เปิดเมนู “หลู้ดิบ” อาหารต้นเหตุความเสี่ยง “โรคไข้หูดับ” ที่ทำคนเสียชีวิตกว่า 15 ราย

ขึ้นชื่อว่าอาหาร แม้จะเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการกินที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แต่บางครั้งการรับประทานอาหารบางอย่างที่ผิดแปลกไปจากสุขอนามัย ก็อาจกลายเป็นต้นเหตุของการสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดได้ เช่นการเกิด โรคไข้หูดับ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ สเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) มักพบใน เนื้อหมู เครื่องในและเลือดหมูที่เป็นโรค และจากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค พบผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ตั้งแต่ 1 ม.ค. 62 – 10 พ.ค. 62 มีผู้ป่วยแล้วจำนวน 113 ราย จาก 22 จังหวัด และเสียชีวิต 15 ราย

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงเกิดความสงสัยว่า หลู้ ที่กำลังพูดถึงกันอยู่นี้คืออะไร และมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง จากข้อมูลของ ศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ระบุว่า หลู้ เป็นอาหารประเภทดิบสดประเภทเดียวกับลาน และส้าจิ๊น ซึ่งใช้เครื่องปรุงเดียวกัน การทำหลู้นิยมใช้เลือดสดๆ ของหมู วัว หรือควาย ชาวล้านนานิยมใช้เลือดหมูในการทำมากกว่าเลือดวัวและควาย บางสูตรใช้น้ำเพลี้ย (กากอาหารที่ค้างในลำไส้ของวัวควาย) โดยนำเพี้ยสดๆ หรือต้มก่อนก็ได้ แทนน้ำเลือด เรียกว่า หลู้เพี้ย

สำหรับวิธีการทำนั้น เริ่มต้นจากการคั้นเลือดสดด้วยใบตะไคร้ เพื่อดับกลิ่นคาวเลือด จากนั้นใส่น้ำต้มซุป พริกลาบ น้ำกระเทียมดอง และน้ำต้มกะปิ ลงในชามเลือด คนให้เข้ากัน ใส่หมูสับ ใส่ไตหมู และมันหมู ลงในชามส่วนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยใบมะนาว, ใบมะกรูด และตะไคร้ ที่ผ่านการทอดกรอบแล้ว รวมทั้งใสหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ผักไผ่ และผักชีต้นหอม คนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่เครื่องในทอดกรอบลงไปตอนท้ายสุดเป็นอันเสร็จ

keyboard_arrow_up