5 ปรสิตจอมบงการ ที่เกิดมาเพื่อล้างสมองเหยื่อผู้โชคร้าย

คงไม่มีใครเกิดมาแล้วอยากถูกเรียกว่า “ปรสิต” แน่ แต่ก็ยังมีสิ่งมีชีวิตอีกเป็นจำนวนมากที่เกิดมาและเต็มใจที่จะถูกเรียกเช่นนั้น โดยที่พวกมันบางประเภทก็แค่หลบซ่อนอยู่ในตัวร่างพาหะแบบเงียบๆ แต่ก็มีบางกลุ่มที่แผลงฤทธิ์แสบๆ ชนิดที่เป็นอันตรายถึงชีวิตเจ้าของร่างที่มันสิงสู่อยู่ อย่างเช่นเรื่องราวของ 5 ปรสิตจอมบงการเหล่านี้

Leucochloridium paradoxum ปรสิตที่พาหอยทากไปเป็นเหยื่อล่อนก

นี่คือปรสิตหนอนพยาธิตัวแบนชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ภายในทางเดินอาหารของนก และจะวางไข่โดยปล่อยให้ถูกขับออกมาพร้อมมูลนก เมื่อมีหอยทากคลานมากินมูลที่มีไข่ของปรสิตปนอยู่ ไข่ปรสิตชนิดนี้ก็จะแพร่กระจายไปตามส่วนต่างๆ ทั่วร่างกายของหอยทาก โดยเฉพาะบริเวณ “ก้านตา” ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอันน่าสะพรึง เพราะก้านตาของหอยทากจะบวมเป่ง มีการสั่นไหวเป็นจังหวะเมื่อสัมผัสกับแสงจนมีสีสันฉูดฉาด ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบางอย่างของหอยทาก เพราะเมื่อปรสิตร้ายเข้ามาบังตา มันจะทำให้หอยทากต้องคลานเข้าหาแสงในที่โล่ง และก้านตาสีสันฉูดฉาดที่บวมเป่งดิ้นได้ก็ดูคล้ายหนอน เป็นตัวล่อให้นกโฉบลงมาจิกกิน และเริ่มวงจรชีวิตใหม่ของพยาธิในร่างกายนกแทน

Sacculina เพรียงปรสิตแปลงเพศปู

หนึ่งในสัตว์จำพวกเพรียงที่อาศัยอยู่เป็นปรสิตภายในปู โดยตัวอ่อนเพศเมียของ Sacculina จะคืบคลานไปตามกระดองปูจนพบกับข้อต่อ จากนั้นมันก็จะลอกคราบ ทิ้งเปลือกแข็งเอาไว้ภายนอก และตัวเต็มวัยที่อ่อนนุ่มจะแทรกตัวเข้าไปภายใน แตกแขนงไปทั่วภายในกระดองของปู กลายเป็นปรสิตคอยดูดซึมสารอาหารจากภายในตัวปู หลังจากนั้น Sacculina จะเติบโตและงอกส่วน “ติ่ง” ออกมานอกตัวปู ในบริเวณใต้ส่วนท้องซึ่งปกติจะเป็นบริเวณที่ปูจะเก็บไข่เอาไว้ โดยระหว่างนี้มันจะผลิตฮอร์โมนซึ่งหยุดยั้งการเติบโตตามปกติของปู ปูที่โดนเจ้าปรสิตนี้สิงอยู่ จะไม่สามารถลอกคราบได้ แถมผลจากฮอร์โมนนี้ยังทำให้ปูตัวผู้กลายเป็นหมัน และค่อยๆ เปลี่ยนร่างกายของปูตัวผู้ให้กลายเป็นร่างกายของปูตัวเมีย ส่วนปูที่เป็นเพศเมียอยู่แล้วก็จะถูกทำให้เป็นหมันด้วย แต่ที่ร้ายที่สุดคือ ปูทั้งสองเพศที่มีปรสิตเกาะติดอยู่ จะเข้าใจผิดว่าตัวเองกำลังตั้งท้องอยู่ และเปลี่ยนพฤติกรรมเป็น “คุณแม่” ที่จะคอยเฝ้าระวังและดูแลปรสิตเฉกเช่นเดียวกับไข่ของตัวเอง

