เหลือชื่อแค่ในบทกวี!! ยลโฉม “ปลาหวีเกศ” ปลาพบเฉพาะในประเทศไทย และสูญพันธุ์ไปเรียบร้อยแล้ว

เกริ่นชื่อขึ้นมาแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่ามันมีปลาชื่อนี้จริงๆ หรือเปล่า แต่ถ้าลองย้อนกลับไปอ่านแบบเรียนภาษาไทยที่เราทั้งหลายต้องเคยผ่านการท่องกันมาบ้าง เชื่อว่าต้องมีสักคนที่นึกถึง “กาพย์แห่ชมปลา” ของเจ้าฟ้ากุ้ง ที่ท่อนหนึ่งได้มีการกล่าวว่า “หวีเกศเพศชื่อปลา คิดสุดาอ่าองค์นาง หวีเกล้าเจ้าสระสาง เส้นเกศสลวยรวยกลิ่นหอม” ประกอบอยู่ด้วย

ไม่เพียงแต่มีชื่อแค่ในบทกลอน แต่ ปลาหวีเกศ (Siamese schilbeid catfish หรือ Siamese flat-barbelled catfish) คือปลาน้ำจืดที่มีตัวตนอยู่จริง และพบอาศัยอยู่เฉพาะในแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้น จัดเป็นปลาไม่มีเกล็ด มีรูปร่างคล้ายปลาสังกะวาดและปลาเนื้ออ่อนผสมรวมกัน ตัวเรียวยาว มีครีบหลัง 2 ตอน ตอนหลังเป็นแผ่นเนื้อขนาดเล็กมาก มีลักษณะเด่นคือ มีหนวดยาว 4 คู่ แต่หนวดจะแบนไม่เป็นเส้น คล้ายกับเส้นผมของผู้หญิง ขนาดโตเต็มที่ราว 20 เซนติเมตร

แต่ปัจจุบัน ปลาหวีเกศ ไม่มีรายงานพบในธรรมชาติมานานแล้ว เหลือแต่เพียงซากที่ถูกดองเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยากรมประมงของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยฮิว แมคคอร์มิค สมิธ ที่เก็บตัวอย่างได้จากตลาดปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2486 และสถาบันสมิธโซเนียนเท่านั้น ทำให้ทาง สหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) มีมติให้ปลาไทยแท้ๆ ชนิดนี้ ถือว่าสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้ว

keyboard_arrow_up