จากร้านอาหารใกล้เจ๊ง กลายเป็นร้านดังชั่วข้ามคืน เพราะการแชร์ในโซเชียล

แม้จะเป็นเครื่องมือที่ถูกตั้งคำถามว่าเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของบางประเทศและคนบางกลุ่มหรือไม่ แต่หากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2016 ยังมีตัวอย่างดีๆ ที่ยืนยันว่าโลกออนไลน์นั้นก็มีทั้งสองมุมมอง เช่นเดียวกับมนุษย์ทุกคน เมื่อ Colin Ross ชายวัย 31 ปี จากรัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ที่ได้เป็นผู้ชุบชีวิตให้ร้าน Whitbie’s Fish & Chips ที่มีคุณตาวัย 69 ปีคนหนึ่งเป็นเจ้าของร้าน และได้สั่งเมนู Fish & Chips มานั่งกิน ซึ่งเขาพบว่าอาหารของที่ร้านนี้อร่อยมากแถมยังบริการดีกว่าร้านดังๆ ในเมืองซะอีก แต่น่าแปลกที่ร้านนี้กลับไม่มีลูกค้าเลย

ในตอนั้น Colin ตัดสินใจนั่งคุยกับคุณตา John McMillan เจ้าของร้าน และพบว่าทางร้านประสบปัญหานี้มาสักพักแล้ว และในช่วงเดือนล่าสุด คุณตาต้องยอมแบ่งค่าใช้จ่ายส่วนตัวมาซื้อวัตถุดิบสดใหม่เข้าร้านจนไม่มีเงินพอจะดูแลตัวเองด้วยซ้ำ ดังนั้นเขาจึงคิดว่าควรทำอะไรสักอย่างที่น่าจะช่วยให้ร้านนี้รอดพ้นจากการปิดกิจการ และได้ตัดสินใจเล่าเรื่องราวและประสบการณ์ที่ได้เจอวันนี้ลงในพื้นที่ส่วนตัวของเขา

แทบจะในทันทีที่เรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ โพตส์ของเขาถูกแชร์ไปกว่า 8 พันครั้ง และทำให้ร้าน Whitbie’s Fish & Chips กลับมาคึกคักในชั่วข้ามคืน และมีรายงานว่าเมื่อวันอังคารที่ 23 ที่ผ่านมา ร้านของคุณตามีลูกค้าไปใช้บริการกว่า 400 คนเลยทีเดียว

นี่คงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าโลกออนไลน์นั้นก็เป็นเหมือนดาบสองคม ที่ด้านหนึ่งก็สร้างความหวาดกลัวให้กับคนบางคนคนหรือกับประเทศบางแห่ง แต่ขณะเดียวกันก็มีอีกด้านหนึ่งที่สามารถใช้ช่วยเหลือและจรรโลงสังคมได้

keyboard_arrow_up