มงลง “ฟิลิปปินส์” ! “ไทย” เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย เวที Miss Universe 2018 (คลิป)

เรียกว่าเป็นตามความคาดหมาย หลังจากที่ สาว แคทรีโอน่า เกรย์ จากประเทศ ฟิลิปปินส์ คว้ามงกุฎและตำแหน่ง Miss Universe 2018 ไปครองได้สำเร็จ เนื่องจากเป็นตัวเต็งที่หลายโผบอกเอาไว้ โดยมี “เดมี-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ส” มิสยูนิเวิร์ส 2017 จากแอฟริกาใต้ เป็นผู้สวมมงกุฎเพื่อส่งต่อภารกิจมิสยูนิเวิร์สให้แก่สาวงามคนล่าสุด สำหรับสาวไทยอย่าง นิ้ง โศภิดา กาญจนรินทร์ ก็เข้าไปได้ลึกถึงรอบ 10 คนสุดท้าย ซึ่งก็นับว่าไม่ทำให้ประเทศไทยผิดหวัง เพราะปีนี้สาวงามล้นเวที

สำหรับการประกวด Miss Universe 2018 รอบตัดสิน ได้จัดขึ้นวันนี้ (17 ธ.ค. 61) เมื่อเวลา 07.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี โดยมี “สตีฟ ฮาร์วี่ย์” รับหน้าที่เป็นพิธีกร ถึง 3 ปีซ้อนแล้ว พร้อมด้วยทีมพิธีกรผู้ช่วย ได้แก่ นางแบบสาว “แอชลีย์ เกรแฮม” คอยรายงานบรรยากาศจากเบื้องหลังเวที เสริมทัพด้วยซูเปอร์โมเดล “ลู เซียร์ร่า” และ “คาร์สัน เครสลีย์“ พิธีกรรายการทีวีและกูรูด้านแฟชั่น มาร่วมวิเคราะห์และวิจารณ์ตลอดการถ่ายทอดสดในรอบตัดสิน รวมทั้งได้ศิลปินระดับโลก “นี-โย” มาร่วมแสดงโชว์เต็มอรรถรสทั้งแสง สี เสียง สร้างความคึกคักและสนุกสนานระหว่างการประกวด

อีกทั้งปีนี้ยังนับเป็นครั้งแรกในรอบ 20 กว่าปีที่ผ่านมา เมื่อคณะกรรมการในรอบคัดเลือก (Preliminary Competition) และรอบตัดสิน (Final Round) เป็นกรรมการชุดเดียวกัน ได้แก่ “ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน, โมนีก ลุยลิเยร์, อิมาน อูบู, เจเนย์ อินแกรม, ลิลี่ จิล วัลเล็ตต้า, ริเชลล์ ซังสัน-ไมเคิล และ มิเชลล์ แม็กลีน”

สำหรับการประกวด Miss Universe 2018 รอบตัดสิน (Final Round) ครั้งนี้ ได้ใช้ระบบการคัดเลือกสาวงามเข้ารอบ คือ 20 คนสุดท้าย 10 คนสุดท้าย 5 คนสุดท้าย 3 คนสุดท้าย เพื่อหาสาวงามเพียง 1 เดียวจาก 94 ประเทศ โดยช่วงแรกจะแบ่ง 94 สาวงามออกเป็น 3 กลุ่มตามทวีปต่างๆ ได้แก่ กลุ่มทวีปอเมริกา, กลุ่มทวีปยุโรป, กลุ่มทวีปแอฟริกาและเอเชีย-แปซิฟิก จากนั้นจะคัดเลือกสาวงาม 5 คน ในแต่ละกลุ่มทวีป รวม 15 คน และมีกลุ่มไวลด์การ์ด คือการคัดเลือกสาวงามจากกองประกวดโดยไม่อิงตามกลุ่มทวีป อีก 5 คน รวมเข้าสู่รอบ 20 คน

สาวงามผู้ผ่านเข้ารอบ 20 คน ได้แก่

กลุ่มทวีปแอฟริกาและเอเชีย-แปซิฟิก
1. Tamaryn Green จาก SouthAfrica
2. Catriona Gray จาก Philippines
3. Manita Devkota จาก Nepal
4. H’Hen Niê จาก Vietnam
5. Sophida Kanchanarin จาก Thailand

