“น้ำหวาน พัสวี” เล่าถึงโครงการแจกน้ำนม แพลนอีก 2 ปี หยุดโครงการ เตรียมมีลูกคนที่สอง (คลิป)

หลายคนคงทราบดีว่า “น้ำหวาน พัสวี” ภรรยาสุดสวยของนักร้องนักแสดงหนุ่ม “นาวิน ต้าร์” ทำโครงการ “นมจากเต้าเราให้ฟรี” ส่งนมให้กับเด็กๆ ยากไร้ทั่วประเทศ แต่ก็ไม่วาย มีดราม่ามาเป็นระลอกถึงเรื่องความเหมาะสมและคุณภาพ

ล่าสุด (25 พ.ย. 61) ทีมข่าวอมรินทร์ เลยได้ถาม “น้ำหวาน พัสวี” ถึงอนามัยของการบริจาคน้ำนม และการก้าวผ่านดราม่าต่างๆ รวมถึงอัปเดตอาการตาเจ็บของ “นาวิน ต้าร์” ที่น้ำยากันฝ้า กระเด็นเข้าตาเมื่อเดือนกันยายน ซึ่ง “น้ำหวาน” เผยว่าโครงการนี้จะทำอีก 2 ปี เพราะจะเตรียมมีลูกคนที่สอง และขณะนี้ตาของ “นาวิน ต้าร์” หายสนิทแล้ว ถึงขั้นที่เจ้าตัวน้ำตาคลอที่ได้อุ้มลูกอีกครั้ง

เล่าถึงการเริ่มต้นโครงการบริจาคน้ำนม?
“เริ่มต้นของโครงการบริจาคน้ำนม มีคุณแม่ที่เห็นน้ำหวานมีน้ำนมเยอะ ส่งข้อความไดเร็คมาหาน้ำหวานทุกคืน คืนหนึ่งหลายท่าน น้ำหวานก็เห็นปัญหาของคุณแม่แต่ละท่าน พอเราได้อ่านพอเราได้ดู เราก็เห็นใจคุณแม่ที่ส่งข้อความเข้ามาหา เลยเริ่มอยากบริจาคน้ำนม ตอนแรกมีการนัดรับทีละคนสองคน วันละคนสองคน ตัวน้ำหวานก็ทำงาน ตอนหลังเลยนัดรับกันเป็นกลุ่ม”

ตอนนี้โครงการขยายตัว ต้องรักษามาตรฐานคุณภาพสุขลักษณะอย่างไร?
“ตัวน้ำหวานเจาะตรวจเลือดทุกเดือน มีคุณหมอแนะนำต่างๆ รวมถึงวิธีดูแลร่างกายด้วย การบำรุงตัวเองด้วยวิตามิน อาหาร ทำให้ตัวเองแข็งแรงที่สุด เพื่อผลิตน้ำนมที่มีคุณภาพที่สุดออกมาให้น้องลูก้า มีมากก็สามารถแบ่งปันให้คุณแม่ท่านอื่น”

พี่น้ำหวานเป็นคนที่มีน้ำนมเยอะอยู่แล้ว?
“ใช่ค่ะ ตอนตั้งครรภ์กลัวว่าจะไม่มีน้ำนม เลยบำรุงตัวเองตั้งแต่ตั้งครรภ์ได้ 2-3 เดือน กินผลไม้กินวิตามินตามที่หมอที่สนิทแนะนำ พอคลอดก็เลยสามารถมีน้ำนมให้น้องลูก้า และต้องหมั่นปั๊มนมให้ตรงเวลา มันจะช่วยทำให้ร่างกายผลิตได้เพิ่มขึ้นด้วย”

โครงการนี้ทำมานานแค่ไหนแล้ว?
“14 เดือน อายุเท่าน้องลูก้า”

ระยะสิ้นสุดของโครงการ? เพราะเดี๋ยวน้องก็ต้องโต?
“ปกติแล้วเท่าที่ทราบ พอลูกเริ่มโต ฮอร์โมนเราจะลดลง แต่ตัวน้ำหวานเองอาจจะเป็นคนที่มีวินัย บำรุงร่างกายดี วิตามินเสริม อาหารเสริม ตอนนี้น้ำนมก็ยังไม่ลด”

แต่ต้องมีวันที่หยุดให้นม?
“ถ้าเรายังให้ไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ปรับลดเอง อาจจะไม่ลด”

ใจอยากจะทำโครงการถึงเมื่อไร?
“ตอนนี้ พี่ต้าร์จะให้ลด อยากมีลูกคนที่สอง ถ้าจะมีลูก การให้นมทำพร้อมตั้งครรภ์ไม่ได้ เพราะจะทำให้มดลูกบีบตัว เสี่ยงต่อการแท้ง”

