ไม่ยอม ! “ปุ๊กลุก ฝนทิพย์” ขอเงินคืนหลังซื้อรถหรู 4 ล้าน แล้วซ่อมตลอด (คลิป)

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ ซื้อรถหรูคันใหม่ป้ายแดง ราคากว่า 4 ล้านบาท แต่ตั้งแต่ถอยมาเมื่อเดือนเมษายน กลับมีปัญหามาโดยตลอด เข้าศูนย์ซ่อมแล้วถึง 3 ครั้ง เมื่อทวงถามว่าทำไมรถใหม่ราคาแพงขนาดนี้กลับมีปัญหา จะจัดการยังไง ก็ไร้การแสดงความรับผิดชอบ เจ้าตัวเลยเดินทางมาที่ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อร้องเรียนถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์

วันที่ 6 พ.ย. 61 เวลา 9.00 น. นักแสดงสาวปุ๊กลุก ฝนทิพย์ ได้เดินทางมาที่ สคบ. กับทนายความ พร้อมเอกสารหลักฐาน เป็นแชทไลน์ที่พูดคุยกับพนักงานขายรถ ถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น เพื่อมาเจรจาไกล่เกลี่ย เนื่องจากมีการร้องเรียนไปก่อนหน้านี้แล้ว 1 ครั้ง

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ นักแสดง

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ เปิดเผยว่า ก็ได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่แรกให้ฟังว่า ซื้อรถมาตั้งแต่เดือนเมษายน แต่ผ่านไปแค่เดือนครึ่ง ก็เกิดปัญหาจนต้องส่งซ่อมเป็นเวลา 19 วัน จากนั้นจึงได้แจ้งความประสงค์ ตั้งแต่รถระยะ 2 พันกิโลเมตร ว่าอยากเปลี่ยนคัน เพราะไม่มั่นใจในระบบความปลอดภัย เนื่องจากตนมีถ่ายละคร กลางคืน และต่างจังหวัดบ่อย ทางคู่กรณีก็ตอบกลับมาว่าจะไม่ให้เกิดขึ้นอีกและเพิ่มประกันให้อีก 1 ปี รวมเป็น 4 ปี

จากนั้นผ่านไปไม่ถึงเดือน รถก็เกิดปัญหาอีกซึ่งคนละส่วนกับครั้งแรก ก็ส่งซ่อมอีก 19 วัน ณ วันนั้นตนไม่ไหวแล้ว ก็พยายามบอกว่าอยากจะขอเงินคืน แต่ก็ไม่สามารถติดต่อใครได้เลย ตนได้พยายามแล้ว เพราะไม่อยากให้เรื่องมาถึงจุดนี้ ที่ต้องมีการร้องเรียนกัน ซึ่งทางสาขาพระราม 3 ที่ตนไปซื้อมา ก็พยายามบอกปัด ให้ติดต่อเอาเอง บอกได้เลยว่าบริการหลังการขายไม่โอเคเลย

และเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา รถเพิ่งกลับจากเข้าศูนย์ไปเช็คระยะครบ 1 หมื่นกิโลได้แค่ 2 วัน ก็เกิดปัญหาอีก ตนตั้งใจจะไม่เอาคันนี้แล้วจึงไม่ได้เข้าไปซ่อม

keyboard_arrow_up