ขับขานสำเนียงลูกทุ่งจากเส้นเสียงเพื่อชีวิต ‘แอ๊ด คาราบาว’ เปิดตัว 2 อัลบั้มเพลงลูกทุ่ง ช่วยเหลือครอบครัวคนดนตรี

นับเป็นโชคดีสำหรับทีม Amarin Online ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานแถลงข่าวเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย เมื่อเจ้าของเสียงเพลงเพื่อชีวิตที่ทุกคนรู้จักกันดี ในนาม “ยืนยง โอภากุล” หรือ “แอ๊ด คาราบาว” เปิดตัวอัลบั้มเพลงลูกทุ่งถึง 2 อัลบั้ม “รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ” และ “เทวดาเพลง” โดยเป็นส่วนหนึ่งในโครงการพิเศษของมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ ที่จะนำรายได้จากทั้งสองอัลบั้มไปมอบให้กับศิลปิน และครอบครัวของศิลปินเพลงลูกทุ่งเจ้าของบทเพลงดังกล่าว

สำหรับอัลบั้มแรก “รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ” เป็นความตั้งใจของ แอ๊ด คาราบาว ที่ทำขึ้นเพื่อระลึกถึงศิลปินเพลงชั้นแนวหน้าของเมืองไทย “พี่เป้า สายัณห์ สัญญา” เจ้าของฉายา “แหบมหาเสน่ห์” ในวาระครบรอบ 5 ปีของการจากไป 11 กันยายน 2561

และอัลบั้มที่สอง “เทวดาเพลง” ตั้งใจมอบให้กับครูเพลงลูกทุ่งชื่อดังระดับตำนาน “ครูชลธี ธารทอง” ผู้ที่ทำให้ แอ๊ด คาราบาว เข้าใจความหมายและซึมซับความเป็นศิลปินลูกทุ่งอย่างลึกซึ้ง

โปรเจคนี้ยังได้นักดนตรีชั้นนำและชั้นครูมากมาย อาทิ เอกศักดิ์ เมืองภักดี, อาจารย์สุทิน ดวงเดือน, มืด ไข่มุก, มานิตย์ ทองทิพย์, อาจารย์ชัยภัค ภัทรจินดา (นิค วงฟองน้ำ) และพี่หมู กิตติศักดิ์ สายน้ำทิพย์ ดูในส่วนของการเรียบเรียงดนตรีและเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับทั้งสองอัลบั้มนี้ด้วย

แอ๊ด คาราบาว เผยว่า “หลังจากที่คาราบาวมีคอนเสิร์ตที่จะเล่นให้กับครอบครัวของพี่เป้า เพื่อรำลึกการจากไปของพี่เป้า ที่วัดไร่ขิง โดยมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ พอผมได้พบกับทางครอบครัวก็เลยอยากจะทำเพลง ประกอบกับอยากจะท้าทายตัวเองด้วย อยากจะร้องเพลงลูกท่ง และต้องยอมรับว่าลูกทุ่งเป็นเพลงที่ร้องยาก (หัวเราะ)  ใช้พลังเยอะ และก็ต้องใช้ลีลา ใช้น้ำเสียงที่แท้ๆ ใช้พลังเยอะ

ถ้าถามว่าในอัลบั้มนี้เพลงไหนร้องยากที่สุด ก็คงเป็นเพลงที่สูงๆ ที่ผมคิดว่ายังทำได้ดีกว่านี้อีก แต่ช่วงนั้นผมป่วย อย่างเพลง ความรักเหมือนยาขม เป็นต้น

ส่วน “เทวดาเพลง” เป็นฉายาที่ “ยิ่งยง สะเด็ดยาด” คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ตั้งให้กับอาจารย์ชลธี ในฐานะที่ท่านแต่งเพลงให้กับวงการเพลงลูกทุ่ง สนับสนุนให้นักร้องลูกทุ่งโด่งดังมากมาย  ผมก็เลยอยากจะแต่งเพลงให้ท่าน เพื่อให้เป็นเกียรติคุณ แก่สิ่งที่ท่านทำไว้ให้กับวงการ”

ทางด้าน “ครูชลธี ธารทอง” ได้เผยความรู้สึกให้ฟังว่า “คาดไม่ถึงว่าโปรเจคนี้จะเกิดขึ้น เพราะว่าวงการเพลงเดี๋ยวนี้ค่อนข้างจะสับสนและแข่งขันกันสูงมาก แต่โปรเจคนี้มันเป็นการแหวกทุกสิ่งทุกอย่างในวงการเพลงไปหมด คนที่ร้องเพลงเพื่อชีวิตเป็นเบอร์หนึ่ง มาร้องเพลงของผม ซึ่งเป็นลูกทุ่ง ลูกทุ่งแท้ๆ เลย ใครก็คาดไม่ถึงว่าจะทำ ก็ตื่นเต้นและมหัศจรรย์มาก มันเป็นการเชื่อมรอยต่อระหว่าง ลูกทุ่ง กับ เพื่อชีวิต ให้ใกล้ชิดกัน เรียกว่าเป็นมิติใหม่ของวงการเพลงเลยก็ว่าได้”

นอกจากนี้ “แอ๊ด คาราบาว” ก็ได้ครวญเพลงลูกทุ่งขับกล่อมให้พูดร่วมงานได้เคลิ้มไปกับการโชว์ลูกเอื้อนที่ไพเราะและจริงใจแบบเพื่อชีวิต ซึ่งทีม Amarin Online ก็ได้เก็บบรรยากาศมาฝากด้วยเช่นกัน

keyboard_arrow_up