“กระติ๊บ ชวัลกร” สะเทือนใจเหตุระเบิดรูปปั้นนางเงือก อยากให้บ้านเมืองสงบสุข (คลิป)

เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 26 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ได้เกิดการระเบิดขึ้นบริเวณชายหาดแหลมสมิหลา แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของ จ.สงขลา ทำให้รูปปั้นนางเงือกทองและรูปปั้นหนูกับแมว สัญลักษณ์ของชายหาดแหลมสมิหลา ได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ต่างมีผู้คนแสดงความคิดเห็นผ่านโลกโซเชียลกันมากมาย ทางด้านนักแสดงสาวสายเลือดสงขลา “กระติ๊บ ชวัลกร” ก็เช่นกัน เจ้าตัวได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า

ใครก็ได้บอกหน่อย ไม่จริงใช่ไหมคะ? ติ๊บเป็นคนสงขลา เรื่องนี้ถือว่าสะเทือนใจมากๆ โตมากับนางเงือก ทำแบบนี้ทำไม เมื่อไหร่บ้านเราจะสงบ งานนี้มีหลายคนเข้าไปคอมเม้นท์ยืนยันว่าเรื่องจริงและร่วมประนามผู้ก่อเหตุกันเพียบ!

ทางทีมข่าวอมรินทร์ทีวีจึงรีบเดินทางไปถามเรื่อวราวจากเจ้าตัวว่า ในฐานะคนสงขลา เจ้าตัวคิดเห็นอย่างไรกับเหตุการณ์นี้

เหตุการณ์ที่สงขลาเกี่ยวกับระเบิดรูปปั้นนางเงือก?
“ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว ทันทีที่ได้ทราบข่าวก็ตกใจ ตกใจมาก นางเงือกสำหรับคนสงขลาหาดใหญ่ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่เราเติบโตคู่มา อายุน่าจะ 50 ปี เกิดมาก็เห็นรูปปั้นนางเงือก สะเทือนใจ เชื่อว่าคนสงขลาหาดใหญ่ทุกคนตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น”

คนในพื้นที่จะมีความผูกพันธ์กับนางเงือกมาก?
“ใช่ค่ะ ติ๊บเกิดและโต ตั้งแต่หัดเดิน แม่พาไปเดินชายหาดหน้านางเงือก เดินเป็นผู้เป็นคนเพราะหาดสมิหลา มันคู่กับชีวิตของเราไปแล้ว”

อยากให้เจ้าหน้าที่เจอตัวผู้ก่อเหตุไหม?
“ตัวติ๊บเองมองว่า สิ่งหนึ่งที่ก่อเหตุคือ ติ๊บตกใจเป็นห่วงอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น ไม่แน่ใจว่าคนก่อเหตุจะสร้างสถานการณ์หรือจะเอาชีวิตคนสงขลา แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ก็ดีมากแล้ว”

หลัง ๆ มา เราอาจจะได้เห็นข่าวลักษณะนี้ทั้งในภาคใต้และกรุงเทพฯ มีความคิดเห็นอย่างไร?
“รู้สึกว่าอยากให้เกิดสันติสุขกับทุกคน เรื่องนี้เราก็ไม่สามารถคาดคะเนได้ สำหรับตัวติ๊บเคยอยู่ในช่วงที่สถานการณ์ไม่สงบมาก่อน ตอนนั้นอยู่หาดใหญ่ เราเห็นหาดใหญ่สงขลาเปลี่ยนไป ไม่ใช่แค่ความเสียหายด้านวัตถุ แต่รวมการท่องเที่ยว เศรษฐกิจทั้งหมดที่พังลงไป แต่ก่อนหาดใหญ่รองรับนักท่องเที่ยวเยอะ สิ่งที่ทำไม่ใข่แค่ก่อความไม่สงบอย่างเดียว ตัวติ๊บเอง พ่อแม่ก็อยู่สงขลาอยู่ใกล้บริเวณที่เกิดเหตุ ก็กลัวว่าจะมีระเบิดซุกซ่อนอยู่ที่ไหนไหม จะมีคนได้รับบาดเจ็บไหม เพื่อนเราพี่น้องเราต้องสูญเสียไหม ไม่อยากให้เกิดขึ้น เราเคยผ่านช่วงนั้นมาแล้ว ติ๊บเคยอยู่ในเหตุการณ์ บ้านติ๊บอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวที่รักท่องเที่ยวมาเลเซียมาเที่ยวบ่อย ติ๊บเคยติดอยู่ในบ้าน ซึ่งมีระเบิดอยู่หน้าบ้าน ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เพื่อนมัธยมไปเดินเที่ยวห้างแล้วขาขาด ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แล้วใกล้ปีใหม่ คงไม่มีคนไทยคนไหนอยากเห็น ถึงแม้ว่าไม่ได้เกิดที่สงขลา ในทุกจังหวัด ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ขอให้ผ่านไปได้ไหมเรื่องแบบนี้ เราติดอยู่กับความรุนแรงความไม่สงบมาเป็น10ปี น่าเศร้าที่เมือง ๆ หนึ่ง จากหาดใหญ่สงขลาเคยเป็นที่ ๆ ใคร ๆ ก็อยากมาเที่ยว จังหวัดอื่นก็ได้รับผลกระทบแน่นอน รู้สึกเป็นห่วงและเป็นกังวล”

อยากบอกอะไรกับผู้ก่อเหตุไหม ว่าเขาไม่น่าทำแบบนี้?
“ไม่ทราบว่าใครทำ แต่ถ้าเกิดเปลี่ยนความคิดเขาได้ อยากให้เขามีความสุขในใจ มีความสงบ ขอสันติสุขมาคืนภาคใต้”

ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สักหน่อย?
“ติ๊บมีแม่มีหลานอยู่ที่โน้นครอบครัว เราเป็นกังวล คนในพื้นน่าจะรู้เครียดและกดดันมากกว่า อยากให้ทุกคนไปไหนปลอดภัยไม่เกิดเหตุร้ายกับใคร ตำรวจที่ออกไปตรวจพื้นที่ด้วย ตรวจพบวัตถุต้องสงสัยทั้งหมด สงขลาเองก็พยายามซ่อมนางเงือกเพื่อเป็นของขวัญก่อนปีใหม่ แค่ได้ยินก็รู้สึกดีใจแล้ว ขอให้พี่น้องทุกคนในระแวกพื้นที่ ขอให้ทุกคนผ่านไปได้ เมื่อเหตุการณ์นี้ผ่านไปแล้วก็อยากให้ทุกคนไปเที่ยวหาดใหญ่สงขลาเหมือนเดิม”

keyboard_arrow_up