“จอย สุนันท์ษา” อยากให้รายการชี้แจงประเด็นปลากระเบนให้ละเอียด (คลิป)

จากกรณีกระแสดราม่าว่าสมควรหรือไม่ในการนำปลากระเบนมาเป็นวัตถุดิบในรายการแข่งขันทำอาหาร จนผู้ผลิตรายการแข่งขันทำอาหารชื่อดังต้องร่อนจดหมายชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว แต่ถึงอย่างนั้นก็มีชาวโซเชียลหลายคนยังแคลงใจอยู่ เพราะถึงแม้ปลากระเบนที่นำมาเป็นวัตถุดิบในรายการจะไม่ได้เป็นสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่ก็ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่ควรอนุรักษ์ อย่างเช่น “จอย สุนันท์ษา” อดีตนักแสดงและพิธีกร ที่ได้โพสต์ประเด็นปลากระเบนเช่นกัน

ประเด็นปลากระเบนที่พี่จอยโพสต์?
“โพสต์ในเพจส่วนตัว เป็นการแสดงออก อยากจะช่วยกระตุ้นอะไรบางอย่างให้เกิดขึ้น ให้เราเกิดการตระหนักใส่ใจสังคมส่วนร่วมและสิ่งแวดล้อมมากกว่านี้”

สาเหตุการโพสต์ปลากระเบนเราอาจจะไม่เห็นนำมาประกอบอาหารในเมืองเท่าไร?
“มองว่าปกติว่าถ้าเราจะให้ความรู้ ตอนนี้เป็นครู เป็นนักสุขภาพจิต ให้ความรู้คนในองค์กรในบริษัท การโกรธ การคุมอารมณ์ เราเลยมองว่าเราสามารถใช้สื่อในการเรียนการสอนให้มันสร้างสรรค์ได้ ถ้าอยากจะบอกเด็กคนหนึ่งว่ายาเสพติดไม่ดี เราไม่ต้องนำมาให้เด็กเสพ เราสามารถใช้สื่อในเชิงให้ความรู้เชิงสร้างสรรค์กว่านี้ ปลากระเบนห้างแถวบ้านมีขายไหม บ้านพี่ไม่มี ไม่ใช่สิ่งที่เรานำมาผัดกะเพรา เหมือนไก่กะเพรา ในขณะที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติ เราพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนักท่องเที่ยว ให้รักษาทะเลบ้านเรา แล้วเราเป็นเจ้าของประเทศ วัฒนธรรมบางอย่างมันดี แต่พอเข้าสู่สังคม บางอย่างต้องเอากลับมาพิจารณาใหม่ เราไม่ได้อยู่ในสังคมล่าสัตว์อีกต่อไป เรามีอาหารการกินเหลือเฟือ เราสามารถเพิ่มมูลค่าจากสิ่งที่มี เรามีทางสร้างสรรค์ขึ้นได้เยอะกว่านี้ เลยอยากชวนทุกคนมาคิดกันมากกว่า ว่าจริง ๆ แล้ว มันจำเป็นขนาดไหน ที่จะให้ความรู้อะไรสักอย่าง แล้วเราจำเป็นต้องหาตัวอย่างที่เหลือน้อยมาก มากระตุ้นเชิงสร้างสรรค์”

พอมีนักวิชาการออกมาแสดงความคิดเห็น ทำให้พี่จอยอยากชวนให้ทุกคนคิดถึงเรื่องปลากระเบนมากขึ้น?
“หน้าที่ของพี่ พี่ชอบชวนคนคิด เราไม่ได้ถูกสอนมาให้คิดวิเคราะห์ ไม่ได้ถูกสอนมาให้ตั้งคำถาม ไม่ได้ถูกสอนให้ท้าทายกรอบเดิม ๆ เลยอยากชวนคน กระตุ้นให้คิดอะไรบางอย่าง สิ่งที่เราทำมันสร้างสรรค์หรือไม่ สามารถพัฒนาให้ดีได้หรือไม่”

