‘ทราย เจริญปุระ’ แจ้งความสื่อดังพาดหัว ‘ลูกทรพี’ ร่ำไห้สงสารแม่ ลั่น! ยอมมามากครั้งนี้ขอสู้

จากกรณีสำนักข่าวชื่อดัง พาดหัวข่าวของนักแสดงสาว “ทราย เจริญปุระ” ว่า “ความในใจจากลูกทรพี? เปิดค่ารักษาแม่ ทราย เจริญปุระ ต้องเล่นละครกี่เรื่องถึงจะจ่ายไหว?” ทำเอาดาราสาวเดือดปุดกับการใช้คำพูดรุนแรง และได้แต่งตั้งทนายดำเนินคดีกับสำนักข่าวดังกล่าวทันที

ล่าสุด 12 พ.ย. 2560 “ทราย เจริญปุระ” พร้อมทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้เดินทางมาแจ้งความและลงบันทึกประจำวันที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ ภายหลังจากที่ดำเนินการเสร็จสิ้น นักแสดงสาวได้เปิดใจกับสื่อมวลชน ร่ำไห้หวั่นกระทบกระเทือนจิตใจคุณแม่ ย้ำจะเดินคดีให้เรื่องถึงที่สุด

“ต้องบอกว่าสืบเนื่องมาจากแม่เราไม่สบาย ก็จะมีการอัปเดทเรื่องราวให้กับคนที่สนใจในการรักษา จนวันหนึ่งก็มีสำนักข่าวเอารูป เอาข้อความของเราไปใส่ในข่าว แต่ว่าพาดหัวโดยใช้คำรุนแรงมากว่า “ลูกทรพี” ซึ่งในความหมายของคำว่าลูกทรพีคือลูกที่ทำร้ายพ่อแม่ ซึ่งมันไม่ใช่เราแน่ๆ ทรายรู้สึกว่าหลังจากที่โดนมาตลอด ครั้งนี้มันล้ำเส้นมันมากเกินไปจริงๆ”

“คือเคยคิดว่าความจริงมันจะแสดงตัวออกมาเอง แต่หลังๆ ก็เริ่มรู้แล้วว่าหลายคนคิดว่า ถ้าไม่จริงทำไมไม่ออกมาสู้ เราโดนอย่างนี้มาตลอด แล้วหลายคนก็นึกว่าเป็นเรื่องจริง เพราะเราปล่อยให้มันผ่านไป เพราะเราไม่ได้อยากมีเรื่องแล้วก็คิดว่าคนอาจจะเข้าใจเอง แต่ตอนนี้ก็ได้รู้แล้วว่ามันไม่มีจริง เราก็ต้องออกมาบ้างแล้ว”

เห็นว่าเขามีการส่งข้อความมาขอโทษแล้ว?
“คือเขาใช้คำว่าเป็นข้อผิดพลาด ซึ่งมันไม่ใช่ข้อผิดพลาด เขาไม่ได้สะกดชื่อเราผิด คือมันต้องผ่านกระบวนการอะไรต่างๆ มาแล้วสิในการทำข่าว เราไม่ได้เพิ่งทำงานในวงการนี้ มันก็เป็นอะไรที่ชิดกันมากระหว่างนักข่าวและก็นักแสดง เราก็รู้ว่ามันมีกระบวนการกว่าที่มันจะหลุดออกมา เป็นเนื้อหาข่าวบนเว็บ มันต้องผ่านมาหลายตามันไม่ใช่ข้อผิดพลาดว่าอุ๊ยแมวพิมพ์มือลั่นมันไม่ใช่ ”

วินาทีแรกที่เห็นคำว่าลูกทรพีเราปรี๊ดเลยไหม? “เห็นข่าวนี้แล้ว เราก็รู้สึกว่าแม่เราเพิ่งออกจากโรงพยาบาล เรารักษาเขาจนหาย จนดีขึ้น จนทุกคนมีความสุข มันเป็นช่วงที่กำลังดีของชีวิตแล้ว มันเหมือนแบบมันไม่โอเคเลย”

