ไม่ใช่แค่ไตที่ขายได้!? รวมราคา ‘อวัยวะมนุษย์’ ที่มีการซื้อขายกันในตลาดมืด

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของค่าย Apple ประจำปี 2018 นั่นคือ iPhone XS iPhone XS Max และ iPhone XR ส่วนราคาของแต่ละรุ่นนั้นหลายคนก้คงจะทราบกันเรียบร้อยแล้ว…อะรไนะ ยังไม่รู้ราคาอีกงั้นเหรอ งั้นเข้าไปตามรายละเอียดกันต่างในลิ้งค์ข้างหลังนี้ได้เลย (อ่านเพิ่มเติม – แตกต่าง…เหมือนเดิม?! เปิดตัว iPhone XS / iPhone XS Max / iPhone XR ทำหุ้นร่วง)

แต่นอกจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับหัวเรือใหญ่ ที่คับแก้วทั้งคุณภาพ ขนาด และราคาแบบนี้ อีกหนึ่งมุกอมตะที่ตามมาติดๆ นั่นคือวลีขายไตซื้อไอโฟน ที่ตอนนี้น่าจะเล่นกันอย่างแพร่หลายเรียบร้อยแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากอวัยวะยอดฮิตอย่างไตที่กลายเป็นเหยื่ออารมณ์โดนขู่ว่าจะขายทิ้งบ่อยๆ แล้ว อวัยวะอื่นๆ ในมนุษย์เราก็ถือเป็นสิ่งมีค่ามาก และมีหลายชิ้นที่มีการซื้อขายกันจริงๆ ในตลาดมืดทั่วโลก เพื่อนำมาใช้ดูดเงินจากลูกค้ากระเป๋าหนักที่หาทางต่อชีวิตตัวเอง ด้วยอวัยวะที่ยังไม่สามารถหาทดแทนในทางการแพทย์ได้ จึงส่งผลให้กลุ่มคนในประเทศที่ยากจนจำนวนมาก ผันตัวเองมาเป็นผู้ค้าขายชิ้นส่วนมนุษย์เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว

แน่นอนว่าการขายอวัยวะนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมายร้ายแรงและไม่บางครั้งอาจต้องแลกด้วยชีวิต เพราะการได้มาซึ่งอวัยวะบางส่วนนั้นไม่ได้ถูกทำโดยแพทย์ (แต่ก็มีบ้างที่หมอรับบทเป็นคนขายอวัยวะซะเอง) และส่วนใหญ่ผู้รอรับอวัยวะหลังผ่าตัดก็ไม่ได้สนใจใยดีเจ้าของอวัยวะคนเดิมสักเท่าไหร่ (แหงสิ ก็ให้เงินไปแล้วไง) จึงทำให้อวัยวะหลายชิ้นมีราคาสูงมาก เพราะมันมีค่าเท่ากับการซื้อชีวิตของคนๆ นึงไปเลย ส่วนอวัยวะแต่ละส่วนจะมีราคาเท่าไหร่บ้างนั้น ลองมาดูกันเลย

แม้จะฟังดูเป็นกระบวนการที่ได้เงินมาง่ายๆ แต่วงการนี้ก็ยังมีความเสี่ยงอื่นที่นอกเหนือจากการผิดกฎหมายหลายแรงหลายฉบับอยู่ นั่นเพราะทั้งผู้ขายอวัยวะและผู้รับอวัยวะไปใช้ต่อ จะต้องเผชิญกับการใช้ชีวิตที่ไม่ปกติ หากยังมีชีวิตรอดมาได้ และต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิดก่อนที่ร่างกายจะเข้าที่ หรือในกรณีที่แย่กว่านั้น…เจ้าของอวัยวะเดิมนั้นมีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก หากไม่ได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์ และคนที่ยอมทุ่มเงินซื้ออวัยวะไปนั้น ก็อาจไม่สามารถเข้ากับอวัยวะใหม่ของตัวเองได้ กลายเป็นการเสียเงินเปล่า และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

ที่มา – baomoi.com

keyboard_arrow_up