ได้อ่านจดหมายชี้แจงของรายการไหม?
“มองว่าทางรายการน่าจะต้องทำการบ้าน ดูว่าปลายี่สน ชื่อภาษาอังกฤษมันชื่ออะไร อยู่ในหมวดหมู่ไหน บัญชีรายชื่ออะไร บอกว่าเป็นสิ่งที่หาได้ง่าย พบเจอได้ง่าย แต่เมืองไทย วัฒนธรรมการกินมีหลากหลาย อาหารป่า พื้นเมือง พื้นบ้าน แต่ในขณะเดียวกันต้องดูความเหมาะสมของสิ่งที่ทุกคนเอาใจใส่ให้ความสำคัญ ต้องดู ณ จุดนั้น รายการต้องนำเสนอ ไม่ได้พูดว่าผิดกฎหมายหรือไม่ผิดกฎหมาย เราพูดถึงความเหมาะสมในการใช้สื่อเชิงสร้างสรรค์ ให้คนดูตระหนักรู้ถึงความเอาใจใส่กับสิ่งแวดล้อม”

จดหมายของรายการ บอกว่าปลากระเบนถูกนำมาใช้หลายรายการแล้ว?
“มองว่า มีรายการอื่น ๆ ที่เอาปลากระเบนมาทำอาหาร มีร้านอาหารตามต่างจังหวัดนำมาประกอบอาหาร อย่างที่บอก เราไม่ได้มุ่งเน้นว่าใครผิดใครถูก เรามองว่าเราต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคม รายการอื่นก็มีกระแส พันทิปก็เขียน ปลายี่สน ปลากระเบนค้างคาว ปลากระเบนนกจุดขาว ปลากระเบนเนื้อดำ เป็นสัตว์ในบัญชีแดง เราจะมีปฏิกิริยาเรื่องนี้อย่างไร เราจะให้ข้อมูลคนดูอย่างไร”

คืออยากให้รายการให้ความรู้คนดูว่า นี่คือปลากระเบนอะไร ควรอนุรักษ์อย่างไร?
“ถูกต้อง ถ้าสมมติว่ามีเมนูอุ้งตีนหมี ก็อยากให้ความรู้คน ทำไมคนจีนบริโภค ทำไมราคาแพง ทั่วโลกก็แบนว่าเราไม่ควรฆ่าสัตว์ เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไร มันมีวิธีการที่เราจะนำเสนอให้ความรู้คน เราต้องการให้สาระความรู้กับคนดู เรามีทางเยอะแยะมากมาย มีการนำเสนอที่ดีกับทุกฝ่าย ไม่ใช่แค่ดีกับรายการ ดีกับคนดูด้วย ดีกับสังคม”

รายการต้องรับผิดชอบต่อคนดูมากกว่านี้?
“ต้องใส่ใจมากกว่านี้ ใส่ใจในสังคมและสิ่งแวดล้อม ไม่เกี่ยวกับแค่รายการ อย่างสื่อ ดาราที่มีพลังในมือ ใช้ในเชิงสร้างสรรค์ สังคมจะน่าอยู่”

จากนี้ก็อยากจะรอให้รายการออกมาชี้แจงให้ละเอียดอีกครั้ง?
“ก็รอดู คนมีความรู้ นักดำน้ำ นักวิชาการท้องทะเล ออกมาให้ความรู้กับประชาชน เราคนธรรมดาไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับสัตว์ทะเล สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ มีคนออกมาให้ความรู้ก็มีประโยชน์ ช่วยให้พวกเราเกิดการตระหนักรู้ที่ดีขึ้น รู้จักระมัดระวังใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

สุดท้ายพี่จอยอยากจะให้คนตื่นตัวกับการรักษาธรรมชาติ?
“ใช่ มันเป็นเทรนด์ คนต้องมีถุงผ้า ลดใช้ถุงพลาสติก ไปเที่ยวก็ต้องรักษา อนุรักษ์ หูฉลามคนเลิกกิน พวกเราก็เริ่มเห็นว่าทรมานสัตว์เกินไป อะไรเหล่านี้ คนรุ่นใหม่คนรุ่นเก่าก็ต้องช่วยกัน”

 

keyboard_arrow_up