“เก่ง ธชย” โขนไทยขึ้นทะเบียนมรดกวัฒนธรรม เชื่อส่งผลดีต่อผู้สร้างผลงานสร้างสรรค์ (คลิป)

หากนึกถึงการแสดงที่เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม ใคร ๆ ก็คงต้องนึกถึงคนคนนี้ “เก่ง ธชย” ซึ่งความสามารถของเจ้าตัวก็การันตีได้จากผลงานและรางวัลต่าง ๆ มากมายระดับสากล

และเมื่อไม่นานมานี้ โขนไทยก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ จากยูเนสโก งานนี้คงต้องไปถาม “เก่ง ธชย” สักหน่อยว่ารู้สึกอย่างไร แล้วการขึ้นทะเบียนนี้ส่งผลต่อศิลปินที่สร้างผลงานสร้างสรรค์แบบเก่งไหม เพราะก่อนหน้านี้เจ้าตัวก็เคยโดนดราม่าในการทำ mv โขนมาแล้ว

โขนไทย ได้ขึ้นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ โขนเขมร ได้ขึ้นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ที่ต้องการสงวนรักษาโดยเร่งด่วน ?
“ในฐานะคนไทย ต้องร่วมยินดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่มันก็มีหลากหลายมุมให้มองว่าในมุมไหน”

พอเป็นมรดกของมนุษยชาติแล้ว ในฐานะศิลปินจะจับต้องนำมาแสดงหรือประยุกต์ได้ไหม เพราพก่อนหน้านี้ก็ยากในการจับต้อง ?
“ไม่นะ พอเป็นของสากล คนสร้างสรรค์อย่างเก่ง จะใช้งานง่ายขึ้น เมื่อก่อนเปรียบเทียบเป็นหมู่บ้าน โขนไทยเป็นของไทย เป็นเหมือนบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้าน ทำอะไรก็เบ็ดเสร็จในบ้านหลังนั้น แต่พอกลายเป็นมรดกโลกจะกลายเป็นของโครงการหมู่บ้าน ดังนั้นเราจะทำอะไร ผิดถูก ไม่ใช่แค่บ้านหลังเดียวตัดสิน กลายเป็นหมู่บ้านตัดสิน คนทำงานสร้างสรรค์อย่างเก่ง ก็จับต้องง่ายขึ้น ไม่มีคนจำเพาะเจาะจงควบคุมสิ่งเหล่านี้ มีข้อดีข้อเสียต่างกัน”

ต่างชาติจะสนใจวัฒนธรรมของเรามากขึ้น ?
“มากขึ้นด้วย จับต้องได้มากขึ้น งานสร้างสรรค์อาจจะมีมากขึ้น แต่เราจะควบคุมยังไง มีส่วนยากขึ้น แต่ก็มีส่วนความภาคภูมิใจให้เรา เป็นกำลังใจให้เรา”

คาดว่าดราม่าจะมากขึ้นหรือลดลง ?
“เป็นมรดกโลก ก็น่าจะลดลงนะ มุมเก่งนะ ขยายโอกาสให้คนที่ทำงานสร้างสรรค์”

ก่อนหน้านี้ ฝั่งไทยกับเขมรก็มีดราม่าเรื่องโขน ว่าเป็นของใคร แต่สุดท้ายได้ขึ้นมรดกโลกทั้งคู่ ?
“ก็เป็นการหาทางออกที่ดีของคนตัดสิน ไม่ให้จบแบบมีใครแพ้ขนะถูกผิด จบแบบแฮปปี้ทั้งคู่ เป็นเรื่องดีที่เกิดขึ้น ไม่แย่างนั้นจะเป็นเรื่องลบ ไม่โอเค ทุกคนก็ชื่นชมวัฒนธรรมของตัวเองทั้งนั้น”

พอโขนไทยได้ขึ้นเป็นมรดกโลก ตอนนี้พี่เก่งมีไอเดียอะไรใหม่หรือยัง ?
“เราแตกยอดไอเกียจากสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว ก็แค่ทำงานง่ายคิด สำหรับเก่งรู้สึกน่าจะทำงานง่ายขึ้น”

 

keyboard_arrow_up