ยักษ์ใหญ่ในตำนาน!! นักตกปลาพบปลาสเตอร์เจียนขนาด 10 ฟุต ที่หายตัวไปร่วมครึ่งศตวรรษ

เช่นเดียวกับแม่น้ำหลายๆ สายที่มักมีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับสัตว์ที่ถูกจัดให้เป็นสัญลักษณ์ประจำสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้น และที่แม่น้ำ Fraser ในรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ก็มีเรื่องเหล่าของปลาเจ้าปลาสเตอร์เจียนขาวยักษ์ตัวหนึ่งที่เคยได้รับการช่วยเหลือ เนื่องจากจมูกของมันเป็นแผลจนได้ชื่อเล่นว่า Pig Nose (จมูกหมู) และหลังจากฝังไมโครชิฟติดตามตัวก่อนนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติเมื่อกว่า 40 ปีมาแล้ว นอกจากสัญญาณจากไมโครชีฟแล้วก็ไม่มีใครพบเห็นหรือจับตัวมันได้อีกเลย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น เมื่อบริษัททัวร์ตกปลา River Monster Adventures ได้พา Nick McCabe นักตกปลาวัย 19 ปี เดินทางมายังแม่น้ำสายนี้เมื่อปี 2016 และได้มีโอกาสเย่อสายเอ็นกับปลาสเตอร์เจียนยักษ์ตัวหนึ่งเป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จนเขาสามารถนำปลาขึ้นมาบนผิวน้ำได้ ทุกคนบนเรือก็ต้องตกตะลึงกับขนาดกว่า 10 ฟุตและจมูกอันเป็นเอกลักษณ์ที่ยืนยันได้เลยว่า ปลาตัวนี้คือเจ้าจมูกหมูที่หายตัวไปร่วมครึ่งศตวรรษนั่นเอง!!

อย่างที่บอกไปแล้วว่าไม่มีใครเจอตัวมันมานานกว่า 40 ปี นั่นจึงทำให้การค้นพบเจ้าจมูกหมูครั้งนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่มาก ว่ามันไปหลบอยู่ที่ไหนมาถึงได้มาถูกเจอตัวเอาป่านนี้ แถมการได้เจอมันอีกครั้งยังเป็นเครื่องยืนยันความอุดมสมบูรณ์ และความสำเร็จในโครงการอนุรักษ์ปลาสเตอร์เจียนที่ทำควบคู่ไปกับการส่งเสริมกีฬาตกปลา เพื่อค้นหาและติดเครื่องหมายให้ประชากรของแม่น้ำสายนี้อีกด้วย

แน่นอนว่าหลังจากเจ้าจมูกหมูถูกจับขึ้นมาถ่ายรูป เช็คสภาพร่างกาย และตรวจสอบการทำงานของไมโครชิฟแล้ว มันก็ถูกปล่อยกลับสู่ธรรมชาติทันที

ที่มา : Facebook / River Monster Adventures

keyboard_arrow_up