เรื่องนี้จะกระทบกระเทือนจิตใจแม่ไหม?
“คือไม่กล้าบอกแม่เลยค่ะ ไม่กล้าบอกเลยว่ามีคนเขียนข่าวแบบนี้ เพราะว่าแม่จะค่อนข้างอ่อนไหวมาก ด้วยอาการของเขาด้วย แล้วเขาเป็นแม่เรา ยังไงเขาก็ไม่ชอบให้คนมาใส่ร้ายลูกเขาอยู่แล้ว แล้วยิ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเขาโดยตรง เขาก็จะยิ่งรู้สึกว่าเป็นเพราะเขาหรือเปล่าทำให้เราดูไม่ดี นี่ทรายยังนึกไม่ออกเลยว่าจะบอกแม่ยังไง ก็คงต้องทำเฉยๆ ไปก่อน ไม่รู้ว่าเขารู้แล้วเขาจะยังไง คือเพิ่งจะออกจากโรงพยาบาลด้วย อาการกำลังดีเลย เราคิดว่าถ้าเกิดเขารู้แล้วเขากลับมาป่วยอีกต้องเข้าโรงพยาบาลอีก มันไม่ใช่เรื่องของการเสียเวลา เสียเงินทอง แต่แบบมันไม่ไหวนะกับการที่แม่โดนทำร้ายจิตใจด้วยอะไรก็ไม่รู้ มันบ้าบอมาก”

คิดว่าคำขอโทษมันยังน้อยไปใช่ไหม? “คือมันควรจะมีความรับผิดชอบที่มากกว่านี้ ในฐานะของคนที่ทำมาหากินเกี่ยวกับการใช้คำ เพราะว่าคุณเป็นสื่อที่มีคนอีกเป็นล้านที่ได้อ่าน ถ้าคุณไม่กรองมาตั้งแต่แรก คุณจะไปหวังเอาน้ำบ่อหน้าว่าเดี๋ยวคนก็คงเข้าใจเอง ไม่เป็นไรหรอกเดี๋ยวข้างในแล้วเขียนดีๆ เอา จะพาดหัวแรงแรงยังไงก็ได้ คือมันไม่สนุกนะ คุณอาจจะมองว่าดาราเป็นคนสาธารณะ แต่เราไม่ได้ส่งข่าวไปให้เขาแบบนี้ไง คือคุณเอาเรื่องเราไปทำข่าว ทำมาหากินก็ประมาณหนึ่งแล้ว แล้วยังจะพาดหัวแบบนี้อีก”

อยากให้เขาแสดงรับผิดชอบยังไงบ้าง ณ ตอนนี้? “ก็คงจะให้สุดไปในทางกระบวนการทางกฎหมาย ไม่รู้ว่ามันจะไปสิ้นสุดได้ที่ตรงไหน เอาจริงๆ แล้วถามว่าจะได้อะไรหรือเสียอะไรจากการนี้ไหม ก็ไม่ได้ได้ได้เสียอะไรหมาย ความว่าในเรื่องของเงินทอง แต่รู้สึกว่าคือคุณควรจะระวังตัวมากกว่านี้มากๆ รวมถึงนอกจากสำนักข่าวที่พาดหัวรุนแรงแล้ว คอมเม้นต์ต่างๆ ที่สนุกสนาน ที่ด่าทรายประหนึ่งว่าอยู่ตรงนั้นด้วย เคยเห็นทรายทำเลวต่างๆ เรื่องบางเรื่องที่เขียนมาทรายยังแบบ ห้ะ จริงหรอบางครั้งเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าข่าวพวกนี้มันลือกันมาไกลมาก ด้วยความที่ก่อนหน้านี้เราเคยปล่อย เดี๋ยววันนึงเขาก็รู้ แต่สุดท้ายเขาก็ไม่มีวันรู้จริงๆ จนแบบนอกจากจะแจ้งข้อกล่าวหาทางสื่อคู่กรณีแล้ว ก็ยังมีพวกคอมเม้นต์ที่เป็นการคุกคามและหมิ่นประมาทไปด้วยในทีเดียวกัน”

