วินาทีเฉียดอัมพาต! ‘ตุ๊กตา อุบลวรรณ’ เปิดใจเล่าเหตุ แค่ก้มผิดท่าก็สู่หายนะได้!

อัพเดทอาการป่วยของสาว “ตุ๊กตา อุบลวรรณ” นักแสดงสาวมากฝีมือ ที่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เธอมีอาการ “กล้ามเนื้ออักเสบอย่างรุนแรง” ชนิดที่ว่าทำให้เธอเดินไม่ได้ และมีอาการแพ้ยาอย่างรุนแรงจนความดันลดเหลือ 40 ทำให้หัวใจหยุดเต้น ต้องปั๊มหัวใจขึ้นมา

ล่าสุด (30ตุลาคม2560) “ทีมข่าวอมรินทร์” ได้เดินทางไปพูดคุยกับสาวตุ๊กตา เธอเล่าให้ฟังว่า วินาทีเฉียดอัมพาตว่า

“เริ่มต้นมาจากตุ๊กตาปลูกดอกดาวเรืองก็อยากปลูกถวายพ่อหลวง แต่ว่ามันเป็นความสะเพร่าของตัวเอง เวลาเราทำอะไรเราควรจะนั่งทำ ด้วยความที่เราเคยตัวเราก็จะตัวตรงๆ แล้วก็ก้มลงไป ก็ปลูกประมาณ 7-8 กระถาง ซึ่งเป็นกระถางยาวๆ มีดินเต็ม เราก็ยืนปลูกไม่ได้นั่ง ปลูกเสร็จก็ยกกระถางไปวางทำอยู่แบบนี้ ก็นานพอสมควรแต่ตอนที่ทำก็ไม่เป็นอะไรเลย ถ้ามันจะเจ็บก็น่าจะเจ็บตั้งแต่ตอนยกกระถางแล้ว แต่เราก็ทำจนเสร็จ 7-8 กระถาง พอทำเสร็จก็มาเย็นพิงประมาณว่าดีใจว่าเราทำเสร็จแล้วนะ เพราะเราจะเข้าบ้านเราก็ทำตัวตรงขึ้น เท่านั้นแหละมันก็ร้าวทั้งตัว หลังจากนั้นขาก็เหมือนไม่มีแรง แล้วก็ลงไปนั่งกองกับพื้น

“หลังจากนั้นพยายามจะลุก ลุกเท่าไหร่ก็ลุกไม่ได้ แล้วก็เจ็บบริเวณหลังส่วนล่าง สะโพก ขา แล้วก็บริเวณหน้าท้อง จากนั้นแฟนก็มาพยุงตัวแต่มันก็ไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้เลย ขามันร้าวพอเดินเหมือนมีอะไรมาทิ่มขาให้มันเจ็บ เดินแบบก้าวได้นิดหนึ่งก็เหมือนมีเข็มมาทิ่มตำบริเวณช่วงสะโพกไปจนถึงด้านหลัง”

แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นอะไร
“ตอนแรกฟิล์มเอ็กซเรย์ออกมาก็กังวลว่าหมอนรองกระดูกจะเคลื่อนไหม ก็มันมีอาการว่าเวลาเราไอหรือจามเราเจ็บลงมาที่ขา แต่สุดท้ายก็โชคดีที่เป็น แค่กล้ามเนื้ออักเสบ แต่เป็นกล้ามเนื้อด้านใน มันเหมือนเป็นช่วงผิดจังหวะ ทำให้เราเดินไม่ได้เลย ”

ตอนนั้นตกใจไหมที่อยู่ๆ เราก็กลายเป็นคนเดินไม่ได้
“ตกใจเหมือนกันว่าทำไมเราเป็นอะไร แค่นี้เองไม่คิดว่าจะเป็นเยอะขนาดนี้ ก็เลยทำให้เราพยายามถามหมอว่าเราเป็นอะไร จะหายเร็วไหมเพราะตอนนั้นก็ห่วงมาก ห่วงงานด้วย หมอก็บอกว่าหมอตอบไม่ได้อยู่ที่กล้ามเนื้อของแต่ละคน อยู่ที่ว่ากล้ามเนื้อของคนไข้เคยออกกำลังกายมาบ้างไหม มันก็อาจจะทำให้เชื่อมตัวได้เร็ว”

