แท้จริงแล้วปีศาจแม่ชีในเรื่อง The Nun และ Conjuring 2 คือตัวอะไรกันแน่??

หลายคนที่ติดตามผลงานตั้งแต่หนังเรื่อง Conjuring 2 ออกฉาย ก็นคงรู้กันอยู่แล้วว่าปีศาจแม่ชีนั้นมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Valak (วาลัค) ลากยาวมากระทั่งมีผลงานเป็นหนังเดี่ยวของตัวเอง The Nun ที่เปิดเผยที่มาที่ไป ว่าปีศาจตนนี้ขึ้นมาอยู่บนโลกมนุษย์ได้อย่างไร แต่สิ่งที่หนังทั้งสองเรื่องไม่ได้เล่าไว้โดยละเอียดก็คือ Valak เป็นใคร ทำไมจึงมีพลังอำนาจมากขนาดนี้??

ถ้าหากว่าใครได้ดู The Nun มาแล้ว ก็คงจะเข้าใจว่า Valak เป็นปีศาจที่เข้าสิงแม่ชี ทำให้มีรูปลักษณ์เป็นนักบวชมาตลอด แต่แท้ที่จริงแล้วนั้น การที่ปีศาจตนนี้ปรากฏในรูปลักษณ์ของผู้รับใช้ศาสนานั้นมีเหตุผลครับ แต่ก่อนอื่นเราขอแนะนำให้รู้จักกันก่อนว่า Valak เป็นใคร มีที่มาจากไหน?

Valak หรือ วาลัค ปีศาจหมายเลข 62 จากทั้งหมด 72 ตัวในตำราปีศาจ Lesser Key of Solomon ตำราเวทที่ไม่ปรากฏชื่อผู้แต่งในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 และเป็นหนังสือที่แพร่หลายที่สุดในเรื่องที่เกี่ยวกับปีศาจวิทยา(การศึกษาเกี่ยวกับปีศาจหรือความเชื่อเกี่ยวกับปีศาจ) โดยเจ้า Valak มียศเป็นถึง ประมุข นั่นหมายความว่า มันมีพลังอำนาจและบริวารมากเป็นอันดับต้นๆ ของปีศาจทั้ง 72 ตัวเลยทีเดียว ตามตำนานแล้วว่ากันว่า Valak มีลักษณะเป็นเด็กชายมีปีกเหมือนเทวดา ขี่มังกรสองหัว มีอำนาจค้นหาขุมทรัพย์

หน้าตาที่แท้จริงของเจ้า Valak หรือ Volac แล้วแต่การเขียนของแต่ละพื้นที่

ส่วนคำถามที่ว่า ทำไมต้องเป็นแม่ชี?? จากการปรากฏตัวในหนังทั้ง 2 เรื่องข้างต้น ภาพลักษณ์ของ Valak ถูกตีความให้เป็นแม่ชี ทั้งที่ตัวตนของมันนั้นสามารถแปลงเป็นความน่ากลัวต่างๆ ได้มาหมายหลายหลาก ดังนั้นการที่มันแปลงกายมาในคราบนักบุญก็คงจะมีเหตุผลเดียว นั่นคือการลบหลู่และดูแคลนผู้ที่มีความศรัทธา เพราะว่าเป้าหมายหลักของปีศาจแต่ละตนนั้นล้วนแล้วแต่ปรากฏตัวขึ้นเพื่อหาสาวก รวมไปถึงสร้างความแตกแยกให้มนุษย์หมดศรัทธาในความดี ด้วยเหตุว่าปีศาจทั้งหลายถึงแม้จะมีพลังอำนาจมากมาย แต่ก็ไม่สามารถทำร้ายมนุษย์ได้ จึงต้องอาศัยการปลุกปั่น ยั่งยุ ให้คนทำร้ายกันและกันเองแทนครับ

keyboard_arrow_up