พี่ต้าร์ตั้งใจว่าคนที่สองเมื่อไร?
“น้ำหวานขอไว้ 2 ปี รอให้จบโครงการนี้ก่อน อยากทำน้ำนมให้เพื่อนให้คุณแม่ที่ได้รับความเดือดร้อนก่อน”

พอโครงการเริ่มดัง ก็มีดราม่าถึงคุณภาพ ความเหมาะสม?
“น้ำหวานต้องบอกว่าน้อมรับความคิดเห็นคำติชม เรานำไปปรับปรุง มีคุณหมอบอกว่าน้ำหวานจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า น้ำนมตรวจและเทสตลอดเวลา รวมถึงการเก็บน้ำนม น้ำหวานมีพยาบาลและผู้ช่วยแพทย์อยู่ด้วยตลอด คอยดูแลน้ำนมโดยเฉพาะ ทุกอย่างทำโดยสะอาดมาก ใส่ถุงมือ นมเก็บในอุณหภูมิที่เกินลบ 17 องศา ไม่มีการเสียหรือเชื้อโรค น้ำหวานมั่นใจ เราทำดีที่สุดเท่าที่แม่คนหนึ่งจะทำได้”

ขอคำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่น้ำนมน้อย?
“คุณแม่ต้องไม่เครียด เพราะจะกดฮอร์โมน ทำให้นมออกมาผิดปกติ ทำให้เกิดภาวะนมตันด้วย คุณแม่ต้องมีวินัย ปั๊มนมให้ตรงเวลาทุกวัน ปั๊มตลอดเริ่มนับเวลาตั้งแต่เริ่มปั๊ม ในช่วง 1-4 เดือนแรก ต้องปั๊มทุก 3 ชั่วโมง จากนั้นเริ่มปั๊มทุก 4 ชั่วโมง เพื่อให้ได้พักผ่อนมากขึ้น ปั๊มเยอะจะเหมือนหลอกร่างกายตัวเองว่าลูกกินเยอะ นมก็จะผลิตออกมาเยอะ”

ถามถึงพัฒนาการน้องลูก้าหน่อย ช่วงนี้ซนไหม?
“น้องลูก้าซน น่าอิจฉาคุณพ่อ พ่อกลับมาน้องเรียกปะป๊า น้องเริ่มรู้เรื่อง เริ่มพูดได้ น้ำหวานว่าน้องโตเกินวัยกว่าขวบกว่า”

เริ่มคิดอนาคตของน้องหรือยัง?
“น้ำหวานกับพี่ต้าร์วางแผนแค่เรื่องโรงเรียน เรียนเนอสเซอรี่ที่ไหน เข้าอนุบาลที่ไหน ประถมที่ไหน ถ้าเริ่มโตขึ้นตัดสินใจเลือกเพื่อนเลือกโรงเรียนเองได้ เราอยากให้ทุกอย่างเป็นการตัดสินใจของลูก ชีวิตของเขา”

บอกน้องลูก้าหรือยังว่าจะมีน้องอีก 2 ปี?
“ยังไม่เคย แต่น้องลูก้าขอบเล่นตุ๊กตาเด็ก เขาคิดว่าตัวนั้นเป็นน้อง ลูก้าคงต้องอยากมีน้องแน่ ๆ กลับบ้านก็อุ้มเล่นเอเอ๊ ๆ เราไปต่างประเทศ ไปต่างจังหวัด น้องลูก้าจะไปหาตุ๊กตาตัวนี้ คาดว่าลูก้ามีน้องน่าจะแฮปปี้”

ตาของพี่ต้าร์เป็นอย่างไรบ้าง หลังจากรักษาที่สเปรย์ป้องกันฝ้ากระเด็นเข้าตา?
“ตาพี่ต้าร์หายดีเป็นปกติ 100% แล้ว”

พอหายแล้ว อ้อนลูกเลย น้ำตาไหลเลยไหม?
“ก็มีนะ ตอนที่ลูกพูดปะป๊า พี่ตาร์อยู่ข้างนอก ได้ยินเสียงโทรศัพท์ก็อยากกลับบ้าน บางที่น้ำตาคลอคิดถึงลูก”

เพราะตอนเจ็บตา น้องเข้าใกล้ไม่ได้?
“ใช่ ๆ น้องอยากรู้อยากเห็น มือไม้จับเล่น กระชาก พ่อก็ทรมานมองลูกไม่ได้”

ตอนนี้เลยติดลูกหนักกว่าเดิม?
“แพ็คคู่ปาท่องโก๋ (หัวเราะ)”

 

keyboard_arrow_up