ลูกนก สุภาพร ถูกตราหน้า “ขายตัว” เพราะเป็นนักร้องคาเฟ่

หากเอ่ยชื่อเพลง “คุณลำไย” ของ “ลูกนก สุภาพร” ที่ยังฮิตติดหูมาจนถึงทุกวันนี้ เวลาเอ่ยชื่อทุกครั้งก็จะคิดถึงเนื้อร้อง สนุกๆ  ซึ่งภายหลังจากที่หายหน้าหายตาไปจากวงการ จนหลายคนบ่นคิดถึง และวันนี้เราก็มาอัปเดตให้หายคิดถึงกัน

ก่อนความโด่งดังมาเป็นคุณลำไยนั้นก็ไม่ง่ายเลย เธอทั้งเคยเป็นแม้กระทั่งคนใช้มาก่อน ลูกนก สุภาพร เปิดใจว่า
ช่วงพลิกชีวิตเกิดขึ้นเมื่อวันลอยกระทง คุณแม่โทรถามว่า จะกลับบ้านไหม แต่จุดนั้นเจ้านายที่บ้านเป็นคนรับสายโทรศัพท์ และใช้คำพูดว่า “โทรศัพท์คนใช้” ซึ่งพอเราได้ยินคำยินคำนี้เราก็รู้สึกเสียใจ แม่ก็ถามเราว่า อยากกลับบ้านไหม ความรู้สึกตอนนั้นของเราบอกว่า “ไม่กลับ ยังไงฉันก็จะไม่เป็นคนใช้” เราจึงลาออกจากตรงนั้นและไปสมัครทำงานโรงงานเย็บผ้า และได้เจอเพื่อนที่ร้องเพลงอยู่ที่คาเฟ่

จุดเริ่มต้นของการเป็นนักร้องของเธอเริ่มต้นขึ้นเมื่อเห็นเพื่อนไปร้องเพลงที่คาเฟ่ และตัวเองก็เป็นคนชอบร้องเพลงอยู่แล้วตั้งแต่วัยเด็ก เลยติดตามเพื่อไปด้วย เมื่อก้าวเข้าไปสู่คาเฟ่ ก็เจอเรื่องที่คนตราหน้าว่า ไปขายตัว  คุณลูกนกเปิดใจต่อว่า เมื่อตอนไปทำงานวันแรกเจอแขกขอจูบปาก นั่นคือทำให้เราสติแตก คิดในใจว่า “นี่เราต้องมาทำงานแบบนี้และหรือ ต้องมาขายตัว” ด้วยเพราะว่าความเป็นเด็กต่างจังหวัด ไม่รู้ว่าการทำงานในคาเฟ่เป็นอย่างไร เราต้องใจแต่อยากจะร้องเพลงอย่างเดียว ไม่ได้สนใจงานบริการอย่างนั้น

แต่เพราะคำพูดของคนที่ทำให้เป็นแรงผลักดันในการทำความดี มุมานะในการทำงาน เธอเลยขอยืนหยัดว่าจะไม่หลงทางผิดเด็ดขาด คุณลูกนกเล่าต่อว่า  ตอนที่ทำงานอยู่โรงงานเย็บผ้า เราได้บอกเจ้านายเอาไว้ ว่า เราขอนะเพราะทำงานร้องเพลงในคาเฟ่ด้วย เราไปได้ยินคำพูดเจ้านายว่า “คอยดูนะ ไอ้นกเข้าไปในคาเฟ่เดี๋ยวมันก็ใจแตก” ด้วยเพราะคำพูดนี้ เราเลยรู้สึกว่า ทำไมเขาต้องว่าเรา เราไม่ได้เป็นแบบนั้นเลยตั้งใจว่าเราจะไม่หลงผิด และเรายังบอกแม่เราด้วยว่า แม่ต้องภูมิใจในตัวลูกนกนะว่าเราไม่เดินทางผิด ถ้าลูกนกขายตัวจริงๆต้องมีบ้านหลังใหญ่ให้แม่อยู่แล้ว ต้องมีรถหรูๆ ให้แม่ขับแน่ ไม่ใช่ว่าเราอยู่กันแบบนี้

ตอนที่หายออกจากวงการเพลงไปถึง 6 ปีเต็ม แฟนเพลงคิดว่าไปแต่งงานและตั้งท้อง เลยทำให้ต้องทิ้งวงการเพลงไป ลูกนกก็บอกว่า เราไม่ได้ตั้งใจจะปิด แต่ช่วงนั้นคนลูกทุ่งในยุคนั้นอาจจะไม่ได้เปิดเผยเรื่องส่วนตัวมาก ก็เลยอยู่กันแบบเงียบๆ

ณ วันนี้เธอและสามีคุณโด่ง เดชา พร้อมลูกสาวน้องณิชา  วัย 7 ขวบ มีความสุขมากๆในครอบครัว เธอทำหน้าที่แม่บ้านและภรรยาได้ดี และยังขอทำหน้าที่ร้องเพลงต่อไปเพราะเธอบอกว่า รักในอาชีพร้องเพลงมากๆ ลูกนก สุภาพร ทิ้งท้ายว่า ทุกวันนี้ที่ได้ดีไม่เคยลืมบุญคุณจากผู้ใหญ่ และแฟนเพลงที่ให้โอกาส ที่ได้ให้พื้นที่ให้เราเป็น “คุณลำไย” ทำให้เราได้มีชื่อเสียง เลี้ยงครอบครัว นั่นคือสิ่งที่วิเศษที่สุดในชีวิตแล้ว

keyboard_arrow_up