“เสนาลิง” เป็นห่วงคนขับขี่ช่วงปีใหม่ ขอให้เคสตนเป็นอุทาหรณ์ (คลิป)

เวลาประมาณ 23.30 น. ของวันที่ 19 ธ.ค. 61 เจ้าหน้าที่สภ.ปากคลองรังสิต ได้รับแจ้งเหตุว่ามีรถกระบะ ยี่ห้อเชฟโรเลต ทะเบียน 1ฒม 662 กรุงเทพมหานคร ของ นายสุรินทร์รัตน์ โตอ่วม อายุ 33 ปี ขับชนรถตู้โตโยต้า เวลไฟร์ สีขาว ทะเบียน 5กจ 6901 กรุงเทพฯ ของ นายสมเกียรติ จันทร์พรามหณ์ หรือ เสนาลิง อายุ 43 ปี นักแสดง-พิธีกรชื่อดัง บริเวณหน้า บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ต.บางพูน อ.เมือง จ.ปทุมธานี จึงได้รีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยหลังจากที่ เสนาลิง อัดรายการเสร็จกำลังจะกลับบ้านพัก ขณะกำลังเลี้ยวรถออก ก็ถูกรถกระบะที่ขับมาด้วยความเร็วพุ่งชนบริด้านข้างของรถอย่างแรง

นอกจากนี้ในจุดเกิดเหตุยังพบ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก ทะเบียน 8กด 5527 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นของพนักงานเวิร์คพอยท์ ที่จอดอยู่ริมถนนได้รับความเสียหาย และมีรถจักรยานยนต์อีกคันล่วงตกลงไปในคลอง

ทั้งนี้ คนขับรถกระบะคันก่อเหตุ ให้การยอมรับว่าเป็นฝ่ายผิด เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหา ขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์สินผู้อื่นได้รับความเสียหายพร้อมเปรียบเทียบปรับไปจำนวน 400 บาท โดยหลังเกิดเหตุได้ทำการตรวจวัดแอลกอฮอร์คนขับรถทั้ง 2 คัน แต่ระดับแอลกอฮอล์ไม่เกินที่กฎหมายกำหนดไว้

อมรินทร์ทีวีได้เข้าไปพูดคุยกับเสนาลิงถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเสนาลิงได้เล่าเหตุการณ์ทั้งหมดให้ฟังและยังเตือนผู้ใช้ถนนให้ดูกรณีของตนเป็นตัวอย่าง ให้ระวังการใช้ถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ และที่สำคัญดื่มอย่าขับ เมาต้องไม่ขับ

เหตุการณ์วันรถชนเป็นยังไง ?
“พี่ออกจากหน้าบริษัท ออกแล้วเลี้ยว แต่รถเขามาเร็วมาก เร็วและเขารีบ รีบปุ๊บเลยชน เขาเบรก แต่เบรกร้อยกว่าเมตร คิดดูว่าเร็วแค่ไหน”

พี่ลิงเลี้ยวขวาออกไป ?
“เลี้ยวออกไปแล้ว เขามาเลนซ้าย เราเลี้ยว เราข้ามเพื่อไปชิดซ้าย ไปเรียบร้อย เขาก็มาเบียด เขาเบรกแล้วไม่อยู่ เขามาเร็ว ตรงนี้ต้องขับ30-40เอง มาเป็น100 พี่เขาขับเร็ว”

มีจักรยานยนต์ที่โดนกระแทกไปด้วย ?
“มีมอเตอร์ไซด์ 2 คัน คันนึงตกลงน้ำ อีกคันหนึ่งคาอยู่ ถ้าไม่คา รถเขาจะตกน้ำ”

มอเตอร์ไซด์จอดอยู่เฉย ๆ ?
“จอดอยู่ริมถนน ถนนเป็น2เลนสวน มีไหล่ทาง มีต้นไม้ น้อง ๆ เขามาทำงานในบริษัท เขารับตังค์กันอยู่ ยังไม่ได้ออก ถ้าน้อง ๆ พวกนี้ออกมานะ เละ”

