“หมอริท เรืองฤทธิ์” ขอบคุณที่ชื่นชม เผยทุกคนสามารถช่วยเหลือกันได้ (คลิป)

นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคมมากจริง ๆ สำหรับเหตุการณ์ที่ “หมอริท เรืองฤทธิ์” ได้จอดรถข้างทาง เพื่อลงไปช่วยผู้บาดเจ็บ โดยเมื่อวานนี้ (4 ก.พ. 62) เฟซบุ๊ก “123 คนดีมีน้ำใจ” ได้เผยแพร่คลิปอุบัติเหตุที่ทำให้เราได้เห็นสปิริตและน้ำใจของหมอริท ที่ลงไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ จากการขี่รถจักรยานยนต์ชนกับรถโม่ปูน บริเวณแยกเอกมัยเหนือ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ จากนั้น ก็มีคนเข้าไปชื่นชมและแชร์คลิปดังกล่าวกันอย่างมากมาย

ล่าสุด วันที่ 5 ก.พ. 62 ทางทีมข่าวบันเทิงอมรินทร์ ทีวี ได้ติดต่อไปยังหมอริท เพื่อพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เล่าเหตุการณ์ที่เข้าไปช่วยคนประสบอุบัติเหตุ?

“ริทกำลังขับรถจะไปทองหล่อ แล้วระหว่างที่ติดไฟแดงอยู่ก็มีรถโม่ปูนกับรถจักรยานยนต์ชนกันข้างหน้า พอไฟเขียวริทก็รีบไปจอดรถข้าง ๆ ไปดู เพราะว่าเห็นเป็นมอเตอร์ไซค์อยู่ใต้รถโม่ปูน ก็เลยคิดว่าน่าจะมีคนบาดเจ็บแน่ ๆ ก็เลยลงไปดู”

เห็นเหตุการณ์ตั้งแต่แรกเลยไหม?
“ใช่ครับ คือจังหวะชนไม่ได้เห็น แต่ได้ยินตอนเสียงดัง เห็นอีกทีก็คือรถมอเตอร์ไซค์เข้าไปอยู่ข้างใต้รถโม่ปูนแล้ว”

ตัดสินใจอย่างไรถึงลงไปช่วยผู้บาดเจ็บ?
“มันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดต่อหน้าครับ แล้วริทก็คิดว่าถ้าเกิดรอทีมแพทย์มาน่าจะอีกสักระยะหนึ่ง แล้วริทน่าจะเป็นหมอที่ใกล้ที่สุดตรงนั้น แล้วก็มีที่จอดรถพอดีริทก็เลยจอดแล้วลงไปดูครับ”

ตอนนั้นอาการของผู้บาดเจ็บเป็นอย่างบ้าง?
“พอลงไปดู ริทก็ประเมินคนไข้ก่อนครับ การหายใจปกติดี ชีพจรปกติดี แล้วก็สติดี แต่ว่ามีเรื่องของขาผิดรูปจากกระดูกหัก 2 ท่อน บน-ล่างของขาขวา ก็เลยขอความช่วยเหลือให้คนรอบข้างช่วยโทร 1669 ให้หน่อย เพราะจากการประเมินแล้วคือต้องขึ้นรถพยาบาลไปแน่ๆ ต้องมีคนมาช่วย พอโทร 1669 ริทก็บอกเขาว่าริทเป็นหมอที่บังเอิญมาเห็นเหตุการณ์นะครับ แล้วก็เล่าเรื่องการประเมินคนไข้ให้เขาฟัง เขาก็บอกว่าเดี๋ยวประสานทีมมาช่วยทันที”

มีคนแชร์คลิปและชื่นชมการช่วยเหลือครั้งนี้ รู้สึกอย่างไรบ้าง?
“ริทลงไปก็ตั้งใจปิดแมสลงไปเพราะว่าไม่อยากให้คนในพื้นที่ที่เขามุงดูอยู่ตรงนั้นโฟกัสที่ริท ก็ตั้งใจไปแบบหลบๆ แต่ก็มีพี่ที่อยู่ตรงนั้นเขามากับรถกู้ภัยเขาก็ถ่ายวิดีโอไปแชร์ ซึ่งก็ไม่เป็นไร ก็ถ่ายไป แต่ริทคิดว่าเขาน่าจะจำไม่ได้ เพราะว่าพี่คนที่ถ่ายวิดีโอเขาไม่ได้บอกว่าจำได้ว่าเป็นริท แต่ปรากฎว่าพอกลับมาถึงก็โห คนแชร์ไปเยอะเลย ก็ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมแล้วกันครับครั้งนี้ ขอบคุณทุกคนที่ชื่นชมและยกย่องครับ”

แนะนำการช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้?
“เวลาเจออุบัติเหตุต่อหน้าหรือมีคนประสบภัยต่อหน้า ไม่ว่าจะเป็นหมอหรือไม่ใช่หมอ ทุกคนสามารถช่วยเหลือได้ อย่างแรกเลยคือตั้งสติก่อนและไปที่เหตุการณ์ ประเมินดูว่าเหตุการณ์ไม่มีอุบัติเหตุอื่นที่จะกระทบกระแทกเราได้ ไม่อย่างนั้นเราจะช่วยเหลือผู้ประสบภัยไม่ได้ แล้วถ้ามีหลายคนก็ใครสักคนช่วยโทร 1669 เพื่อเรียกความช่วยเหลือมาก่อน ระหว่างนั้นเราก็ช่วยดูอะไรก็ตามที่เราสามารถทำเพื่อคนไข้ได้ อย่างเมื่อวานนี้ (4 ก.พ.) คนที่อยู่รอบข้างที่ไม่ใช่หมอเขาก็อาจจะช่วยพัด ช่วยกางร่ม เอายาดมมาให้ดมหรืออะไรก็ตามที่ไม่ทำให้คนไข้บาดเจ็บเพิ่ม แต่ถ้าเกิดกรณีที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ริทว่าทุกคนน่าจะเรียนรู้เรื่องของการทำ CPR แล้วก็การประเมินว่าคนไข้มีชีพจรไหม ถ้าเขาไม่ตอบสนอง ไม่มีชีพจร ก็เริ่มปั๊มหัวใจรอการช่วยเหลือจากแพทย์ได้เลย อันนี้ก็จะมีประโยชน์ครับ”

ฝากถึงคนใช้รถใช้ถนน?
“ริทก็ฝากให้ขับรถให้ระมัดระวังแล้วก็มีสติ เพราะอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ พยายามขับรถให้ปลอดภัยที่สุด มีสติกันมากๆนะครับ”

keyboard_arrow_up