เหลือแค่ในตู้ปลา!! เมื่อ “ปลาทรงเครื่อง” ที่พบเฉพาะในแม่น้ำเจ้าพระยา สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ

อีกหนึ่งปลาสวยงามที่เชื่อว่าหลายคนคงอยากเถียงคอเป็นเอ็น เพราะทุกวันนี้ก็ยังเห็นมีขายอยู่ในตลาดปลามาตลอด  แต่เชื่อหรือไม่ว่าบรรดา “ปลาทรงเครื่อง” ที่เราเห็นในตู้ปลาทุกวันนี้ เป็นปลาที่เกิดจากการผสมเทียมทั้งสิ้น ส่วนปลาในธรรมชาตินั้น…สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว!!

ปลาทรงเครื่อง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Epalzeorhynchos bicolor อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) มีรูปร่างคล้ายปลากา (Labeo chrysophekadion) ซึ่งเป็นปลาในวงศ์เดียวกัน แต่มีรูปร่างที่เพรียวยาว มีขนาดเล็กกว่ามาก สีลำตัวสีแดงอ่อน ครีบหางสีแดงเข้ม มีขนาดโตเต็มที่ไม่เกิน 12 เซนติเมตร และยังเป็นปลาน้ำจืดเฉพาะถิ่นของไทย และพบได้ในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนบนเท่านั้น

แต่ด้วยสีสันที่ดุดันสะดุดตา ทำให้ปลาชนิดนี้ถูกคุกคามถิ่นที่อยู่อาศัยและถูกจับไปเป็นปลาสวยงามเป็นจำนวนมาก จนทำให้สูญพันธุ์จากแหล่งที่อยู่ตามธรรมชาติจนหมด ส่วนปลาที่ขายกันในตลาดปลาสวยงามเป็นปลาที่เกิดจากการผสมเทียมทั้งสิ้น

แม้จะมีสีสันสวยงาม และมีประโยชน์ในด้านการควบคุมตะไคร่น้ำ แต่ด้วยนิสัยที่ค่อนข้างดุและหวงถิ่นมากกับปลาชนิดเดียวกัน แต่ไม่ค่อยสร้างปัญหากับปลาชนิดอื่น ทำให้ผู้เลี้ยงมักปลาชนิดนี้ในตู้เพียงตัวเดียวเท่านั้น เพื่อป้องกันการทำร้ายกันเอง

keyboard_arrow_up