เลือกถ้า post นี้เป็น เนื้อหาเกี่ยวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ผัวหึงโหดบุกล็อกคอมีดแทงเมียไส้ไหล ญาติสุดแค้น ชี้ตั้งใจฆ่า โต้แชตชายความจริงคุยกับพ่อ (คลิป)

จากกรณีเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 62 เวลา 20.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกแทงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส บริเวณห้องเช่าแห่งหนึ่งภายในซอยบุญสัมพันธ์ จ.ชลบุรี สถานที่เกิดเหตุห้องแถวชั้นเดียว จุดเกิดเหตุคือบริเวณด้านหน้าห้องเช่าหมายเลข 10 พบร่างผู้บาดเจ็บทราบชื่อคือ น.ส.วาสนา อยู่แช่ม อายุ 34 ปี ถูกของมีคมแทงที่หน้าท้องจนไขมันทะลักออกมา ส่วนผู้ก่อเหตุนั่งรอเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ทราบชื่อภายหลังคือนายธนวัฒน์ เมืองวงษ์ อายุ 49 ปี นั่งสูบบุหรี่อยู่ในอาการตึงเครียด ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแต่โดยดี ล่าสุดวันที่ 3 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ได้ลงพื้นมาบริเวณห้องเช่าที่เกิดเหตุ โดยนางสาวมยุรี (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี น้องสาวผู้บาดเจ็บ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุฝ่ายชายซึ่งคบหากันกับพี่สาวได้มาเดินวนเวียนอยู่แถวบริเวณหน้าห้องเช่าตน จนกระทั่งฝ่ายชายได้เดินมาถามหาพี่สาวตน และได้อ้างว่าจะคืนโทรศัพท์ที่ฝ่ายชายยึดฝ่ายหญิงไปก่อนหน้านี้ ซึ่งตนบอกกับฝ่ายชายว่าเดี๋ยวตนเอาไปคืนให้ แต่ฝ่ายชายไม่ยอม พร้อมยืนยันว่าจะต้องให้ฝ่ายหญิงออกมาเอาโทรศัพท์เอง และทำท่าทีจะบุกรุกเข้าห้อง ซึ่งตนเห็นท่าไม่ดี เพราะตนสังเกตเห็นฝ่ายชายคล้ายกับคนซ่อนอะไรอยู่ที่มือ โดยนำกางกางพาดปิดไว้ ตนจึงขู่ฝ่ายชายให้กลับห้องพักไป ถ้าไม่กลับไปตนจะแจ้งตำรวจ […]

“โดม เดอะสตาร์” ช็อก “น้ำตาล” เป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก – หมอแนะป้องกันได้ หมั่นเช็กสุขภาพ (คลิป)

วันที่ 26 มิ.ย. 62 ที่ห้องประชุมอทิตยาทรกิติคุณตึกสยามินทร์ชั้น 7 รพ. ศิริราช ศ. ดร.นพ.ประสิทธิ์  วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล พร้อมด้วย รศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ แพทย์ประจำสาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์ แพทย์เจ้าของไข้ ของ น.ส.บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 ร่วมกันรายงานผลการตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อหลังโพรงจมูกของ น.ส.บุตรศรัณย์ โดยระบุว่าผลการตรวจชิ้นเนื้อจึงบ่งชี้ว่า มีเชื้อวัณโรคหลังโพรงจมูก ซึ่งในกรณีนี้มีโอกาสติดต่อกันได้น้อยจากสถิติของประเทศไทยในปี พ.ศ.2560 พบคนไทยเป็นวัณโรคประมาณ 80,000 คนจากประชากร 69 ล้านคน โดยร้อยละ 83 จะตรวจพบที่ปอดร้อยละ 17 ตรวจพบนอกปอด สำหรับวัณโรคหลังโพรงจมูกพบได้น้อยกว่าร้อยละ 1 ของวัณโรคที่พบนอกปอด ทั้งนี้ มีข้อแนะนำสำหรับประชาชนจากกรณีของน.ส.บุตรศรัณย์ คือ 1. อุบัติการณ์ของวัณโรคในประเทศไทยยังไม่ลดลง สามารถเกิดได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และสามารถเกิดขึ้นได้ในหลากหลายอวัยวะ 2. ควรตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี หากพบสิ่งผิดปกติใด […]

