เริ่มทุกอย่างจากศูนย์!! คู่รักใช้เวลา 20 ปีปลูกต้นไม้กว่า 4 ล้านต้น เพื่อฟื้นคืนผืนป่า

จากข้อมูลขององค์การอาหารและการเกษตรของสหประชาชาติระบุว่า ตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นมา มีพื้นที่ป่าไม้กว่า 806 ล้านไร่ที่สูญหายไปจากโลกใบนี้ และในทุกๆ ปี จะมีพื้นที่ป่าไม้บนโลกนี้หายไปกว่า 75,517 ตร.กม. ซึ่งส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของก๊าซเรือนกระจกกว่า 15% และทำให้สัตว์ป่าอีกมากมายต้องสูญเสียที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหาร ซึ่งถ้าสถานการณ์ยังคงดำเนินไป โลกของเราอาจสูญสิ้นป่าไปทั้งหมดภายในไม่กี่ร้อยปีต่อจากนี้

แน่นอนว่านี่เป็นความจริงที่หลายคนอาจยังไม่ตระหนักถึง แต่ไม่ใช่กับ Sebastião Salgado ช่างภาพชาวบราซิลและภรรยาของเขา ที่รับรู้ถึงปัญหาร้ายแรงนี้ และได้ลงมือทำบางสิ่งเพื่อเปลี่ยนแปลงชะตากรรมที่โลกต้องเผชิญด้วยการพลิกฟื้นผืนป่าเสื่อมโทรม ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์เหมือนใหม่อีกครั้ง

จากช่างภาพที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และได้รับรางวัลด้านถ่ายภาพเกี่ยวกับสื่อมาแล้วมากมายในบราซิล ในช่วงทศวรรษที่ 90 เขาและภรรยาได้ก่อตั้งองค์กรที่ชื่อว่า Terra องค์กรเล็กๆ ที่มีเป้าหมายในการปลูกป่าให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง พวกเขาสามารถปลูกต้นไม้ได้มากถึง 4 ล้านต้น จนกระทั่งต้นไม้เหล่านี้เติบโตกลายเป็นผืนป่าได้เป็นผลสำเร็จในอีกกว่า 20 ปีต่อมา

จากการสำรวจล่าสุดพบว่า ผืนป่าแห่งนี้มีนกมากถึง 172 ชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 33 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 15 ชนิด สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 15 ชนิด และต้นไม้รวมแล้วกว่า 293 สายพันธุ์ ระบบนิเวศน์ของที่นี่ทั้งหมดได้ถูกสร้างขึ้นใหม่จากศูนย์ และคู่รักทั้งสองได้แสดงให้โลกเห็นแล้วว่า ป่าสามารถฟื้นกลับคืนมาได้ใหม่อีกครั้ง แม้จะต้องใช้เวลานานหลายสิบปี แต่ผลลัพธ์ของมันก็คุ้มค่าอย่างยิ่ง

ที่มา – boredpanda.com

keyboard_arrow_up