ที่แรก! ‘คุณแม่มุกดา’ เปิดใจหลังพบหน้า ‘กุญแจซอล’ เผยอยากให้ฝ่ายชายทำตามประเพณี

คลอดลูกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับนางเอกสาว
“กุญแจซอล-ป่านทอทอง บุญทอง” เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา หลังออกจากบ้านของคุณพ่อคุณแม่ตัวเองไปพร้อมกับ “ฌณัฏฐ์ เลิศพัฒนาไทย” แฟนหนุ่มดีกรีนักบิน นานถึง 9 เดือน ทั้งที่ตัวเองกำลังตั้งครรภ์อยู่ จนเป็นข่าวใหญ่โตช่วงเดือนที่ผ่านมา โดยได้ตั้งชื่อว่า “น้องเทคออฟ” ด.ช.เหนือเมฆ ณ โรงพยาบาลภูมิพล

ล่าสุด 4 พฤศจิกายน 2560 ทีมข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของกุญแจซอล ก็ได้พบกับ “คุณแม่มุกดา บุญทอง”  และ “น้องแจกัน” น้องสาว จึงพูดคุยถึงการได้พบหน้ากันเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน
คุณแมก็เล่าว่า “วันนั้นตื่นเช้ามาอยู่ๆ ชวนลูกแล้วพี่หนึ่ง ไปโรงพยาบาลภูมิพล พอไปถึงก็เจอเลยค่ะ คือคืนนั้นแม่มีลางสังหรณ์ เห็นภาพเงียบๆ พอตอนเช้าก็เลยไป ตอนแรกคิดว่าถ้าไม่เจอก็ไปทานข้าว พอไปถึงสอบถามเจ้าหน้าที่ เขาก็ให้เลย คาดว่าเขาเห็นข่าว”

จากนั้นทีมข่าวถามต่อถึงวินาทีแรกที่เจอลูกสาว คุณแม่บอกว่า “คือช่วงท้องเราพิมพ์ไลน์ไปตลอด แต่เขาก็ไม่อ่าน พอมาเจอ เขาก็บอกว่าทำตามที่แม่บอกทุกอย่าง วินาทีแรกที่เจอเขาก็เดินมาและร้องไห้ เขามากอดแม่ กอดคุณพ่อ
ก็ร้องไห้กันหมดเลย คิดถึง  ส่วนคำพูดแรกคือขอโทษและก็ร้องไห้ และเขาบอกว่าคิดผิดเองที่วู่วาม และเขาคิดได้ว่าแม่หวังดีกับเขาทุกอย่าง กาลเวลาทำให้คิดอะไรได้หลายๆ อย่าง ตอนท้องก็ไปสมัครงาน ไปหางานทำ เพราะเหงามาก ไปเอาสุนัขมาเลี้ยงก็ไม่หายเหงา มีตามดูเฟสบุ๊กของครอบครัว โดยใช้ชื่ออื่นมาส่อง เขาไม่ได้อยู่กับครอบครัวก็เหงา”

ทางด้านน้องสาว “แจกัน” เผยต่อว่า “เขาบอกจะกลับมาหลายครั้ง แต่เจอเบรกเอาไว้ เขากลัวคุณแม่โกรธ เริ่มไม่ถูก ไม่รู้จะทำยังไง และคิดว่าคลอดจะมาหาแม่ แต่เราไปเจอกัน ถ้าถามว่าโกรธพี่ไหม ไม่โกรธแต่น้อยใจ ที่เขาหายไปเลย แต่เมื่อวานได้เจอ ก็โกรธไม่ลง ก็ดีใจ คิดถึงไม่ได้คุยกันมา 9 เดือน คิดถึงมากๆ”

จากนั้นทีมข่าวถามต่อถึงการพูดกับลูกสาว คุณแม่เล่าว่า “ก็คุยกันหลายเรื่อง เล่าให้ลูกฟังว่าเราไปหาลูกที่ไหนบ้าง ต้องบอกว่าช่วงที่ผ่านมาเราตามหาลูกตลอด แต่ไม่กล้าบอกสื่อ กลัวลูกหนี เราตามไปที่ที่ลูกไป เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยว ที่เป็นภาพหลุด ร้านที่เขาชอบไป หรือสถานที่ที่เขาชอบไป หรือบางคนบอกว่าลูกไปซื้ออาหารทะเลร้านนี้ เราก็ตามไป ตระเวนหา”

จากนั้นคุณแม่ก็เผยถึงเรื่องฝ่ายชายว่า “ฝ่ายชายก็เข้ามาคุย แต่เราไม่พร้อม ถ้าถามว่าโกรธไหม ก็ยังโกรธ เพราะช่วงแรกเราดีกับเขามากๆ เราเคยบอกเขาว่าถ้าน้องทำอะไรไม่ถูก อย่าไปเข้าข้าง และให้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าคบแล้วดีขึ้น แม่ก็เห็นด้วย จริงๆ แม่อยากให้เขาแต่งงานนะ  ทางด้านคุณพ่อเขาก็เสียใจอยู่ แต่ก็ดีใจที่ได้เจอลูกเจอหลาน และหลานยิ้มให้พ่อด้วย”