ชาวบ้านทรมาน ละอองเคมีจากไฟไหม้เรือสินค้าบึ้ม ทำผิวแสบคัน จนท.สั่งอพยพเจ็บกว่า 80 คน (คลิป)

วันที่ 25 พ.ค. 62 จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์บนเรือบรรทุกสินค้า ภายในบริเวณท่าเทียบเรือ L-A2 ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยเพลิงได้ลุกไหม้และมีกลุ่มควันกระจายเป็นวงกว้าง ทำให้มีผู้ได้รับอันตรายจากเหตุการณ์นี้ มีอาการแน่นหน้าอก ผื่นคัน เคืองตา ความดันขึ้น เจ้าหน้าที่ได้นำส่งโรงพยาบาลแหลมฉบัง 5 คน โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา 10 คน โรงพยาบาลวิภาราม 10 คน แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ ชุมชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงท่าเรือแหลมฉบังก็ได้รับผลกระทบด้วย เช่น ชุมชนบ้านนา ที่อยู่ห่างจากท่าเรือประมาณ 2 กิโลเมตร ส่งผลให้มีบ้านเรือน รถยนต์ ได้รับความเสียหาย โดยละอองสารเคมีจากการเผาไหม้ตกใส่รถยนต์จนเป็นคราบสีขาวคล้ายคราบน้ำมัน และยังมีชาวบ้านที่ถูกละอองดังกล่าวตกใส่ผิวหนัง มีผื่นขึ้นทำให้มีอาการแสบคัน โดยนางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีเทศบาลนครแหลมฉบัง ได้มีการจัดตั้งศูนย์บริการผู้ประสบภัย มีสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี หน่วยกู้ชีพนครแหลมฉบัง อาสาทหารบก มทบ.14 และจิตอาสา 904 มาให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ด้วยการรับเรื่องร้องเรียนความเสียหาย และปฐมพยาบาลเบื้องต้น […]

คณะทูตานุทูต ผู้แทนองค์กรต่างประเทศ เข้าเฝ้าฯถวายพระพรชัยมงคล

วันนี้เป็นวันที่คณะทูตานุทูตและกงศุลต่างประเทศประจำประเทศไทย และผู้แทนองค์การระหว่างประเทศในประเทศไทย เฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง และเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ จะได้เชิญคณะทูตานุทูต และกงสุลต่างประเทศ นำไปชุมนุมเฝ้าฯ ตามตำแหน่ง เมื่อเวลา 17.30 น. ของวันนี้ (6 พ.ค.62) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราขินี เสด็จออกท้องพระโรงกลางพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นางฉั่ว ซิ่ว ซาน คณบดีคณะทูตกราบบังคมทูลพระกรุณาถวายพระพรชัยมงคลในนามของผู้เฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสตอบ “ข้าพเจ้าและพระราชินี มีความชื่นชมและประทับใจมากในคำอวยพรอันเปี่ยมไปด้วยความปรารถนาดีและไมตรี ซึ่งท่านคณบดีทูตได้กล่าวในนามคณะทูตานุทูตและกงสุลต่างประเทศ ในวาระบรมราชาภิเษกของข้าพเจ้าในครั้งนี้ ขอขอบใจในน้ำใจไมตรีของท่านทั้งหลาย ที่ได้แสดงความปรารถนาดีต่อเราทั้งสอง ประเทศและประชาชนชาวไทย ทั้งยังแสดงความตั้งใจจริง ที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศของเรา ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในประการนี้ ขอให้ท่านมั่นใจได้ว่า ท่านจะได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ จากรัฐบาลและประชาชนชาวไทย และข้าพเจ้าเอง ก็จะพยายามส่งเสริมสัมพันธไมตรีที่มีอยู่ ให้ยิ่งเจริญงอกงาม และธำรงยั่งยืนสืบไปขอสนองพรทุกท่าน ให้ท่านและครอบครัว ประสบแต่ความสุข ความเจริญ ทั้งขอให้ประเทศและประชากร ซึ่งท่านเป็นผู้แทนอยู่ในราชอาณาจักรนี้ มีความรุ่งเรือง ไพบูลย์ ตลอดไป” ภายหลังเสด็จฯ กลับ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเลี้ยงรับรอง ณ […]