พอหมอบอกแบบนี้ใจไม่ดีไหมว่าเราจะเดินไม่ได้อีกนานแค่ไหน
“กังวลเหมือนกันนะคะ แต่ในใจเราคิดว่าเราเป็นคนออกกำลังกายนะ เพราะช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ตุ๊กตาเป็นคนออกกำลังกายตลอด เหมือนแก่แล้ว ก็เลยออกกำลังกายให้หัวใจเราเต้นดี ก็เลยคิดว่าเราต้องฟื้นตัวเร็วสิ กำลังใจดีอะค่ะ แล้วยาหมอก็ดีด้วย เพราะว่าเหมือนหมอฉีดยาเข้าเส้น แต่ก็มีช่วงหนึ่งที่ตุ๊กตาแพ้ยาอย่างรุนแรง ทำให้ความดันตกลงมาเหลือแค่ 40 ตอนนั้นก็เลยห่วงอาการตรงนี้ เพราะต้องมาหาว่าเราแพ้ยาตัวไหนบ้าง พออยู่โรงพยาบาลได้ประมาณ 2 วัน ก็ขอหมอกายภาพแล้ว ห่วงงานกับห่วงวิ่งที่ไปลงเอาไว้ หมอก็เลยจัดให้กายภาพเช้า-บ่ายๆ เยอะมาก แล้วก็ทำเลเซอร์ตรงชั้นผิวหนัง แล้วก็ทำอัลตร้าซาวน์ กระตุ้นไฟฟ้า คือจัดชุดใหญ่มากในการกายภาพ หลังจากนั้นก็มีสเต็ปในการเดินบนลู่วิ่งขึ้นมา ก็ทำให้เริ่มไม่เจ็บ หลังจากนั้นประมาณ 1 อาทิตย์เต็มๆ ก็กลับมาเดินได้ปกติ แต่ถ้าก้มตอนนี้ยังเจ็บอยู่ นอนก็ยังไม่สามารถนอนหงายได้ จะต้องนอนตะแคง เวลาลุกก็ต้องค่อยๆลุกขึ้น เพราะยังเจ็บอยู่”

แพทย์ได้บอกไหมว่าอาการนี้หายขาดหรือกลับมาเป็นได้อีก
“ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน กล้ามเนื้ออักเสบไม่ได้เป็นแต่คนมีอายุ ในเด็กก็สามารถเป็นได้ถ้าเคลื่อนไหวผิดจังหวะ หรือว่าทำอะไรที่กล้ามเนื้อยังไม่ได้เตรียมตัว”

ตอนนี้เรามากายภาพที่ฟิตเนสด้วย
“ใช่ค่ะ เพิ่มเติมด้วย เพราะเทรนเนอร์ที่นี้สามารถทำกายภาพบำบัดให้ได้ ตามคุณหมอสั่งมา เพราะว่าพี่อยากหายเร็ว ถ้าเรามัวแต่ไปรอโรงพยาบาลอย่างเดียวพี่กลัวว่าจะไม่ทัน ก็ได้รับการอนุญาตจากคุณหมอแล้ว ”

2 สัปดาห์ที่ผ่านมาที่พักรักษาตัวกระทบกับงานไหม
“ค่อนข้างโชคดีเพราะเป็นช่วงพระราชพิธี ทุกคนต้องหยุดงานเพื่อสิ่งนี้อยู่แล้ว แต่ว่าพี่ก็ต้องรีบฟื้นตัวเพราะวันที่ 2 พี่มีถ่ายงาน ก็ต้องรีบหายให้ทันวันที่ 2 คิดว่าทันเพราะตอนนี้เดินได้แล้ว ห้ามโลดโผนกับยังก้มไม่ได้ ก็จะต้องค่อยๆนั่งย่อลงไป”

เห็นว่าจะมีวิ่ง 10 กิโลเมตรอีก
ใช่ค่ะ วันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ เป็นวิ่งการกุศลเพื่อสร้างโรงพยาบาล สมัครไว้หลายเดือนแล้ว ต้องไหวค่ะ บอกคุณหมอว่าอยากทำ

สุดท้ายอยากฝากอะไรที่คนที่เป็นห่วงเราไหม
“ก็ขอบคุณทุกคนค่ะ จากลงเฟซบุ๊คไปทุกคนก็มาให้กำลังใจ ก็ขอบคุณมากๆ แล้วก็อยากให้ทุกคนระวังตัว เราจะเป็นเด็กหรือว่ามีอายุแล้ว ท่าการยกของที่ถูกต้องเราต้องย่อตัวลงก่อนแล้วค่อยๆ ยก แต่หลายคนขี้เกียจเหมือนตุ๊กตา ก็เลยอยากให้เรื่องของตุ๊กตาเป็นบทเรียนว่าอย่าทำแบบนี้ ได้ไม่เจ็บตัวเหมือนตุ๊กตา”

keyboard_arrow_up