Glyptapanteles เปลี่ยนหนอนเป็นบอดี้การ์ด

นี่คือตัวต่อชนิดหนึ่ง จะวางไข่ในหนอนผีเสื้อที่ยังไม่โตเต็มที่ โดยมันจะใช้ท่อวางไข่อันแหลมคมแทงลงไปใต้ผิวหนังของหนอนผีเสื้อเพื่อวางไข่ เมื่อไข่ฟักออกมา ตัวอ่อนของตัวต่อจะคอยดูดกินน้ำและเนื้อเยื่อในร่างกายของหนอนผีเสื้อเป็นอาหาร และเมื่อพวกมันเจริญเติบโตเต็มที่ก็จะออกจากร่างหนอนผีเสื้อเพื่อเข้าสู่ระยะดักแด้ โดยพวกมันจะเจาะทะลุผิวหนังของหนอนผิวเสื้อที่มันสิงออกมา ซึ่งในขั้นตอนนี้หนอนผีเสื้อจะสูญเสียการควบคุมตัวเองไป จนทำให้มันเลิกหาอาหารและตั้งหน้าตั้งตาคอยเฝ้าระวังภัยให้ดักแด้ของตัวต่ออย่างเอาเป็นเอาตาย และมันจะได้ลาโลกจริงๆ ก็ต่อเมื่อตัวต่อออกมาจากดักแด้หมดแล้ว

Cordyceps unilateralis เชื้อราระเบิดหัวมด

เชื้อราชนิดหนึ่งที่พบได้ตามประเทศเขตร้อน โดยเชื้อราชนิดนี้จะเข้าสู่ร่างกายของมดหรือแมลงหลายชนิดผ่านทางระบบหายใจ และจะดูดซึมอาหารจากเนื้อเยื่อภายในร่างกายมดอย่างช้าๆ เมื่อเชื้อราพร้อมขยายพันธุ์มันก็จะงอกเส้นใย Mycelia ปกคลุมสมองของมด ทำให้มดสูญเสียการรับรู้ฟีโรโมนไป จนทำให้หลงทาง และปีนขึ้นยอดไม้สูง ก่อนจะใช้เขี้ยวตรึงตัวเองอยู่กับที่ เพื่อรอให้เชื้อราระเบิดออกมาจากหัวมด และปล่อยสปอร์ให้ร่วงลงไปบนรังมด จนทำให้มดทั้งรังติดเชื้อแบบเดียวกันหมด

Horse Hair Worm ปรสิตที่บังคับให้จิ้งหรีดโดดน้ำตาย

เป็นปรสิตที่มีรูปร่างหน้าตาไม่ต่างจากหนอนปรสิตทั่วไปนัก เพียงแต่มันมักจะเข้าไปอยู่อาศัยอยู่และเจริญเติบโตในร่างกายของแมลงในกลุ่มตั๊กแตนหรือจิ้งหรีด ทีเด็ดของมันอยู่ตรงที่ตอนมันโตเต็มที่ เจ้าพยาธิขนม้าจะเข้ายึดการควบคุมสติสัมปชัญญะของเหยื่อ และบังคับให้มันตามหาแหล่งน้ำ ก่อนจะกระโดดลงไปจนจมน้ำตาย หลังจากนั้นเจ้าพยาธิก็จะชอนไชลงไปในน้ำเพื่อหาคู่และสืบพันธุ์ พอเสร็จกิจแล้วก็จะไปวางไข่ตามฝั่งบริเวณชื้นแฉะ และรอโอกาสเหมาะที่จะเข้าไปสิงเหยื่อตัวต่อไป

keyboard_arrow_up