“เอ ไชยา” ขอสวดมนต์ข้ามปีในช่วงเทศกาลปีใหม่ (คลิป)

ใกล้จะถึงเทศกาลที่ทุกคนรอคอยแล้ว นั่นก็คือวันปีใหม่นั่นเอง เพราะเป็นวันหยุดยาวที่จะได้เที่ยวกันอย่างสนุกสุดเหวี่ยง เช่นเดียวกับคนในวงการบันเทิงที่จะเป็นวันปลดปล่อยเพราะช่วงนั้นจะไม่ค่อยมีงาน จึงได้พักกันแบบยาว ๆ

ล่าสุด 23 ธ.ค. 61 ได้ไปเจอกับพระเอกลิเกชื่อดัง ที่ยังเป็นทั้งพิธีกรและนักแสดง อย่างเอ ไชยา ก็เลยเข้าไปถามว่าสิ้นปีนี้มีแพลนจะไปไหนค๊าาาา

“ปีใหม่คงไม่ได้เที่ยว คงจะสวดมนต์ข้ามปี เพราะว่าพี่ทำทุกปีอยู่แล้ว และพอดีปีนี้มันมีงานเข้ามา เราก็เลยจะสวดมนต์ที่บ้านงาน แล้วเราอาจจะไม่สามารถสวดข้ามปีนั้นได้ พี่นั่งรถกลับมาก็จะสวดมนต์ข้ามปีบนรถ แล้วถ้าเป็นไปได้อยากจะบอกพ่อแม่พี่น้องหลาย ๆ ท่านว่า หาบุญใส่ตัว เริ่มต้นด้วยบุญกุศลที่เป็นมงคล เอาเข้ามาก่อน ก็คือการเจริญศีลภาวนา ผมอยากจะฝากทุกท่านการสวดมนต์ข้ามปีมีผลต่อดวงชะตาชีวิตเรา“

สวดมนต์ข้ามปีมากี่ปีแล้ว ?

“หลายปีแล้ว เป็นสิบปี จริง ๆ ตอนแรกปีนี้ ตั้งใจว่าจะไปหาที่ปฏิบัติธรรมในปลายปี แต่ติดงาน อย่างวันนี้ที่มาก็มาเล่นลิเกให้กับคนเฒ่าคนแก่ จริง ๆ ไม่ได้อะไรเลยนะวันนี้มาช่วย เหมือนได้มาทำบุญทำกุศล เพราะฉะนั้นการที่เราจะสร้างบุญสร้างกุศล ไม่จำเป็นที่จะต้องไปวัด บุญไม่ได้อยู่ที่วัดบุญไม่ได้อยู่ที่โบสถ์บนไม่ได้อยู่ที่ศาลาการเปรียญ แต่บุญอยู่ที่ใจแล้วก็ตัวเรา เพราะฉะนั้นอยู่ที่บ้านก็ปฎิบัติธรรมได้ รักษาศีลภาวนาโดยเฉพาะ ศีล 5 แล้วท่านจะพ้นจากอบายภูมิ“

หลังจากสวดมนต์ข้ามปีมาหลายปีติดได้อะไรกลับมาบ้าง ?

“ได้หลายสิ่งหลายอย่างเลย พี่ได้มากเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน แล้วก็หลวงพ่อโตเคยบอกไว้ว่า ลูกเอ๋ยต่อให้เราไปขอเทพเจ้าแต่บุญเรายังมาไม่ถึง ยังไงก็ไม่มา แต่เมื่อถึงคราที่บุญกุศลที่เราทำเอาไว้ วันนั้นฟ้าดินก็กั้นไม่อยู่ พี่ถึงได้บอกว่าที่พี่มีทุกอย่างเพราะแบบนี้ อีกอย่างพี่ก็ได้มีกัลยาณิมิตรที่ดี แล้วอีกอย่างหนึ่งบุญใหญ่ที่ต้องทำเลยก็คือทำกับพ่อกับแม่ พระในบ้าน เราใส่บาตรพระร้อยรูปพันรูป ก็ไม่เท่าเราดูแลพ่อแม่“

keyboard_arrow_up