ไทยมีสงกรานต์ ชาติอื่นๆ ก็มีเทศกาล “สาดน้ำ” สนุกๆ แบบนี้เหมือนกัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลวันหยุดยาวที่หลายคนตั้งตารอคอยเลยก็ว่าได้ สำหรับเทศกาลสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย ที่หลายคนยกให้เป็นเทศกาลประจำชาติไทยที่ไม่ซ้ำแบบใครในโลก ไม่ว่าจะเพราะเป็นช่วงหยุดยาวหลาย หรือเพราะกิจกรรมต่างๆ ที่ดูเฉพาะตัวมากในเทศกาลนี้ แต่ถ้าลองมองกันให้ดี…ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีแค่ที่เมืองไทยเท่านั้นที่มีความพิเศษแบบนี้

wikipedia.org

ถึงจะเรียกว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย แต่ความจริงแล้วเทศกาลสงกรานต์นั้น นับเป็นประเพณีขึ้นปีใหม่ร่วมกันของกลุ่มชาติพันธุ์ในอุษาคเนย์ (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ที่นับถือพระพุทธศาสนา อย่าง ลาว เขมร มอญ พม่า รวมทั้งลังกา และสิบสองปันนาในประเทศจีน และถูกเรียกในชื่อที่แตกต่างกันไป เช่นคนในกลุ่มลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาจะเรียกกันว่า ‘สงกรานต์’ คนล้านนาเรียกว่า ‘ปี๋ใหม่เมือง’ คนกัมพูชาเรียกว่า ‘ซ็องกราน’ คนมอญเรียกว่า ‘ซงกราน’ และคนพม่าเรียกว่า ‘ทิงยัน’

แต่ไม่ว่าจะเรียกต่างกันแค่ไหน เทศกาลนี้ก็ล้วนแต่เฉลิมฉลองวันสำคัญดังกล่าวด้วยการสาดน้ำเหมือนกันทั้งสิ้น

wikipedia.org

ไม่เพียงจะเป็นประเพณีร่วมกันในอุษาคเนย์เท่านั้น แต่ทั่วโลกยังมีเทศกาลคล้ายๆ กันนี้ ที่แม้ว่าจะถูกเรียกในชื่อที่ไม่เหมือนกันเลย หรือมีจุดประสงค์ในในเทศกาลดังกล่าวต่างกันไป แต่กลับมีรายละเอียดต่างๆ ที่มีความใกล้เคียงกับ ‘เทศกาลสงกรานต์’ อย่างปฎิเสธได้ อย่างเช่น ‘เทศกาลโฮลิ’ หรือ โฮลิปูรณิมา หรือ สงกรานต์อินเดีย ที่แม้จะไม่มีน้ำมาเกี่ยวข้อง แต่นี่แหละต้นกำเนิดของเทศกาลสงกรานต์ไทย และสงกรานต์ในแถบอุษาคเนย์ทั้งหมด

ทั้งนี้เทศกาลโฮลิ นั้นจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 หรือราวๆ เดือนมีนาคม โดยชาวอินเดียจะใช้สีที่ได้มาจากพืชพรรณและสมุนไพรตามธรรมชาตินำมาสาดกันเพื่อเป็นการปัดเป่าโรคภัยต่างๆ ให้ออกไปจากตัว เพราะเป็นช่วงที่คาบเกี่ยวระหว่างฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งทำให้ผู้คนเจ็บป่วยได้ง่าย

wikipedia.org
wikipedia.org

นอกจากจะเป็นเทศกาลที่พบได้ในภูมิภาคแถบนี้แล้ว เทศกาลสาดน้ำนี้ยังมีขึ้นในชาติตะวันตกด้วยเช่นกัน อย่างเช่น เทศกาล Wet Monday ซึ่งเป็นเทศกาลเล่นน้ำหลังวันอีสเตอร์ ที่จัดเป็นประเพณีทางศาสนาเก่าแก่ที่และสืบทอดกันมานานแล้วในประเทศแถบยุโรปกลาง โดยจัดขึ้นตามความเชื่อของผู้นับถือศาสนาคริสต์ ที่จะนำน้ำมาใช้ชำระล้างบาปเพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ร่วง

wikipedia.org
keyboard_arrow_up