‘ในหลวง – พระราชินี’ เสด็จออกสีหบัญชรพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ โดยรถยนต์พระที่นั่งจากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ไปยังพระบรมมหาราชวัง เข้าทางประตูวิเศษไชยศรี ประตูพิมานไชยศรี ประตูเหล็กกล้า ประตูเหล็กเพชร รถยนต์พระที่นั่งเทียบที่หลังพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท เมื่อเวลา 16.54 น. ของวันนี้ (6 พ.ค.62) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จขึ้นท้องพระโรงพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กราบบังคมทูลเบิก นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี คณะกรรมการกลางอิสลามและผู้แทนคณะพานิชย์ 4 คณะ เฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กราบบังคมทูลเบิกผู้แทนคณะบุคคลทางศาสนา 4 คณะ เฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล แล้วเสด็จออกสีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ชาวพนักงานประโคมมโหระทึก แตร ทหารกองเกียรติยศ 3 เหล่าทัพ ถวายความเคารพ วงดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี ทหารบก ทหารเรือ และทหารอากาศ ยิงปืนใหญ่เฉลิมพระเกียรติฝ่ายละ 21 นัด เมื่อสุดเสียงประโคมแล้ว พลเอกประยุทธ์ […]

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จออกสีหบัญชร วันที่ ๖ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒ ณ พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จออกสีหบัญชร พุทธศักราช ๒๕๖๒ ๖ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒ ณ พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ข้าพเจ้าและพระราชินี รู้สึกยินดีและปลื้มใจมาก ที่ได้เห็นประชาชนทั้งหลาย มีไมตรีจิตพร้อมเพรียงกันมา ร่วมแสดงความปรารถนาดี ในวาระบรมราชาภิเษกของข้าพเจ้าครั้งนี้ ความพร้อมเพรียงของท่านทั้งหลาย ที่มาประชุมพร้อมกัน ณ ที่นี้ เพื่ออวยชัยให้พรแก่ข้าพเจ้า ด้วยน้ำใจไมตรี และความปรารถนาดี อย่างจริงใจนั้น เป็นที่จับตา จับใจ และทำให้ข้าพเจ้าอิ่มใจอย่างยิ่ง ขอให้ความพร้อมเพรียงของท่านทั้งหลาย ในการแสดงไมตรีจิตแก่ข้าพเจ้าครั้งนี้ จงเป็นนิมิตหมายอันดี ที่ทุกคน ทุกฝ่าย จะพร้อมกันบำเพ็ญกรณียกิจ เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของประเทศชาติของเราต่อไป ขอขอบใจในคำอำนวยพร ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กล่าวในนามของทุกคน และขอสนองพรให้ทุกท่าน มีความผาสุขสวัสดี พร้อมทั้งความสำเร็จ ในสิ่งอันพึงปรารถนาจงทั่วกัน

ปลาบปลื้ม! เหล่าคนดัง-ดารา ร่วมชื่นชมพระบารมี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จฯ เลียบพระนคร

บรรยากาศพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม เวลาประมาณ 17.03 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ไปยังวัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เพื่อทรงนมัสการพระพุทธปฏิมาประธาน และพระบรมราชสรีรางคาร ท่ามกลางเสียงแซ่ซ้องถวายพระพร “ทรงพระเจริญ” จากประชาชนที่มาเฝ้าฯ รับเสด็จ ดังกังวาลทุกสารทิศ ทั้งนี้ก็มีเหล่าดารา-คนดัง ที่มาร่วมทำจิตอาสาและมารอเฝ้าฯ รับเสด็จเช่นกัน ซึ่งต่างก็ได้โพสต์ภาพลงอินสตราแกรมส่วนตัวด้วยหัวใจที่ปลาบปลื้ม ที่ได้ชื่นชมพระบารมีและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในช่วงเวลาอันเป็นประวัติศาสตร์ของไทย    

