อยากเลี้ยง “อีกัวน่า” ก็ไม่มีใครห้าม แต่จะเลี้ยงอย่างไรล่ะให้มีความรับผิดชอบ!?

แม้รูปร่างจะคล้ายกับตะกอง (Physignathus cocincinus) ซึ่งอยู่ในวงศ์ Agamidae หนึ่งในกิ้งก่าขนาดใหญ่ที่พบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลีย แต่ อีกัวน่า (Iguana) นั้นเป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกกิ้งก่าในสกุล Iguana ในวงศ์อิกัวนา Iguanidae) นั้นพบกระจายพันธุ์ในแถบอเมริกากลาง รวมทั้งเกาะต่าง ๆ ในภูมิภาคแคริบเบียนและพอลินีเซีย

อีกัวน่านั้นถูกกล่าวถึงครั้งแรกในเชิงวิทยาศาสตร์ เมื่อปี ค.ศ. 1768 โดยโยเซฟุส นิโคเลาส์ เลาเรนที นักธรรมชาติวิทยาชาวออสเตรียในหนังสือของตนเองที่ชื่อว่า Specimen medicum, Exhibens synopsin Reptilium Emendatam cum Experimentis circia venena

ในปัจจุบัน นอกจากอีกัวน่าจะเป็นอาหารพื้นเมืองในหลายประเทศแล้ว กิ้งก่าชนิดนี้ยังได้รับความนิยมเลี้ยงกันเป็นสัตว์เลี้ยงอีกด้วย แต่เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ และสามารถโตเต็มที่ได้ถึง 2 เมตร และมีความดุร้ายเพิ่มขึ้นตามอายุและช่วงผสมพันธุ์ ทำให้ผู้เลี้ยงบางคนตัดสินใจปล่อยอีกัวน่า จนกลายเป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่นในบางประเทศ

สำหรับใครที่ต้องการเลี้ยงอีกัวน่า และไม่ต้องการเป็นคนเลี้ยงที่ขาดความรับผิดชอบ ด้วยการปล่อยให้กิ้งก่าต่างถิ่นนี้หลุดออกไปสู่ระบบนิเวศ นอกจากเรื่องของสายพันธุ์ที่ต้องศึกษาอย่างละเอียดแล้ว การทำกรงเพื่อให้อีกัวน่าอยู่อาศัยก้เป็นเรื่องสำคัญมาก

เพราะกรงเลี้ยงควรมีอากาศถ่ายเทสะดวก และมีความกว้างเป็น 2 เท่า ยาว 3 เท่า และสูง 2 เท่า ของขนาดความยาวลำตัวอีกัวน่า เรียกว่ากรงยิ่งใหญ่ก็ยิ่งดี เพื่อให้กิ้งก่าสามารถโตได้อย่างเต็มที่ และไม่เกิดบาดแผลจากการเสียดสีกับกรงมากเกินไป

นอกจากนี้ภายในกรงควรมีขอนไม้ขนาด1.5 – 2 เท่าของขนาดความใหญ่ลำตัว พาดให้อีกัวน่าได้นอนและถูตัวเมื่อใกล้ลอกคราบ ทั้งยังควรมีอ่างน้ำใหญ่ให้แช่ตัวได้ ที่สำคัญกรงควรมีแดดส่องถึง เพราะอีกัวน่าเป็นสัตว์เลือดเย็นที่ต้องการแสงแดดในการสร้างความอบอุ่น และใช้รังสียูวีในการสังเคราะวิตามินดี 3 เพื่อเพิ่มการดูดซึมแคลเซี่ยมและช่วยในการย่อยอาหาร แต่ก็อย่าลืมหาที่ร่มให้หลบแดดด้วย มิฉะนั้นอีกัวน่าอาจร้อนตายเพราะแสงแดดได้

ในส่วนของอาหารนั้น แม้หลายคนจะเชื่อว่าอีกัวน่าสามารถกินเนื้อได้ แต่อาหารหลักและควรเป็นอาหารอย่างเดียวที่ใช้เลี้ยงอีกัวน่าคือพืช เช่น คะน้า กวางตุ้ง ใบยอ ใบตำลึง ผักบุ้ง คึ่นช่าย หน่อไม้ฝรั่งส่วนพืชชนิดอื่นดอกไม้ หรืออาจเพิ่มความหลากหลายด้วยผลไม้และผักที่มีเบต้าแคโรทีน เช่น แครอท มะม่วง ฟักทองขูด มะเขือเทศ ดอกอัญชัญ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการให้เนื้อสัตว์ทุกประเภท

ติดตามสัตว์อลวนคนอลเวง และรายการสารคดีอื่นๆ ได้ทางอมรินทร์ทีวีเอชดีช่อง34

keyboard_arrow_up