คิดนานไหมว่าเราจะเอาเรื่องทางด้านกฏหมายแล้ว?
“นาน แล้วก็ยอมรับว่าเป็นคนใจอ่อนไม่ได้คนใจแข็งอะไรเลย ไม่ได้เป็นคนอยากเอาเรื่องอะไรกับคนเลย ชอบทำงานชอบอยู่เฉยๆ มากกว่า แต่ก็รู้สึกว่ามันไม่โอเค คือถ้าลำพังตัวเรามันก็ประมาณหนึ่ง แต่นี่เหมือนไม่ปกป้องแม่ มันไม่ได้ค่ะ”

คือที่เอาเรื่องครั้งนี้เพราะแม่ล้วนๆ?
“ใช่ คือทุกครั้งที่แบบเริ่มแตะเรื่องพ่อเรื่องแม่ เราจะไม่โอเค มันก็เหมือนว่าถ้าด่าเราก็เอาเหอะ ไม่ได้ชอบหรอกนะ แต่ก็พอถูๆไถๆไปได้ แต่พอครั้งนี้เราก็รู้สึกว่าคุณไม่รู้สึกคิดถึงจิตใจคนแก่ๆ คนหนึ่งที่ป่วย แล้วถ้าเขามาเห็นล่ะ คือบางทีเราก็รู้สึกว่ามาโดนบ้างไหมอะ พอรู้สึกว่าให้มาโดนบ้างไหม เราก็คิดว่าอย่าให้ใครโดนอีกเลย ก็แจ้งความดีกว่า”

ถามทางด้านทนายบ้างว่าเรื่องนี้จะดำเนินคดีในข้อหาอะไรได้บ้าง? ” เบื้องต้นนะครับ จากข้อความที่ปรากฏในเว็บข่าวสำนักหนึ่ง ข้อความที่กล่าวหาใช้คำว่าลูกทรพีซึ่งมันไม่เป็นความจริง คนที่ยังไม่ได้อ่านเข้าไปในเนื้อหาของข่าว รวมทั้งคนที่ปักใจไม่ชอบส่วนตัวอยู่แล้ว ย่อมเชื่อและคิดว่าคุณทรายเป็นลูกทรพีไปทำร้ายพ่อแม่ มันก็เป็นการสร้างความเสียหายให้กับตัวคุณทรายและครอบครัว อันนี้เป็นเข้าข่ายหม่นประมาทเบื้องต้นการแจ้งความวันนี้แจ้งข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

ทั้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการโพสต์ข้อความและรวมถึงแอดมินข่าวของสำนักข่าว ตลอดจนผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงเสียหายและหมิ่นประมาทด้วยอีกประมาณสามสี่คน ซึ่งในวันอังคารจะมาแจ้งความและให้ปากคำเพิ่มเติม นี่คือพูดถึงในส่วนของหมิ่นประมาทนะครับ แต่ถ้ามันมีส่วนอื่นที่มีการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยการปกปิดหรือบิดเบือน ก็จะพิจารณาว่าจะเข้าข่ายพรบ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ รวมทั้งอาจจะดำเนินคดีทั้งทางแพ่งทางอาญาสำนักข่าวดังกล่าวด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่ที่คุณทรายผู้เสียหาย เพราะว่าในเบื้องต้นมีการพยายามติดต่อมาเจรจาอยู่ แต่การเจรจาเป็นการขอโทษมาทางข้อความส่วนตัว รวมทั้งโทรศัพท์มาหาทนายความด้วย ตรงนี้มันไม่โอเคเพราะตอนที่คุณด่าเขาประจานเขาต่อหน้าสาธารณะชน แต่เวลาจะขอขมาหรือขอโทษกลับทำลับๆ ซึ่งเป็นแค่น้องคนหนึ่งไม่รู้ว่าจะเป็นตัวจริงหรือเปล่า ซึ่งอ้างว่าตัวเองเป็นคนโพสต์จะจริงหรือไม่เราไม่รู้ แต่ว่าผู้หลักผู้ใหญ่ในสำนักข่าวดังกล่าวกลับนิ่งเฉยซึ่งขาดความรับผิดชอบ ซึ่งเรื่องนี้หากไม่มีใครรับผิดชอบทางคุณทรายก็บอกว่าจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดทั้งทางแพ่งทางอาญา แต่ถ้าแสดงความรับผิดชอบให้ชัดเจนมากกว่านี้ก็ค่อยมาว่ากันอีกที”