ทีมข่าวถามถึงเรื่องการแต่งงาน จะมีจัดให้ถูกต้องตามประเพณีไหม น้องสาวก็บอกว่า “หนูก็ถามเขา ว่าพี่จะแต่งงานกับพี่หนูไหม เขาบอกแต่งไปแล้ว เราก็งงแต่งยังไง ไม่มีผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายเลยนะ ทางด้านคุณแม่ก็บอกว่า แม่ก็อยากให้แต่งงามตามประเพณีถูกต้อง มีผู้ใหญ่ผูกข้อไม้ข้อมือ ให้พร คือเราผ่านจุดนั้นมา เราก็อยากให้ลูกเป็นแบบนั้น ไม่ต้องจัดงานหรูหราก็ได้ อย่างน้อยก็ให้เกียรติลูกสาวเรา ให้เกียรติครอบครัวทั้งสองฝ่าย

ระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมา ให้อะไรคุณแม่บ้าง เกี่ยวกับเรื่องลูก คุณแม่ก็บอกว่า “ระยะเวลาที่หายไป 9 เดือน มันก็ทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนแปลงไป คนเราสามารถทำผิดได้ แต่ต้องรู้สามัญสำนึก ว่าถ้าทำผิดแล้วก็ต้องทำในสิ่งที่ถูกต้อง อย่างวันที่รู้ว่ามีน้อง ถ้าถามดีใจไหม เราก็ดีใจ เขาบอกว่าตอนั้นที่เขาตัดสินใจไป เขาวู่วาม และควรคิดให้มากขึ้น เขาก็อยากเป็นตัวของตัวเองอยากไปอยู่ข้างนอกบ้าง แต่พอไปก็รู้สึกเลย”

ช่วงเวลาที่หายไป คิดถึงลูกไหม คุณแม่ก็เผยทั้งน้ำตาว่า “คิดถึงก็ร้องไห้  (ร้องไห้) ช่วงเวลานั้นก็ทำหลายๆ อย่างที่ทำให้หายคิดถึง เรารักลูกเท่ากัน แต่ลูกแต่ละคนไม่เหมือนกัน ก็ต้องเลี้ยงต่างกันบ้าง เรารักเท่ากัน แต่เพียงแต่ลูกต้องเข้าใจเราด้วย ถ้าไม่รัก ก็คงไม่ตามหา ไม่ตามหาจนเจอ”

จากนั้น ทีมข่าวถามถึงความรู้สึกตอนนี้ คุณแม่บอกว่า “รู้สึกโล่งที่ได้เห็นลูกเป็นกุญแจซอลคนเดิม ร่าเริง  จากนี้ก็อยากให้เขาเลี้ยงลูกเอง เขาจะได้สัมผัสในความเป็นแม่ แต่เขาก็บอกว่าจะเลี้ยงตามสไตล์เขานะ เขาก็เล่าให่ฟังว่า เนี่ยเวลาลูกร้องหนูเอานมใส่ปากเลยเขาก็เงียบ 9 เดือนที่ผ่านมาสิ่งที่เราสัมผัสได้อีกหนึ่งอย่างคือลูกเราโตขึ้นมาก เป็นผู้ใหญ่ขึ้น”

นอกจากนี้ทีมข่าวได้ถามถึงเรื่องการออกมาชี้แจงกับสื่อ ว่ากุญแจซอลอยากจะออกมาพูดไหม คุณแม่บอกว่า “แม่ก็ถามนะ ว่าอยากจะคุยอะไรกับสื่อไหม เพราะมีสื่ออยากจะคุย เขาก็บอก เขากลัวหนูพูดผิด พูดไม่ถูก และยังไม่ค่อยพร้อม คาดว่าถ้าเขาพร้อมเขาก็จะชี้แจง ช่วงนี้โทรไปก็จะรับ ไลน์ไปก็จะตอบ แล้วก็เดี๋ยวจะไปเยี่ยมหลานอีก”

สุดท้ายมีอะไรอยากบอกลูกบ้าง ทั้งคู่ก็บอกว่า “สิ่งที่อยากจะบอกลูก ก็อยากให้ลูกพูดตรงๆ อย่าเงียบ และอย่าโกหก ส่วนน้องสาวก็ยังรักพี่ เป็นพี่น้องเหมือนเดิม ก็รักและเป็นห่วงเสมอ มีอะไรอยากให้พี่คิดดีๆ”

หลังจากสัมภาษณ์เสร็จ “คุณแม่มุกดา” ได้โทรศัพท์หา “กุญแจซอล” เพื่อพูดคุยสดๆกับทีมข่าว แต่อีกฝ่ายไม่รับสาย คาดว่ากำลังให้นมลูกอยู่

keyboard_arrow_up