กลุ่มทวีปยุโรป
6. Magdalena Swat จาก Poland
7. Zoé Brunet จาก Belgium
8. Dee-Ann Kentish-Rogers จาก GreatBritain
9. Eniko Kecskes จาก Hungary
10. Grainne Gallanagh จาก Ireland

กลุ่มทวีปอเมริกา
11. Akisha Albert จาก Curacao
12. Natalia Carvajal จาก Costa Rica
13. Marta Stepien จาก Canada
14. Kiara Ortega จาก Puerto Rico
15. Emily Maddison จาก Jamaica

กลุ่มไวลด์การ์ด
16. Sarah Rose Summers จาก USA
17. Sthefany Gutierrez จาก Venezuela
18. Sonia Fergina Citra จาก Indonesia
19. Mayra Dias จาก Brazil
20. Francesca Hung จาก Australia

ถัดจากนั้นก็มีการคัดเลือกสาวงามเข้ารอบ 10 คน โดยให้ทั้ง 20 คน พูดถึง “แรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต” ภายในเวลา 15 วินาที และสาวงามผู้ผ่านเข้ารอบ 10 คน ที่จะได้เดินอวดโฉมในชุดว่ายน้ำจากแบรนด์ SIRIVANNAVARI และชุดราตรี ได้แก่

1. Tamaryn Green จาก South Africa
2. H’Hen Niê จาก Vietnam
3. Sthefany Gutierrez จาก Venezuela
4. Catriona Gray จาก Philippines
5. Natalia Carvajal จาก Costa Rica
6. Akisha Albert จาก Curacao
7. Manita Devkota จาก Nepal
8. Marta Stepien จาก Canada
9. Sophida Kanchanarin จาก Thailand
10. Kiara Ortega จาก Puerto Rico

ซึ่งก่อนจะประกาศรายชื่อ 5 คนสุดท้าย ก็ได้ประกาศรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ประจำปี 2018 ได้แก่ ชุดประจำชาติประเทศ ลาว

จากนั้นก็ได้คัดเลือกสาวงามจาก 10 คน เข้าสู่รอบ 5 คน โดยทั้ง 5 คน ได้รับคำถามในหัวข้อที่แตกต่าง และต้องตอบคำถามภายใน 30 วินาที ได้แก่

1. Kiara Ortega จาก Puerto Rico
2. H’Hen Niê จาก Vietnam
3. Catriona Gray จาก Philippines
4. Tamaryn Green จาก South Africa
5. Sthefany Gutierrez จาก Venezuela

จากนั้นจึงประกาศชื่อสาวงาม 3 คนสุดท้าย เพื่อเข้าสู่รอบตอบคำถามชิงตำแหน่งมิสยูนิเวิร์ส 2018 ได้แก่

1. Catriona Gray จาก Philippines
2. Tamaryn Green จาก South Africa
3. Sthefany Gutierrez จาก Venezuela

โดยทั้ง 3 คน ได้รับคำถามเดียวกันในหัวข้อ “คุณคิดว่าอะไรคือคุณสมบัติสำคัญที่สุดที่จะทำให้คุณได้เป็นมิสยูนิเวิร์ส และคุณจะใช้มันอย่างไรหลังจากได้ตำแหน่ง” ซึ่งแต่ละสาวงามต้องตอบคำถามเพื่อแสดงทัศนคติ และไหวพริบให้ออกมาดีที่สุดในระยะเวลาไม่กี่นาที

ผลปรากฏว่า มิสยูนิเวิร์สคนล่าสุดประจำปี 2018 คือ Catriona Gray จากประเทศ Philippines

ตามด้วยตำแหน่งรองมิสยูนิเวิร์ส 2018 อันดับ 1 คือ Tamaryn Green จากประเทศ South Africa

และตำแหน่งรองมิสยูนิเวิร์ส 2018 อันดับ 2 Sthefany Gutierrez จาก Venezuela

งานนี้ก็เรียกได้ว่าการประกวดเวที Miss Universe 2018 ครั้งที่ 67 ในฐานะประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ได้ปิดฉากลงอย่างสมบูรณ์และน่าประทับใจ

หลังจากนั้น สาวสวยที่สุดในโลกอย่าง แคทรีโอน่า เกรย์ ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอย่างเป็นกันเอง ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มตลอดการตอบคำถาม

โดยคำถามแรกถามว่า รู้สึกอย่างไรกับตำแหน่งนี้ ?

