทุกวันนี้จัดเป็น Living fossil หรือ ฟอสซิลที่มีชีวิต

แม้จะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่ซากดึกดำบรรพ์ของแมลงปอนั้น สามารถย้อนกลับไปได้กว่า 320 ล้านปีก่อนในยุคคาร์บอนิเฟอรัส ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะมีไดโนเสาร์เกิดขึ้นบนโลก และด้วยปริมาณออกซิเจนที่มากกว่าทุกวันนี้หลายเท่า ส่งผลให้แมลงปอในยุคนั้นมีขนาดใหญ่กว่าแมลงปอในยุคปัจจุบันมาก โดยมีความห่างระหว่างปีกมากกว่า 70 เซนติเมตร และแม้เวลาจะผ่านมานานหลายร้อนล้านปี รูปร่างของพวกมันแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปเลยแม้แต่น้อย จะต่างก็เพียงขนาดที่ย่อเล็กลงมาเท่านั้น

ปัจจุบันมีการค้นพบแมลงปอแล้วกว่า 5,000 ชนิด ถูกจัดเอาไว้ประมาณ 500 สกุล แบ่งออกได้เป็น 9 วงศ์ และยังมีการแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ จากลักษณะของเส้นปีก รูปร่างปีก และลักษณะการวางปีกขณะเกาะอยู่ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มแมลงปอบ้าน และ กลุ่มแมลงปอเข็ม

สำหรับในประเทศไทยมีการค้นพบแมลงปอแล้ว 9 วงศ์ 321 ชนิด โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าทั่วโลกยังมีแมลงปอที่เชื่อว่ายังมีอีกราว 600-1,000 ชนิด ที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก และพวกมันเองก็กำลังได้รับผลกระทบจากการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย และการใช้สารเคมีในพื้นที่การเกษตร ซึ่งอาจทำให้สิ่งมีชีวิตที่สืบเชื้อสายมานานนับล้านๆ ปีนี้ สูญหายไปจากโลกของเราสักวันหนึ่ง

keyboard_arrow_up