อุทยานของไทยคุ้มค่าจริงหรือ? นทท.ต่างชาติตั้งคำถาม หลังค่าเข้าชมสูงกว่าคนไทยหลายเท่า

ริชาร์ด แบร์โรว์ บล็อกเก็อร์ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย เจ้าของบล็อกท่องเที่ยวและเดินทางในประเทศไทย อย่าง thaitravelblogs.com ได้เสนอบทความที่ชวนให้ตั้งคำถามว่า อุทยานแห่งชาติของไทยคุ้มค่าสำหรับชาวต่างชาติหรือไม่? เพราะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากกำลังคิดว่าอุทยานแห่งชาติในเมืองไทยตั้งราคาสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่สูงมากเกิน

ริชาร์ด ยกตัวอย่างเมื่อครั้งหนึ่งที่เขาได้เดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานีและพบว่าชาวต่างชาติต้องเสียค่าเข้าชมกว่า 400 บาท ในขณะที่คนไทยเสียเพียง 40 บาทเท่านั้น แล้วมีเหตุผลใดที่ชาวต่างชาติต้องเสียเงินค่าเข้าชมอุทยานมากกว่าคนไทยถึงขนาดนี้?

อุทยานเขาแหลม จ.กาญจนบุรี

ริชาร์ดกล่าวว่า ถ้าจะอ้างถึงการเสียภาษีนั้น ชาวต่างชาติที่ทำงานในประเทศไทยหรือแต่งงานกับคนไทยและมีลูกก็ต้องเสียในราคานักท่องเที่ยวต่างชาติเช่นเดียวกัน ในขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายคนไทยกลับสามารถแอบซื้อในราคาคนไทยได้เลย

อีกเรื่องที่คนไทยมักใช้อ้างเป็นเหตุผลคือ ความเชื่อที่ว่าชาวต่างชาตินั้นมีฐานะที่ดี เพราะมาเที่ยวต่างประเทศได้และคนไทยนั้นมีฐานะยากจนกว่า ซึ่งไม่เป็นความจริงเสมอไป หลายคนก็ใช้เวลาเก็บเงินอยู่นานกว่าจะสามารถบินมาเที่ยวเมืองไทยได้ นอกจากนี้ชาวต่างชาติที่ทำงานในไทยหลายคนก็ไม่ได้ทำอาชีพที่มีรายได้ดี เช่น เป็นครูสอนตามโรงเรียน และชาวต่างติที่แต่งงานกับคนไทยบางคนก็เกษียณแล้วเป็นผู้ไม่มีรายได้ ซึ่งถ้าจะยึดตามความเชื่อนี้ ริชาร์ดบอกว่า คนไทยเองก็เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศกันเป็นจำนวนมาก และสถิติการท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงวันหยุดของคนไทยก็พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จ.เชียงใหม่

ซึ่งจะบอกว่าอุทยานในต่างประเทศราคาสูงกว่าก็ไม่ใช่เรื่องจริง เช่น อุทยานแห่งชาติทั้งหมดในอังกฤษเปิดให้ทั้งคนในประเทศและชาวต่างชาติเข้าชมฟรี อุทยานในสหรัฐฯ จำนวนไม่น้อยก็เปิดให้เข้าฟรีเช่นเดียวกัน จะมีการเก็บค่าเข้าชมในแห่งใหญ่ๆ เท่านั้น นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติในสหรัฐฯ เปิดให้เข้าชมฟรีปีละ 4 ครั้งสำหรับทุกคน และถึงแม้ที่ไทยจะมีวันที่เปิดให้ชมฟรีเช่นกัน แต่ก็ให้สำหรับคนไทยเท่านั้น

ถ้าเมืองไทยต้องการให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยเป็นประจำ นักท่องเที่ยวควรรู้สึกว่าได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นไม่ใช่ความรู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกโกง มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่รู้และไม่พอใจเรื่องระบบบราคาไม่เป็นธรรม และเมื่อมีปัญหานี้คนไทยก็ใช้ทริคโดยการเขียนเป็นตัวเลขไทยแทน ทั้งนี้ริชาร์ดได้ให้คำแนะนำว่า ควรให้ราคาคนไทยกับชาวต่างชาติที่ทำงานในไทยหรือแต่งงานกับชาวไทย และปรับราคาสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เหมาะสม ถ้าไม่อยากลดราคาลงจริงๆ ก็ควรปรับปรุงสถานที่ การอำนวยความสะดวกให้คุ้มค่ากับค่าเข้าชม

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

แล้วคนไทยอย่างเราๆ คิดอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลชุดนี้ คิดว่าเหมาะสมแล้วหรือไม่ ที่เมืองไทยจะเก็บค่าเข้าสถานที่ต่างๆ กับนักท่องเที่ยวต่างชาติในราคาที่สูงกว่าคนไทยหลายเท่า และหากทำเช่นนี้ต่อไปจะส่งผลกับการท่องเที่ยวไทยในระยะยาวจริงหรือ เป็นอีกคำถามที่คนไทยควรช่วยกันคิดและหาคำตอบกันในฐานะประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยว

ขอบคุณข้อมูลจาก ริชาร์ด แบร์โรว์ thaitravelblogs.com

 

 

 

 

keyboard_arrow_up