‘มูซู’ ตีความอารมณ์เหงา… ผ่านบทเพลงเก่าในดวงใจ ‘แค่ได้คิดถึง’

หายหน้าหายตาไปพักใหญ่ สำหรับศิลปินผู้มีพรสวรรค์ทั้งการร้อง การแต่งเพลง และเล่นกีตาร์ “ Moo Muzu (หมู มูซู)” หรือ “บัณฑิต แซ่โง้ว” จากค่าย White Music (ไวท์ มิวสิก) เจ้าของเพลงรักอกหักชื่อดังอย่าง คนถูกทิ้ง , รักแท้ไม่มีจริง , สมการ ,หลอกตัวเอง และอีกมากมาย ที่ครองใจคนฟังจนฮิตติดชาร์ตบนหน้าปัดวิทยุมาแล้วทั่วประเทศ ล่าสุดกลับมาพร้อม “แค่ได้คิดถึง” ซิงเกิลเพลงเพราะที่เคยคุ้นในอดีต (กว่า 17 ปี) ของ ญารินดา ที่นำมาตีความ และ ถ่ายทอดใหม่ ในสไตล์ มูซู ด้วยการสื่ออารมณ์แบบสุดเหงา เข้าบรรยากาศหน้าฝนพอดิบพอดี ซึ่ง มูซู ได้เผยถึงเบื้องลึกที่หยิบเอาเพลงในดวงใจ มาสร้างสรรค์ครั้งนี้ ว่า…

Moo Muzu

“ แค่ได้คิดถึง เป็นเพลงในอุดมคติของผมเลยก็ว่าได้… ตอนแรกที่ได้ฟังต้นฉบับ เวอร์ชั่นของญารินดา ผมรู้สึกชอบ และ อินกับเพลงทันทีเลย ถึงขนาดเก็บกลับไปร้องตาม แล้วเพลงนี้ก็อยู่ในใจเรื่อยมา จนเคยคิดเล่นๆว่า ถ้ามีโอกาสทำเพลงนี้ซักครั้งในชีวิต ผมจะทำมันออกมาในรูปแบบไหน

และในที่สุดผมก็ได้ทำสมความตั้งใจจนได้ (หัวเราะ) โดยลองตีความเพลงนี้ใหม่ ซึ่งไม่ง่ายนัก เพราะความพิเศษของเพลงที่มีอยู่เดิม คือ เมโลดี้ และ เนื้อร้อง ที่ถูกแต่งขึ้นเหมือนจะไม่มีอะไร แต่จริงๆแล้วมันน่าประทับใจมากๆ เนื้อร้อง-ทำนองที่เค้าประพันธ์ขึ้นมาเปรียบเหมือนละครที่สมบูรณ์แบบเรื่องนึง เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่สวยงาม พอมาเป็นเวอร์ชั่นนี้ของผม ผมจึงตั้งใจเจาะเข้าไปในเนื้อร้องในทุกความหมายของทุกคำเพื่อตีความออกมาเป็นแบบของตัวเอง

ส่วนเรื่องการร้องที่มีลูกเอื้อน ผมก็ไม่ได้ออกแบบตามเทคนิคเลยแม้แต่น้อย แต่ผมใช้การนึกเอาว่า คำนี้มันมีอารมณ์แบบไหน เพื่อจะได้สื่อให้เห็นถึงภาพความทรงจำของทุกๆคน ซึ่งผมอาจไม่รู้หรอกว่าความทรงจำเหล่านี้มันจะดีหรือร้าย แต่ผมมีความตั้งใจอยากจะให้เพลงนี้เป็นสื่อกลางแห่งการรำลึกความหลังของทุกคนไม่มากก็น้อย… แค่ได้คิดถึงก็เป็นสุขใจครับ ”

keyboard_arrow_up