รู้สึกเหลือเชื่อมาก และตื่นเต้นมาก ยังไม่รู้สึกว่าได้รับตำแหน่งเลย อีกทั้งยังเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามาก ที่ได้มาแข่งที่นี่

หลังจากรับตำแหน่งแล้วจะไปเที่ยวที่ไหน ?

 ตัดสินใจยาก เพราะได้รู้จักเพื่อนหลายประเทศ และอยากไปหลายที่ แต่คงไปอินโดนีเซียแน่นอน และอยากไปยุโรปด้วย เพราะไม่เคยไป ซึ่งเชื่อว่าไปที่ไหนก็มีเพื่อนแน่นอน

สิ่งแรกที่จะทำหลังได้รับตำแหน่งคืออะไร ?

คือการพบกับครอบครัว แล้วก็อยากกินมะม่วงดิบ และชาเย็น

ภารกิจที่จะทำต่อไป ?

อยากจะขยายการทำงานเรื่องการศึกษา โดยเฉพาะเรื่อง เอดส์ ในฟิลิปปินส์ ซึ่งทำมานานกว่า 3 ปี แล้วก่อนกสรประกวด โดยเธออยากทำมากๆ เพราะสูญเสียเพื่อนสนิทไปหลายคนจากโรคนี้ แล้วก็อยากทำโครงการการศึกษาเกี่ยวกับเด็กด้วย เพราะมีเด็กจำนวนมากได้รับการศึกษาไม่เพียงพอ และอยากทำอะไรก็ตามที่ทำได้

ต่อมาถามถึงอาชีพหลังจากนี้ ?

 อยากเป็นนักร้องต่อ เพราะเพิ่งปล่อยเพลงออกมาไม่กี่สัปดาห์ อีกอย่างคิดว่า ดนตรี เป็นเครื่องมือที่วิเศษมาก ที่จะเชื่อมทุกอย่างบนโลกใบนี้

รู้สึกยังไงที่จะได้ไปนิวยอร์ก ?

 ตื่นเต้นมาก เพราะไม่เคยไป อยากไปดูบรอดเวย์ อยากไปช่วงฤดูหนาว และใบไม้ร่วง

เวทีนี้ให้อะไรบ้าง ?

เวทีนี้มีคุณค่า ให้พลัง ให้ผู้หญิงมีอำนาจ ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง

อยากจะบอกอะไรกับแฟนๆไหม ?

อยากจะขอบคุณมากๆจากใจ เธอรู้สึกตื้นตัน และกดดัน เพราะทุกคนมีความหวังในนางงามของประเทศฟิลิปปินส์ เวลาประกวดก็พยายามมองหาแฟนๆและครอบครัว เพื่อเดินหน้าต่อไป อยากขอบคุณทุกคนจริงๆ เพราะหากไม่ได้แรงสนับสนุนนั้นคงมาไม่ถึงตรงนี้

คติประจำใจ ?

 หากเตรียมพร้อมเต็มที่ ก็จะสามารถนำไปสู่ความสำเร็จได้

ต่อมาถามถึงแรงบันดาลใจที่ทำชุดนี้ ?

 มาจาก ภูเขาไฟ อีกทั้ง เมื่อตอนเพราะอายุ 13 แม่ฝันว่าจะได้ตำแหน่ง ตอนได้ตำแหน่งคุณแม่ก็ร้องไห้ บอกฝันถึงเหตุการณ์นี้มาแล้ว

ชุดประจำชาติ ?

 ชุดประจำชาติ หนักถึง 50 กิโล แต่เธอก็พยายามทำให้ดีที่สุด และแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมในฟิลิปปินส์ ซึ่งเธอก็ภูมิใจมาก กับชุดประจำชาติ เพราะหลายคนบอกไม่รู้เลยว่ามีวัฒนธรรมนี้ด้วย

สุดท้ายก็ถามถึงเรื่องการเดินแบบที่โดดเด่นของเธอ ?

ซึ่งเธอก็บอกว่า เธอติดท็อปไฟล์ฟูลเทิร์น ทริกคือ หมุนช้าๆ แต่ตอนใส่ชุดว่ายน้ำ จะสามารถหมุนได้แบบสบายๆ ส่วนชุดราตรี ก็ยากหน่อย แต่ก็พยายามทำให้ดีที่สุด

 

 

keyboard_arrow_up