“ฟัวกรา” อาหารระดับเวิลด์คลาส ที่ดูเหมือนจะล้ำเส้นวัฒนธรรมการกิน

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นเมนูสุดหรู และยังเป็นอาหารฝรั่งเศสที่จัดดีที่สุดเช่นเดียวกับทรัฟเฟิล แต่ ฟัวกรา (foie gras) ก็ยังเป็นหนึ่งในอาหารที่ถูกตั้งคำถามถึงความถูกต้องการในการได้มา ว่าขัดต่อศีลธรรมและวัฒนะรรมการกินของมนุษย์หรือไม่

ฟัวกรา หรือที่แปลว่า “ตับอ้วน” นั้นคือตับห่านหรือเป็ดที่ถูกขุนให้อ้วนเป็นพิเศษ จนมีลักษณะนุ่มนิ่ม มีไขมันสูง และมีรสชาติที่แตกต่างจากตับของทั่วไป จึงไม่แปลกที่ฟัวกราจะกลายเป็นวัตถุดิบที่มีความต้องการจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งแต่เดิมแหล่งผลิตฟัวกราที่ดีที่สุด คือ เมืองตูลูซ ทางภาคใต้ของฝรั่งเศส แต่ปัจจุบันนี้สามารถหารับประทานได้เกือบทุกที่

โดยในปี ค.ศ. 2005 ทั่วโลกมีการผลิตฟัวกราประมาณ 23,500 ตัน ในจำนวนนี้ ประเทศฝรั่งเศสเป็นผู้ผลิตมากที่สุดคือ 18,450 ตัน หรือร้อยละ 75 ของทั้งหมด โดยร้อยละ 96 ของฟัวกราจากฝรั่งเศสมาจากตับเป็ด และร้อยละ 4 มาจากตับห่าน ส่วนประเทศฮังการีผลิตฟัวกรามากเป็นอันดับสอง และส่งออกมากเป็นอันดับหนึ่ง คือ 1,920 ตันใน ค.ศ. 2005 แต่ที่น่าสนใจคือเกือบทั้งหมดส่งออกไปที่ฝรั่งเศส

แม้จะมีรสชาติล้ำเลิศและเป็นที่โหยหาของนักชิมทั่วโลก แต่ในแง่ของโภชนาการ ฟัวกราจัดเป็นอาหารที่มีไขมันสูงเกินจำเป็น แถมวิธีการได้มาของตับนี้ยังถูกต่อต้านจากองค์การสิทธิสัตว์และสวัสดิการสัตว์ ที่ถือว่าขั้นตอนการผลิตฟัวกรานั้นโหดร้าย เนื่องจากเป็นการบังคับป้อนอาหารให้ห่านหรือเป็ดด้วยข้าวโพดเพื่อให้มีตับใหญ่กว่าปกติ

แต่ถึงจะมีกระแสต่อต้าน และผลักดันให้ผู้ผลิตต้องหาวิธีทำฟัวกราให้มีความเป็นเมตตาธรรมมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีการผลิตฟัวกราผิดกฎหมายในหลายพื้นที่ทั่วโลก

keyboard_arrow_up