“บ่าววี” ฝากอุทาหรณ์ปีใหม่ รถคว่ำเพราะขับเร็ว (คลิป)

ในช่วงเทศกาลปีใหม่และควันหลงเทศกาลปีใหม่ ต้องยอมรับว่าคนที่เดินทาง ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ทั้งการพักผ่อน การดื่มสุรา และการขับรถเร็ว

อย่าง “บ่าววี” ศิลปินชื่อดัง ก็เคยประสบอุบัติเหตุรถตู้พลิกคว่ำหงายท้องมาแล้ว เพราะคนขับขับรถเร็ว แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย

วันนี้ในงาน “ปีใหม่ปลอดภัย เมาไม่ขับ ลดอุบัติเหตุ 7 วันอันตราย” “บ่าววี” จึงได้ฝากเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ เตือนใจแต่คนขับขี่ทุกคนในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้

งานในวันนี้ที่หมอชิต ?
“มารณรงค์ให้กับความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ หลายคนต้องกลับบ้านไปเยี่ยมครอบครัว ทำงานมาทั้งปี ช่วงมีความสุขคือในช่วงหลายเทศกาล เทศกาลปีใหม่มีอะไรใหม่ ๆ เก่า ๆ ก็ทิ้งไป แต่ที่สำคัญอยากให้ทุกคนปลอกภัยในการใช้ชีวิต เรื่องอุบัติเหตุ”

ช่วงปีใหม่พี่บ่าวเดินทางแสดงเยอะ ขับรถเองไหม ?
“ธรรมดาไม่ได้ขับรถเอง รับงานแล้วไปหลายคน มีสมาชิกในวง ทุกครั้งไปไหนมาไหนไปกับทีมงาน แต่คนขับรถต้องพักผ่อนให้เยอะที่สุด ผมเคยมีประสบการณ์แบบนี้มา 3 ครั้ง ปีก่อน หลังปีใหม่ไม่นาน ข่วงมกราคม ไปทำงานต่อ เราต้องรีบไป สุดท้ายรถคว่ำ ลงข่าวหน้าหนึ่งทั่ว ก่อนหน้านั้นก็ยังไม่เป็นนักร้อง รอยจมูกยังอยู่ รอบคิ้ว คนเมาขับรถตัดหน้า เขาเมาเราไม่เมา เราเบรก สำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ไม่เกิดกับเราเกิดกับคนอื่นด้วย คนไหนที่เมาให้อยู่บ้าน อย่าไปขับ สงสารคนที่เดินทางด้วยกัน”

รถคว่ำเป็นยังไง?
“ปีก่อนหลายปีแล้ว จำได้หลังจากอัลบั้มขอนไม้สักปี คว่ำที่สุราษฎร์ธานีทั้งคันเลย พลิกท้อง 4 ล้อชูข้างบน นอนในรถตู้ 10 กว่าคน มีรถส่วนตัวด้วยน่าจะ 7 คน เหมือนลูกไฮโลโดนเขย่า ผมอยู่ในรถแล้วคว่ำ เท้าไปอยู่หลังคา ล้อชี้ขึ้น ทุบกระจกหาทางออก ทุกคนปลอดภัย บ่นปวดหลัง ผมก็โดนจมูก ก็ไปดึงขึ้นมันเบี้ยว ไม่ถึงกับหัก”

เกิดอะไรขึ้นทำไมคว่ำ?
“เราเร่ง ไปเล่นนครฯ ต้องมาต่อสุราษฎร์ธานี แล้วทางมีหลุมมีบ่อ เราไม่ชิน คนขับตกใจ บิดพวงมาลัย บิดไปบิดมา คว่ำ ไม่รู้จะพูดยังไง เหมือนอยู่ในถังโดนเขย่า กลิ้งไปกลิ้งมา”

ไม่ใช่ช่วงเทศกาลแล้ว?
“ไม่ใช่ช่วงเทศกาล หลังเทศกาล ไม่ว่าช่วงไหนก็แล้วแต่ เหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เราอาจจะเตรียมพร้อมมาดี แต่คนใช้ถนนร่วมไม่รู้เมาหรือหลับมาหรือยัง ระวังตัวเอง สิ่งสำคัญคือถ้าพักผ่อนไม่เพียงพอ เมาหรือดื่มมา อย่ามาขับรถเลย”

ฝากเรื่องเป็นอุทาหรณ์ ?
“ขอฝากไว้ เป็นอะไรที่เกิดขึ้น ความปลอดภัย ทำให้เราระแวงตลอด ต้องดูแลตัวเอง 1 พักผ่อนให้เพียงพอ 2 ไม่ดื่ม ถ้าดื่ม สติจะไม่อยู่กับตัว ขอให้ทุกคนปลอดภัย อย่าดื่ม พักผ่อนให้เพียงพอถ้าติดจะขับรถ

 

keyboard_arrow_up