“อ๊อด คีรีบูน” ยุติงานเพลง มุ่งทำธุรกิจด้านการศึกษา (คลิป)

“มีดวงใจหนึ่งดวงจะมอบให้เธอไว้ครอง” จำได้ไหมคะ ว่าใครร้องเพลงนี้ก็ “พี่อ๊อด คีรีบูน” ไง ต้องบอกเลยว่าสมัยก่อนวงนี้เขาดังมาก ๆ จนถึงตอนนี้ เพลงของ คีรีบูน ก็ยังมีคนรุ่นใหม่ชื่นชอบอยู่ ล่าสุfได้เจอกับพี่อ๊อด ก็เลยกระแซะถามว่าจะมีโอกาสได้ฟังเพลงใหม่จากวงคีรีบูนบ้างไหมค๊าาาาา

“ตอนนี้พี่อ๊อด เมนหลักจริง ๆ ก็คือทำงานด้านการศึกษา คือทำดนตรีพัฒนาศักยภาพ คือ สร้างหลักสูตรดนตรีตั้งแต่พัฒนาตั้งแต่เด็กเล็ก ตั้งแต่วัยอนุบาล คือพี่อ๊อดเชื่ออย่างงี้ ว่าการศึกษาเราเนี้ย ต้องเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ วัยเด็กเล็ก ต้องสร้างตั้งแต่ตอนนั้น เหมือนกับปลูกบ้าน ถ้าเสาเข็มดี แน่นอนเราจะต่อชั้นกี่ชั้น เราจะแบบมีเฟอร์นิเจอร์หนัก ๆ เข้ามาในบ้าน ก็ไม่ต้องห่วง เพราะเสาเข็มมันดีแล้ว ก็ทำมา 20 กว่าปีแล้ว“

ยังทำอยู่จนทุกวันนี้ ?

“ใช่ ๆ ตอนนี้หลักสูตรของเราเข้าไป อยู่ในพื้นที่โรงเรียนหลาย ๆ โรงเรียน เราคือเอ้าท์ซอสของโรงเรียน ซึ่งเราเข้าไปดูแลพัฒนาในเรื่องของดนตรี แต่เป็นดนตรีที่เราไม่ใช่ ให้เด็กเก่งแค่ดนตรี แต่เราแค่เอากระบวนการ ทางดนตรีไปสร้างลักษณะอันพึงประสงค์ในตัวเด็ก ทำยังไงให้เขาเป็นเด็กช่างสังเกต ทำไงให้เขาเป็นเด็กที่กระฉับกระเฉง ว่องไว ทำยังไงให้เขากลายเป็นเด็กมีเหตุมีผล ช่างคิดช่างวิเคราะห์ และเก่งดนตรี แบบไม่รู้ตัว นั้นคือสิ่งที่เราทำ ออกแบบหลักสูตรเรา“

ได้อย่างที่ต้องการไหม ?

“โอโห้ ได้เลย อย่างที่ต้องการ มีเด็กจีเนียสเยอะนะ แบบประเภท เฟอร์เฟคเพส แบบชนิดที่เด็กอนุบาลนะ กดมา 2 เสียง เขาบอกเลย โน้ตอะไรกับโน้ตอะไร“

มาจากการเรียนการสอนของเรา ?

“เรียกได้ว่ามาจากการเรียนการสอนของเรา“

ภูมิใจไหม ?

“ภูมิใจมาก ก็มีเด็ก ๆ หลายคนที่เรียนหลักสูตรเราและไปออกรายการ อะไรแบบนี้นะครับ เยอะแยะ ไปออกรายการเขาก็เก่ง“

จากนี้จะทำอะไรต่อ ?

“จากนี้ต่อไปจะทำเรื่องของคณิตศาสตร์ คือ ตอนนี้เรากำลังทำเรื่องคณิตศาสตร์ เพราะดนตรีเป็นศาสตร์ที่ยาก มันเป็นศาสตร์ที่เป็นนามธรรมค่อนข้างสูง จับต้องลำบาก จะทำยังไงให้เขาแบบ ฟังเสียงโดยให้ถูกโน๊ต ไม่รู้จะประดิษฐ์หูยังไง นึกออกไหม ทุกอย่างต้องเกิดจากสิ่งที่เขาต้องค้น มันเจอเอง แต่วิธีการสำคัญทำให้เขาค้นเจอยังไง ที่นี้เราก็เลยมาดัดแปลงกับทำเรื่องคณิตศาสตร์”

“คณิตศาสตร์เป็นเรื่องที่เป็นยาหม้อขมสำหรับเด็ก ๆ ทุกคน ซึ่งพี่อ๊อดจะทำให้ยาขม ๆ นั้น มีประโยชน์ จะเคลือบน้ำตาล ทำให้เด็กมีความสุข ในการเรียน และคณิตศาสตร์ของพี่จะต้องเป็น คณิตศาสตร์ที่ไม่เน้นเทคนิคการจำ หรือ การช่วยให้เขาหาคำตอบได้เร็ว แต่คณิตศาสตร์ของเราต้องเป็นคณิตศาสตร์ที่ เขาจะต้องคิดวิเคราะห์ แล้วเอามาจากความจริง ค้นมันจากความจริง อะไรอย่างงี้ และท้ายที่สุดเขาก็จะเข้าใจพื้นฐานได้เป็นอย่างดี ซึ่งอันนี้เราเคยทำมาแล้ว และก็เด็กก็เก่งมากเช่นกัน“

คิดว่าจะทำให้เห็นได้เมื่อไหร่ ?

“คิดว่าอีกประมาณ ภายในสักปีหน้าครับ คือว่าตอนนี้เราทดลองสอนแล้วในวัยเด็กอนุบาล เราทดลองสอนหลายโรงเรียนแล้ว แต่ปีหน้าหลักสูตรเราจะเสร็จสมบูรณ์ และก็ถ้าใครอยากจะใช้ ก็ยินดี“

ติดต่อยังไง ?

“ติดต่อมาที่เพจของ คีรีบูนจีเนียร์มิวสิค ของบริษัทพี่อ๊อด ถ้าใครสนใจ อันนี้คือ งานทางด้านการศึกษา ส่วนงานทางด้านการเพลง ทำเพลงเนี้ยก็ต้องบอกว่า ตอนนี้วงการเพลงเปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะ การสร้างสรรค์เพลง บทเพลงใหม่ ๆ เราก็มีความคิดที่อยากจะทำ แต่มันก็เราคงต้องใช้ต้นทุนสูง แต่ในแง่ของการรีเทิร์นกับในเรื่องของรายได้ ในวงการตอนนี้รู้สึก ว่ามันแทบจะเหลือศูนย์แล้ว ก็คงต้องคิดกันนิดหนึ่ง แต่งานแสดงส่วนตัว ตอนนี้พี่ว่า สมัยที่พี่ดัง กับตอนนี้ งานไม่แพ้กันเลย“

งานเยอะพอ ๆ กัน ?

“ใช่ คือมีหลายเรื่อง เราก็เลยรับหลายบทบาท นิดหนึ่งครับ“

keyboard_arrow_up