โกหกต้องตาย!! เปิดต้นฉบับ “ปิน็อกกีโอ” ที่ไม่แฮปปี้เอนดิ้งเหมือนในการ์ตูน

เชื่อว่าหลายคนคงจะโตมาพร้อมกับนิยายและการ์ตูนเรื่อง “ปิน็อกกีโอ” หุ่นไม้ที่ได้รับพรให้มีชีวิต และถูกกำหนดให้ต้องพูดแต่ความจริง หากพูดเรื่องโกหกจมูกนั้นจะยืดยาวออกมาทันที และตามท้องเรื่องนั้นเจ้าหุ่นไม้ก็จมูกยืดไปเรื่อยๆ เพราะการพูดเท็จ แต่สุดท้ายด้วยความดีก็ทำให้มันได้มีชีวิตขึ้นมาจริงๆ และไม่จมูกยืดอีกแล้ว แต่…หากย้อนกลับไปดูต้นฉบับของเรื่องล่ะก็ เรื่องราวอาจไม่จบสวยแบบนั้น

ปิน็อกกีโอ (Pinocchio) เป็นวรรณกรรมเยาวชนภาษาอิตาเลียน ผลงานของ การ์โล กอลโลดี (Carlo Collodi) นักประพันธ์ชาวอิตาเลียน ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1880 เรื่องปิน็อกกีโอนี้ ได้กลายมาเป็นเรื่องอ่านเล่นคลาสสิกสำหรับเด็ก และแพร่หลายอย่างกว้างขวาง โดยมีการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ เผยแพร่ไปทั่วโลก ทั้งยังมีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มากกว่า 20 ครั้ง โดยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดนั้น เป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวของ วอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney) ส่วนที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ได้แก่ภาพยนตร์ที่ใช้คนแสดงในปี ค.ศ. 2002 กำกับและแสดงโดย Roberto Benigni ในชื่อเรื่อง พินอคคิโอ ฅนไม้ผจญภัย

ปิน็อกกีโอ เป็นเรื่องราวการผจญภัยของหุ่นไม้ที่มีชีวิต กับพ่อผู้ยากจนของเขา เจปเปตโต ซึ่งเป็นช่างไม้ ปิน็อกกีโอมีลักษณะเด่นที่รู้จักกันดี คือ เมื่อพูดโกหก จมูกของเขาจะยาวขึ้น โดย กอลโลดี นั้นไม่ได้ตั้งใจที่จะเขียนเรื่องนี้ให้เป็นเรื่องสำหรับเด็กตั้งแต่แรก เพราะในเนื้อเรื่องดั้งเดิมนั้น ปิน็อกกีโอต้องถูกแขวนคอตาย เนื่องจากทำความผิดนับครั้งไม่ถ้วน และสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนมากมาย แต่สุดท้ายก็ได้แก้ไขในฉบับจนมีเนื้อเรื่องอย่างที่เรารู้จักกัน

keyboard_arrow_up