“ลาดพระที่” การปูที่นอนในพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร

ลาดพระที่ หมายถึงการปูที่นอน เมื่อพระมหากษัตริย์ทรงรับบรมราชาภิเษกแล้ว มีพระราชพิธีต่อเนื่องคือพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร จะเสด็จพระราชดำเนินไปบรรทม ณ พระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน ตามราชประเพณีอย่างน้อย ๑ คืน ในการเสด็จพระราชดำเนินมีริ้วขบวนข้าราชบริพารฝ่ายใน ประกอบด้วยหม่อมเจ้าที่ยังมิได้เสกสมรสและหม่อมราชวงศ์ที่ยังมิได้สมรสถือเทียนนำเสด็จ ๑ คู่ เชิญพระแสง พระแส้หางช้างเผือกผู้ ธารพระกร ศิลาบด พานพืช กุญแจทอง จั่นหมากทอง ไก่ แมว และเครื่องราชูปโภค อีก ๗ คู่ นำไปมอบข้าราชการฝ่ายใน พระบรมวงศ์ผู้ใหญ่ฝ่ายในที่มีพระชนมายุสูงและมิได้เสกสมรส จะทรงลาดพระที่แล้วข้าราชการฝ่ายในกราบบังคมทูลเชิญพระมหากษัตริย์เสด็จเข้าห้องพระบรรทม พระบรมวงศ์ผู้ใหญ่ฝ่ายในถวายพระแส้หางช้างเผือกผู้ จั่นหมากทอง กุญแจทอง ทรงรับแล้ววางไว้ปลายพระแท่นบรรทม เสด็จขึ้นบนพระแท่นบรรทม ทรงเอนพระองค์ลงบรรทม ชาวพนักงานประโคมฆ้องชัย สังข์ แตร และดุริยางค์ ที่มา – พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช๒๕๖๒ คลิกเพื่ออ่านข้อมูลเกี่ยวกับ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ได้ที่นี่

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงโพสต์พระฉายาลักษณ์กับ “กรมสมเด็จพระเทพฯ-เจ้าฟ้าทีปังกรฯ”

วันที่ 5 พฤษภาคม 2562 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ราชกัญญา ทรงโพสต์ภาพผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana ซึ่งเป็นภาพพระฉายาลักษณ์ของพระองค์ที่ฉายกับ สมเด็จพระขนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มหาวชิโรตมางกูร สิริวิบูลยราชกุมาร ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ยังทรงโพสต์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะประทับพระราชยานพุดตานทอง เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราสถลมารค พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนธิราเทพยบดี ทรงชุดทหารรักษาพระองค์ เสด็จพระราชดำเนินในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ โพสต์โดย H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2019

สมเด็จพระราชินี-เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงชุดทหารรักษาพระองค์ เสด็จร่วมริ้วขบวนฯ

วันที่ 5 พฤษภาคม 2562 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประทับพระราชยานพุดตานทอง เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราสถลมารค (อ่านเพิ่มเติม : ในหลวง เสด็จฯเลียบพระนคร โดยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค) ซึ่งในการนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนธิราเทพยบดี ทรงชุดทหารรักษาพระองค์ เสด็จพระราชดำเนินในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ขบวนพยุหยาตราสถลมารค

สถาปนา “พระองค์โสม” และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ-สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 62 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อาลักษณ์ อ่านประกาศกระแสพระบรมราชโองการ สถาปนา พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เป็นพระองค์เจ้าต่างกรมฝ่ายใน มีพระนามตามที่จารึกในพระสุพรรณบัฏ ว่า “พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ” เข้าเฝ้า ฯ หน้าพระราชอาสน์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับพระราชทานน้ำพระมหาสังข์ ใบมะตูม ทรงเจิม พระราชทานพระสุพรรณบัฏและเหรียญรัตนาภรณ์ ร.10 ชั้นที่ 1 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ สถาปนาและเฉลิมพระนาม พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ตามที่จารึกในพระสุพรรณบัฏ ว่า “สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี” เข้าเฝ้า ฯ หน้าพระราชอาสน์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับพระราชทานน้ำพระมหาสังข์ ใบมะตูม ทรงเจิม พระราชทานพระสุพรรณบัฏและเหรียญรัตนาภรณ์ ร.10 ชั้นที่ 1 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ สถาปนาและเฉลิมพระนาม พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ตามที่จารึกในพระสุพรรณบัฏ ว่า “สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ […]

