จากโครงการวิจัยต้นสนซีดาร์ ญี่ปุ่นได้สร้าง “แนวต้นไม้วงกลม” สุดอัศจรรย์ขึ้นกลางป่า

งานไม่เหมือนกับ ครอปเซอร์เคิล หรือ วงธัญพืช ที่หลายคนมีทฤษฎีที่ว่ามนุษย์ต่างดาวผู้สร้างมันขึ้น (แม้ภายหลังจากมีคำเฉลยกว่าคนก็ทำได้เช่นกัน) เพราะนี่คือแนวต้นไม้วงกลมที่เกิดจากความตั้งใจของ 3 กระทรวงในญี่ปุ่นอย่าง เกษตรม ประมง และป่าไม้ ที่ต้องการศึกษากระบวนการเติบโตของต้นสนซีดาร์ ในป่าใกล้ๆ กับเมืองนิชินัง จังหวัดมิยาซากิ เพื่อทดสอบว่าวิธีนี้ทำให้ต้นไม้มีการเติบโตแตกต่างจากวิธีธรรมชาติหรือไม่

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 1973 โดยมีเป้าหมายในการเรียนรู้เกี่ยวกับพื้นที่ของต้นไม้ และผลของการเจริญเติบโตของพวกมัน และหลังจากผ่านไปกว่า 50 ปี พวกเขาพบว่าแนวต้นสนเริ่มขยายใหญ่กว้างขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นวงแหวนอันสมบูรณ์แบบกว่า 10 วงด้วยกัน และยังพบว่าวงแหวนด้านนอกจะมีความหนาแน่นของต้นสนน้อยกว่า จะมีต้นไม้สูงกว่าวงแหวนด้านในที่มีความหนาแน่นสูง

จากโครงการนี้ ทำให้พวกเขาได้คำอธิบายว่า ต้นไม้เองก็มีการต่อสู้เพื่อแย่งกันเจริญเติบโตเช่นกัน หากพื้นที่เยอะก็จะมีการแก่งแย่งชิงทรัพยากรน้อย เข้าถึงน้ำและแสงแดดได้มากกว่า ต้นด้านนอกจึงสูงใหญ่และแข็งแรง ส่วนต้นด้านในวงแหวนก็แย่งน้ำแย่งแดดกันอย่างดุเดือด จนไม่โตเท่าต้นด้านนอกวงแหวน

keyboard_arrow_up