ให้ “บ้าน” เป็นสถานที่ปลอดภัย ในยุคฝุ่นพิษ PM 2.5

หากพูดถึงหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ชาวกรุงเทพฯ กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น ปัญหาฝุ่นละออง ขนาดเล็ก PM 2.5 ที่กำลังทำลายสุขภาพของชาวกรุงอย่างหนัก ดังที่เราจะเห็นได้ว่ามีหลาย ๆ คนได้รับผลกระทบจนเจ็บป่วยกันบ้างแล้ว ซึ่ง  PM 2.5  ไม่ได้มีผลกระทบต่อร่างกายแค่ในช่วงนี้เท่านั้น แต่ส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวจนถึงขั้นเป็นมะเร็งได้เลยทีเดียว ด้วยขนาดที่เล็กมาก เส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตรหรือเทียบให้เห็นได้ชัดคือมีขนาดเล็กกว่าเส้นผมถึง 20 เท่า เมื่อเรารับเข้าสู่ร่างกาย ฝุ่น PM 2.5 จะสามารถเล็ดรอดผ่านขนจมูก เข้าสู่ปอดและแทรกซึมเข้าสู่หลอดเลือด กระจายไปทั่วร่างกายได้


บ้าน

เบื้องต้นเราสามารถป้องกันฝุ่นด้วยการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากาก N95  ซึ่งแน่นอนว่าการสวมหน้ากากจะช่วยให้ปลอดภัยได้จริง แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องความไม่สะดวกสบาย ทั้งการสวมใส่และการหายใจ ทำให้ไม่สามารถใส่ได้ทั้งวัน โดยเฉพาะเมื่อเรากลับมาถึงบ้านจากการทำงานเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งวัน หรือในวันหยุดสุดสัปดาห์ เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากใส่หน้ากากในเวลาที่ต้องการพักผ่อนอย่างเต็มที่แน่นอน แต่เราจะสามารถทำให้ “บ้าน” เป็นสถานที่ ที่สบายทั้งกาย ใจ และปลอดภัยต่อสุขภาพจากสภาวะฝุ่นละอองได้อย่างไร?

ก่อนอื่นเราสามารถเริ่มด้วยวิธีที่ง่ายที่สุด คือการทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ปิดประตูและหน้าต่างของบ้านให้สนิทเมื่อออกไปข้างนอก ป้องกันไม่ให้มีฝุ่นละอองเข้ามาภายใน หรืออาจปลูกต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ เช่น ต้นเดหลี ต้นเศรษฐีเรือนใน  ถ้าลงทุนมาอีกหน่อย เราอาจเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน เลือก เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ ที่มีเทคโนโลยีในการฟอกอากาศหรือกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็ก PM 2.5 ก็จะช่วยลดปริมาณฝุ่นได้เช่นกัน

อีกทางเลือกเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นก็คือ เครื่องฟอกอากาศ ไว้คอยกำจัดฝุ่นละอองภายในห้อง ซึ่งในการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศนั้นก็มีหลายปัจจัยที่เราต้องนำมาพิจารณา ทั้งขนาดของห้อง และคุณสมบัติของเครื่องฟอกอากาศที่แตกต่างกัน ยิ่งใช้ในห้องที่มีขนาดใหญ่หรือมีคุณสมบัติที่ครอบคลุม ราคาของเครื่องฟอกอากาศก็จะสูงตามไปด้วย โดยมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลายหมื่นบาท ซึ่งอย่างไรก็ดี การใช้เครื่องฟอกอากาศให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต้องอยู่ในบ้านระบบปิด ซึ่งอาจเกิดปัญหาเรื่องอากาศไม่หมุนเวียนเท่าใดนัก อีกทั้งยังมีค่าบำรุงรักษาเพิ่มเติม เช่น ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนตัวกรองเป็นประจำด้วย


หรือจะเลือกวิธีที่สามารถกำจัดฝุ่น PM 2.5 ได้เกือบ 100% อย่างยั่งยืนและครอบคลุมที่สุด ไม่ต้องมานั่งพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เพื่อเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ หรือรอให้ต้นไม้โต โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังมองหาซื้อ บ้าน ดี ๆ สักหลัง ก็คือ AIR FACTORY SYSTEM นวัตกรรมที่จะทำให้บ้านทั้งหลังมีอากาศที่สะอาด ปลอดโปร่ง และที่สำคัญ ปลอดฝุ่น อย่างที่โครงการ ไซมิส คิน (Siamese KIN) จากไซมิส แอสเสท ที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถหายใจด้วยอากาศที่สะอาด ปลอดฝุ่นได้ในทุกมุมของบ้าน แม้ว่าจะตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยมลภาวะและฝุ่นละอองก็ตาม