เฉลิมพระนามาภิไธย ‘สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัติยราชนารี’

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 62 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อาลักษณ์ อ่านประกาศกระแสพระบรมราชโองการ เฉลิมพระนามาภิไธย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ตามที่จารึกในพระสุพรรณบัฏ ว่า “สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัติยราชนารี” จากนั้นเข้าเฝ้าฯ หน้าพระราชอาสน์ พระราชทานน้ำพระมหาสังข์ใบมะตูม ทรงเจิม แล้วพระราชทานพระสุพรรณบัฏเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นโบราณมงคลนพรัตน์ราชวราภรณ์ และเหรียญรัตนาภรณ์ ร.10 ชั้นที่ 1

เฉลิมพระนามาภิไธย ‘สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธรฯ สยามบรมราชกุมารี’

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 62 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อาลักษณ์ อ่านประกาศกระแสพระบรมราชโองการ เฉลิมพระนามาภิไธย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เป็น “สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธรฯ สยามบรมราชกุมารี” เข้าเฝ้า ฯ หน้าพระราชอาสน์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับพระราชทานน้ำพระมหาสังข์ ใบมะตูม ทรงเจิม พระราชทานพระสุพรรณบัฏและเหรียญรัตนาภรณ์ ร.10 ชั้นที่ 1

พระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย พระฐานันดรศักดิ์ใหม่ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

พระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และพระฐานันดรศักดิ์พระบรมวงศ์ใหม่ ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมสถาปนา ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ ๕ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒ His Majesty King Vajiralongkorn of Thailand has granted the designation of the new titles and order of precedence of the current members of the Royal Family on the coronation on 5 May 2019. พระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และพระฐานันดรศักดิ์พระบรมวงศ์ใหม่ ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ ๕ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒ ๑. พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร […]

เฉลิมพระนามาภิไธย ‘สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง’

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อาลักษณ์อ่านประกาศกระแสพระบรมราชโองการเฉลิมพระนามาภิไธย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เป็น “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” พระบรมราชโองการประกาศว่า “โดยที่ทรงพระราชดำริ ด้วยพระราชหฤทัย ประกอบด้วยพระกตัญญูกตเวทิตา ระลึกถึงพระเดชพระคุณ สมเด็จพระบรมราชชนนี อันได้มีมาเป็นล้นพ้นยิ่งกว่าผู้อื่น และทรงพระราชดำริว่า พระบรมราชชนนี เป็นผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ อันได้บังเกิดประโยชน์แก่ชาติบ้านเมือง และพสกนิกรเป็นเอนกปริยาย มีพระราขหฤทัยเปี่ยมด้วยพระเมตตา กรุณาธิคุณ เสด็จออกสอดส่องดูแลทุกข์สุขของราษฎรทั่วทุกแห่งหน และในพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาร ด้วยพระวิริยะอุตสาหะอย่างยิ่งยวด โดยทรงดำเนินพระราชจริยวัตรด้วยพระราชปณิธานแห่งธรรมราชินี ในศุภสมัยอันเป็นมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกนี้ สมควรจะเฉลิมพระเกียรติยศ สนองพระคุณ ตามโบราณราชประเพณี อันจะอำนวยสิริสวัสดิ์ พิพัฒนมงคลแด่พระองค์ และสยามรัฐสีมาณาจักร มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม  ให้เฉลิมพระนามาภิไธย สมเด็จพระบรมราชชนนี ตามที่จารึกในพระสุพรรณบัฏว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และถวายเหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 10 ชั้นที่ 1 ขออำนาจแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย อำนาจแห่งพระกตัญญูกตเวทิตาธรรม และเทวดาเจ้า ผู้ศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงบันดาลอภิบาลรักษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ […]