เจ้าหน้าที่ตำรวจว่ายังไงบ้าง ” เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบปากคำเพิ่มเติมในวันอังคาร ที่จะถึงนี้โดยคุณทรายจะนำพยานหลักฐานมาเพิ่มเติมและพยานบุคคลที่จะให้พนักงานสอบสวนเข้ามาสอบปากคำ ส่วนสอบปากคำผู้เสียหายเสร็จสิ้นแล้วจะออกหมายเรียกพยานคนอื่นหรือผู้ที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี มาในฐานะพยานหรือผู้ต้องหาก็อยู่ที่ระยะเวลาการทำงานของพนักงานสอบสวนด้วยครับ ”

ทางด้านคุณทราย อยากฝากไปบอกอะไรถึงคนที่โพสต์ไหม? “เราไม่เข้าใจว่าเขาทำทำไม คนเราต้องการสร้างผลงานด้วยวิธีแบบนี้หรอ เราอาจจะเป็นคนรุ่นเก่าที่คิดว่าทำงานให้ดีเฉพาะตัวเราไม่ต้องมาใส่ร้ายคนอื่น สิ่งที่เราเคยเชื่อมันเก่าไปแล้วมั้ง”

สุดท้ายให้อัพเดทอาการคุณแม่สักเล็กน้อย “คุณแม่โอเคค่ะแฮปปี้ เมื่อกี้ตอนออกมาสน. ก็บอกว่าไปทำงาน ไม่กล้าบอก เราไม่มั่นใจความเสถียรทางอารมณ์ของเขา แต่ว่าดีขึ้นมาก สามารถรับรู้ความเป็นจริงได้อย่างใจขว้างมากขึ้น อาจจะมีความช้าอยู่บ้าง อันนี้ถือว่าเป็นอาการปกติ ซึ่งเขาอาจจะกลับไปเร็วแบบสาวๆ ไม่ได้อยู่แล้ว แต่ว่าเขาก็เข้าใจมากขึ้น เข้าใจว่าลูกไม่ได้ทิ้งไปไหน สำหรับคนเป็นลูกคือมันโอเคมากๆ จากที่เคยผ่านมาปีนึงด้วยความน้ำหูน้ำตาไหลร้องไห้กันอยู่ตลอดเวลา คือมันดีมาก ไม่รู้จะบอกยังไงดี เขาก็จะพูดพี่ทรายขอกอดหน่อย เราแบบโอเคอ่ะ (เริ่มร้องไห้) คือเราก็ไม่ได้อยากโกหกแม่ว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่ว่าเขารักเราอ่ะ เราไม่อยากให้เขารู้สึกว่าเขาเป็นตัวการ เขาชอบคิดว่าการที่เขามาอยู่ศรีธัญญาทำให้เราเสียชื่อ เรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ แล้วยิ่งถ้าเกิดว่าเขารู้ว่ามีคนมาว่าเราแบบนี้ เขาก็รู้ว่าเราทำอะไรให้เขาบ้าง เขาคงเสียใจมาก (ร้องไห้)”

ภาพ : Facebook Inthira Itr Charoenpura
ภาพ : Facebook Inthira Itr Charoenpura
keyboard_arrow_up