ระบบฟอกอากาศของ AIR FACTORY SYSTEM ถูกวางไว้ใต้บันไดบ้าน

นวัตกรรม AIR FACTORY SYSTEM  ที่ว่านี้ ถูกวางกระจายอยู่ทั่วตัวบ้านไซมิส คิน โดยจะคอยถ่ายเทอากาศเสียภายในบ้าน และดึงอากาศจากภายนอก หมุนเวียนอากาศตลอด 24 ชั่วโมงต่างจากเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องฟอกอากาศที่จะหมุนเวียนอากาศเดิมภายในบ้านซ้ำ ๆ โดยอากาศที่ถูกดึงเข้าสู่ตัวบ้านจะผ่านการกรอง 3 ชั้น ที่สามารถกรองได้ทั้งฝุ่น ควัน ฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วยระบบประจุไฟฟ้า รวมถึงกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็ก PM1 ซึ่งเล็กยิ่งกว่า PM2.5 ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ขณะนี้เสียอีก ก่อนส่งผ่านระบบ AIR HEAT EXCHANGE  ปรับอุณหภูมิของอากาศสะอาดที่จะปล่อยอากาศเข้าสู่ตัวบ้านให้ลดต่ำลง ทำให้รู้สึกเย็นสบายและลดภาระการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้ด้วย

AIR TIGHTNESS SYSTEM ปิดแน่นทุกรอบต่อ

AIR FACTORY SYSTEM  จะทำงานกับร่วมกับ AIR TIGHTNESS SYSTEM ที่ทุกส่วนของบ้านถูกประกอบขึ้นมาเฉพาะ ปิดช่องว่างทุกรอยต่อให้แนบกันสนิท ทำให้บ้านของไซมิส คินไม่มีฝุ่นเล็ดรอดเข้ามาได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีอากาศสดชื่นไหลเวียนอยู่ภายในบ้านตลอดเวลาโดยไม่ต้องเปิดประตูหรือหน้าต่าง

ปล่องหมุนเวียนอากาศที่วางอยู่ทั่วตัวบ้าน

และถึงแม้ว่าระแบบดังกล่าวจะถูกเปิดใช้งานตลอดทั้งวัน ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องสิ้นเปลืองพลังงาน เพราะจากการทดสอบ พบว่า AIR FACTORY SYETEM ใช้ไฟน้อยกว่าเครื่องปรับอากาศทั่ว ๆ ไปเสียด้วยซ้ำ ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับการออกแบบอื่น ๆ ของบ้าน ทั้ง HEAT RESISTENCE TECHNOLOGY กระจกเคลือบสารฉนวนกันรังสีอินฟาเรดและรังสีความร้อน หรือ Siamese Kin wall ที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษให้ไม่อมความร้อนจากแสงแดด ยิ่งทำให้บ้านใช้พลังงานน้อยลงกว่าเดิม นอกจากนี้การดูแลรักษายังทำได้ง่ายมาก ผู้อยู่อาศัยสามารถถอดแผ่นกรองฝุ่นมาล้างทำความสะอาดด้วยตัวเองได้ทุก ๆ 6 เดือน และคอยตรวจบำรุงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถเป็นเจ้าของบ้านไซมิส คิน บ้านนวัตกรรมได้ ราคาเริ่มต้นที่ 10.5 ล้านบาท

เพราะอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์จะทำให้ชีวิตและสุขภาพของเราดียิ่งขึ้น ทุกคนจึงควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะกับอากาศในบ้าน ซึ่งเป็นสถานที่ที่เราเลือกจัดสรรเองได้และจะใช้เวลาอยู่กับมันไปอีกนาน

 

ผู้ที่สนใจสามารถไปสัมผัสและลองสูดอากาศบริสุทธิ์ด้วยจมูกของตัวเองได้ที่ Siamese KIN Ramintra ถนนรัชดา-รามอินทรา สนใจลงทะเบียนรับรายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/2BqUm3A

keyboard_arrow_up