เฉลิมพระปรมาภิไธย ร.9 ‘พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

เมื่อเวลา 09.25 น.  วันที่ 5 พ.ค.2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี เสด็จฯจากพระที่นั่งจักรพรรดิพิมานไปยัง พระที่นั่งไพศาลทักษิณ เสด็จออกพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยทางทวารเทวราชมเหศวร เสด็จฯไปทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการบูชาพระพุทธรูปประจำ พระชนมวาร รัชกาลที่ 1 – 9 และพระพุทธมณีรัตนปฏิมากร ประทับพระราชอาสน์ ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯให้ นายภูมินทร ปลั่งสมบัติ อาลักษณ์ กองอาลักษณ์และเครื่องอิสริยาภรณ์ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี อ่านประกาศพระบรมราชโองการเฉลิมพระปรมาภิไธยพระบรมอัฐิ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 แห่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ขึ้นเป็น “พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร” พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา ชาวพนักงานประโคมฆ้องชัย สังข์ แตร และดุริยางค์แล้วพนักงานอาลักษณ์เชิญพาน พระสุพรรณบัฏ หน้าพระบรมฉายาลักษณ์.

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประกาศพระองค์เป็นพุทธศาสนูปถัมภก

เวลา ๑๖.๓๖ น. พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามมินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเครื่องบรมขัตติยราชภูษิตาภรณ์ ฉลองพระองค์ครุยเต็มยศ สายสะพายนพรัตน์ สายสร้อยจุลจอมเกล้า ทรงพระมาลาเส้าสูง เสด็จออกเกยหน้าพระทวารเทเวศวรรักษา ประทับพระราชยานพุดตานทอง เสด็จ ฯ โดยขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ไปเทียบเกยหลังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม แล้วเสด็จ ฯ ขึ้นขานพระอุโบสถ พลอากาศโท ภักดี แสง-ชูโต รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการกองพระราชพิธี กราบบังคมทูลรายงานเครื่องราชสักการะที่ทรงพระราชอุทิศพระราชทานให้ผู้แทนกระทรวงมหาดไทยเชิญไปถวายเป็นพุทธบูชาปูชนียสถานสำคัญตามต่างจังหวัดทั่วประเทศ ๑๐ แห่ง ดังนี้ พระพุทธบาท วัดพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี พระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก พระบรมธาตุ วัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย พระธาตุหริภุญชัย วัดพระธาตุหริภุญชัย จังหวัดลําพูน พระปฐมเจดิย์ วัดพระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม พระบรมธาตุ วัดพระบรมธาตุ จังหวัดนครศรีธรรมราช พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนม จังหวัดนครพนม พระธาตุ […]

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกมหาสมาคมรับการถวายพระพรชัยมงคล ณ พระที่นั่งอมรินทร์วินิจฉัย

วันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๕.๐๐ น. พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จออกมหาสมาคมรับการถวายพระพรชัยมงคล ณ พระที่นั่งอมรินทร์วินิจฉัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเครื่องบรมขัตติยราชภูษิตาภรณ์ ทรงฉลองพระองค์ครุย สายสะพายนพรัตน์ราชวราภรณ์ สายสร้อยจุลจอมเกล้า เสด็จออกจากหอพระสุราลัยพิมานเข้าพระที่นั่งอมรินทร์วินิจฉัย ประทับเหนือที่พระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์บนพระราชบัลลังก์  ภายใต้พระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ทรงพระพิชัยมมงกุฎ มหาดเล็กเชิญพระราชกกุธภัณฑ์ พระแสงรายตีนตอง พระแสงอัษฎาวุธ และถวายอยู่งานพัดโบก เจ้าพนักงานรัวกรับและเปิดพระวิสูตร เจ้าพนักานชูพุ่มดอกไม้ทองให้สัญญาณ ชาวพนักงานประโคมกระทั่ง แตร มโหระทึก ทหารกองเกียรติยศความเคารพ วงดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี ขณะนั้น ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ยิงปืนใหญ่เฉลิมพระเกียรติ ฝ่ายละ ๒๑ นัด โดยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระบรมวงศานุวงศ์ คณะองคมนตรี  คณบดีทูตและคณะทูตานุทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติและคณะ ประธานศาลฎีกาและคณะ ประธานองค์กรอิสระและคณะ ข้าราชการทหาร ตำรวจ พลเรือน และสมาชิกจุลจอมเกล้าเฝ้า ฯ เมื่อสุดเสียงประโคมแล้ว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ […]

keyboard_arrow_up