ชนรถพี่ลิงและเบียดไปชนมอเตอร์ไซด์ ?
“ใช่ โดนอีก 2 คัน รถเขาไม่มีประกันซ่อมเราเขาเอง รถพี่ มอเตอร์ไซด์2 จุกเลย 4 คัน จุกเลย สงสารเขานะ บาดเจ็บด้วย พี่เจ็บข้อมือนิดหน่อย ถ้าเขาชนท้ายพี่ เขาอาจจะเจ็บหนัก พี่ก็อาจจะเจ็บด้วย มีแรกกระแทก พอดีเบาะรถช่วยพี่ เลยไม่ค่อยเจ็บอะไรมากมาย”

เขาเป็นยังไงบ้าง ?
“หัวแตก เย็บประมาณ 5 เข็ม”

เกิดเหตุแล้ว ใครแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ?
“เจ้าหน้าที่อาคารที่นี่ น้อง ๆ ลงไปดูเป็นร้อย เจ้าหน้าที่ก็โทรหาให้ เอาเก้าอี้มาให้นั่ง”

แล้วไปสถานีตำรวจ ?
“จากตรงนี้เคลียร์ไม่จบ พอเคลียร์ไม่จบไม่ได้ เลยไปเคลียร์ที่สถานี เหมือนเขาดื่มด้วย จบคืนนั้นเลย แต่เรื่องประกันยังไม่จบ ต้องมาตีราคา ถอดชิ้นส่วน ดูว่าจ่ายกี่ชิ้น”

เขาเสียค่าปรับเรียบร้อยแล้ว ?
“ถ้าเกิดเหตุเขาก็จัดการ พี่ไม่รู้รายละเอียด จัดการเสร็จ ต่างคนต่างกลับบ้านก็ประมาณตี 3”

เห็นข่าวออกว่าตรวจไม่พอปริมาณแอลกอฮอล์ตามเกณฑ์ ?
“เขาก็รอด รอดเรื่องการดื่มสุราแล้วขับ ดื่มจริง ๆ ไม่เวิร์คเลย อาจจะไม่ขึ้นก็ได้ จังหวะตั้งชน ไม่ว่ากรณีนี้หรือกรณีอื่น พี่สัมภาษณ์คนเมาแล้วขับ ดีว่าไม่มีคนตาย หรือตัวเขาไม่ตาย ถ้าเขาเมามากกว่านี้ การตัดสินใจ มันไม่ดี เพราะพี่เคยเมา การตัดสินใจมันไม่ดี เมาแล้วผมไม่ขับ ขนาดนั่งยังมึน ไม่รู้ว่าเห็นได้ชัดแค่ไหน เขารีบด้วย”

ถือเป็นเหตุการณ์อุทาหรณ์แก่คนใช้ถนน ยิ่งช่วงนี้กำลังจะเข้าเทศกาลปีใหม่ ?
“อยากจะบอกทุก ๆ ท่าน ดื่มแล้วอย่าขับ เมาไม่เมา เมามีหลายระดับ แต่ดื่มแล้วอย่าขับ กฎหมายก็ห้าม ดื่มในรถก็ไม่ได้ หรือดื่มที่บ้าน ไม่มีอาการ แต่แฮลกอฮอล์ในเลือดมันเกินลิมิต การตัดสินใจมันดรอปลง เราไม่ควรดื่ม ดื่มอย่าขับ ง่วงอย่าขับ ยิ่งช่วงเทศกาล เราไม่ได้ตายคนเดียว พาคนในรถตาย พาคนนอกรถตาย ผมเคยสัมภาษณ์ ชนครั้งเดียวตาย 30 ศพ มันไม่คุ้ม คนชนไม่ตาย ถามว่าจะเป็นกรรมในใจเขาไหม แต่คนในครอบครัวของคนตาย เขาเป็นยังไง พ่อแม่เขาต้องลำบากไหม ลูกเขา ลูกพิการ ต้องดูแล วิบัติแค่ไหนแค่คนเดียวที่เมา คนดีหักรถหลบแล้วตกเขา มันไม่ใช่เรื่องกับคนเมาที่มาเบียด มันไม่ควร ทำให้เสียหายเยอะ ผมเป็นห่วงเรื่องนี้มาก ฝากด้วยนะครับช่วงปีใหม่ กลับบ้านปลอดภัยทุกคนนะครับ”

keyboard_arrow_up