เดือด ! “อาร์ต พศุตม์” ตำหนิกฎหมายไทย ลั่นอย่าให้ใช้ศาลเตี้ย (คลิป)

ผ่านไปเกือบ 2 เดือนแล้วที่นักแสดงหนุ่มอาร์ต พศุตม์ ขึ้นโรงพักเข้าแจ้งความ ที่ สภ.เมืองชุมพร เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายณภัทช์ จุมพลกุม และนายณัฐพงศ์ มณีทรัพย์สุคนธ์ ข้อหาฉ้อโกง รวมเป็นเงินกว่า 14 ล้านจากการทำธุรกิจส่วนตัว ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยี่ห้อ ดีซูส ของหนุ่มอาร์ต แต่ดูเหมือนว่าคดีก็ยังไม่มีความคืบหน้าสักเท่าไหร่ เนื่องจากนักแสดงหนุ่มยังคงโพสต์รูปภาพของทั้งสองคน ลงอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมเขียนแคปชั่นว่า ใครพบเจอให้แจ้งด้วย มีค่าหัวให้ถึง 30,000 บาท นอกจากนี้ก็ยังมีการโพสต์ภาพบุคคลอื่น ๆ อีก 4 คน โดยบอกว่าเป็นแก๊งเดียวกัน

ทีมข่าวบันเทิง อมรินทร์ ทีวี จึงได้เดินทางไปหาหนุ่มอาร์ต เพื่อนอัปเดตถึงคดีความดังกล่าว ซึ่งเจ้าตัวก็ถึงกับหัวเสียทันทีที่ถามถึง โดยบอกว่า กฎหมายดำเนินการช้ามาก จนบางทีก็อยากจะใช้ศาลเตี้ย ให้มาจัดการ โดยการ จ้างมือปืน หรือจ้างคงมากระทืบ แต่ตนก็ไม่อยากทำ จึงได้แต่เฝ้ารอต่อไป และลั่นถึงคู่กรณีว่า ถึงที่ผ่านมาจะรอดจากคดีอื่นมาได้ แต่ไม่ใช่คดีนี้แน่นอน ไปฟังเสียงหนุ่มอาร์ตกันค่ะ

“ใช่ครับ มีค่าหัวด้วย ถามว่าเราตามหาเขาได้ไหม เราตามได้แต่อยากให้ถูกกฎหมาย เราไม่อยากใช้ศาลเตี้ยเราไม่อยากไปตามล่าเขา เราอยากให้เขามายอมรับคดี เราไม่อยากไปทำร้ายร่างกายเขา“

แสดงว่าตัวเราเองก็ตามได้ไม่ยาก ?

“ตามได้ ค่าหัวที่ตั้งไว้ 30,000 50,000 เอาจริง ๆ สมัยนี้ก็จ้างมือปืนได้แล้ว แต่เราไม่ทำเราอยากให้เขาออกมารับผิดชอบ เราไม่อยากใช้ศาลเตี้ยเอาคนไปทำร้ายเอาคนไปกระทืบเขา“

โพสต์ไปแล้วมีฟีตแบคกลับมาไหม ?

“ไม่มีครับ เพราะคน ๆ นี้ทำเป็นอาชีพ เขานิ่ง เขาไม่กระตือรือร้นไม่อะไรซักอย่าง เราก็โอเคได้ถ้าคุณยิ่งหนี ไม่ตอบรับ บอกรอหมายศาลจากกองปราบฯ ผมไม่เคยเห็นคนถูกแล้วรอหมายศาลเรียก ผมถูกผมเดินไปแจ้งความบริษัทตัวเองเลยว่าผมไม่เกี่ยวข้องนี่คือตรรกะคนถูกหรือเปล่า ทำไมเราต้องรอให้มีหมายศาลมาถึงบ้าน เราควรแสดงตัวก่อนหรือเปล่าว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เขาไม่ใช่เขาบอกถ้าเขาผิดให้ฟ้องเอา นี่มันตรรกะของคนผิดชัด ๆ เราก็จัดให้“

ในเมื่อเรารู้ว่าเขาอยู่ไหนไม่จูงมือตำรวจไปจับเลย ?

“กฎหมายไม่รองรับคนดี ผมขอตำหนิกฎหมาย พกปืนอยู่ในบ้านโจรเข้ามายิงไม่ได้ต้องรอให้เจ้าของบ้านตายก่อนเหรอ ไม่งั้นก็จะเข้าข่ายทำร้ายร่างกายเหมือนผมในคดีนี้ ถ้าผมลากคอเขามาโรงพักก็ผิดอีก ข้อหา ลักพาตัว มันทำอะไรไม่ได้เลยคนชั่วถึงได้เยอะแบบนี้“

แบบนี้ก็ต้องรอเวลา ?

“ต้องรอหมายเรียก คนผิดรอหมายเรียกคนถูกอย่างผมจะถูกโรงงานฟ้องติดคุกอยู่แล้ว นี่คือกฎหมายหรอ กฎหมายทำอะไรอยู่“

เราเสี่ยงติดคุกแล้ว ?

“ไม่หรอกครับเพราะหลักฐานผมแน่นมาก ตัวแทน 300 กว่าคน ไม่เอาเรื่องผมเลยฟ้องร้องเขาอย่างเดียว ส่วนโรงงานที่เขาโกงไปผมมีส่วนเกี่ยวข้องเพราะเป็นหนึ่งในกรรมการ แต่เราก็มีหลักฐานยืนยันว่าเราไม่เคยเกี่ยวข้องกับบัญชี เราเป็นคนถูกแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์“

แนวโน้มตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ?

“ก็อย่างที่บอกว่ากฎหมายไม่ได้รองรับคนดีกฎหมายรองรับคนชั่วอยู่ กฎหมายบอกว่าต้องรอหมายเรียก กว่าจะรอเขาออกนอกประเทศไปแล้ว“

แบบนี้จะทำยังไงต่อไป ?

“ก็ได้แต่รอ แล้วก็ปรึกษาทนาย ตอนนี้มีสองเรื่องก็คือเรื่องตัวแทนกับเรื่องผมกับโรงงานอีก 1 เรื่อง แต่เรื่องผมกับโรงงานมันไม่ได้ถึงผมอยู่แล้ว ส่วนเรื่องคดีอาญาฉ้อโกงเขาไม่ได้แจ้งความผม อันนี้เราโล่งใจ แต่คดีแพ่งอยู่ ๆ เราจะมาเสียเงินเพราะคนเลว ๆ คนหนึ่งที่มันหลอกลวงทุกคนให้เสียเงิน ถ้าเราทำเจ๊งเอง 10 ล้าน ผมก็ยอมเสียได้ แต่นี่ผมไม่ได้ทำ ผมทำถูกต้องทุกอย่าง มีแต่เขาที่โกงคนอื่นไป แล้วทำให้เราเดือดร้อน“

อยากบอกอะไรเขาไหม ?

“จะออกมาช้า จะออกมาเร็วค่าเท่ากันครับ แล้วแต่ว่าอยากจะออกมาไหม หรือไม่อยากจะออก แต่คดีที่ผ่านมาอาจจะทำให้คุณระเริง หนี ๆ หาย ๆ ไป จนคดีจบ แต่ไม่ใช่คดีนี้แน่นอน“

keyboard_arrow_up