‘อ๊อฟ ศุภณัฐ’ ผุดโปรเจกต์ละครวิทยุเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9

ในช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเดือนแห่งการไว้อาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งประชาชนคนธรรมดาและศิลปินคนบันเทิงก็มักจะใช้เวลาสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน อย่างเช่น นักร้องหนุ่มหล่อ ‘อ๊อฟ ศุภณัฐ’ ที่ล่าสุดเพิ่งไปร่วมกิจกรรมดีๆ ในโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบชุมชน โดยเจ้าตัวเผยว่า

“โครงการที่อ๊อฟไปทำมาล่าสุดตัวดำเลย เป็นโครงการของ ททท. ที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบชุมชน คือเที่ยวแบบปกติกับเที่ยวแบบลงชุมชนต่างกันมาก เรามีการนำความรู้ของศาสตร์พระราชามาร่วมด้วย อย่างอ๊อฟเป็นตัวแทนภาคกลาง ก็จะไปที่บางปลาม้าแล้วก็กาญจนบุรี ชุมชนไหนที่พร้อมแล้ว เหมือนที่ไข่กำลังจะฟัก เราก็ไปช่วยเขาฟัก เพราะฉะนั้นเส้นทางการท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับศาสตร์พระราชาสำคัญมาก ผมเชื่อว่าทั้งคนไทยและคนต่างชาติต้องชอบมากแน่ๆ ไปเห็นวิถีชีวิต เห็นประวัติความเป็นไทย แล้วยังคงอยู่ ซึ่งมีที่ๆ เดียวในประเทศไทยคือบางปลาม้า ชุมชนบ้านแหลม แล้วก็มีการนั่งรถแทรกเตอร์ไปดูโครงการที่เป็นเกษตรพอเพียง หลายคนไปดูแล้วชอบมาก ผมได้ยินแล้วก็ชื่นใจ โดยการท่องเที่ยวแบบนี้เขาตั้งสโลแกนว่า “ท่องเที่ยวเก๋ไก๋ สไตล์ชุมชน” ซึ่งบางอย่างที่ได้จากการท่องเที่ยวแบบนี้ก็นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย”

“สำหรับโปรเจคต์ที่ตั้งใจทำถวายพระองค์ท่าน ก็มีครับ แต่ก็ไม่ได้เป็นของตัวเราคนเดียว ก็จะนำสิ่งที่เรามีกับสิ่งที่เพื่อนๆ มีมาร่วมกันทำ ล่าสุดก็คือแต่งเพลงกันขึ้นมา ก็ช่วยๆ กันทั้งหมดเลย เพื่อเทิดพระเกียรติถวาย
ในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้วก็จะทำละครวิทยุ ถามว่าหาดูได้ยากไหม ยากมาก ตอนนี้ก็ยังมีแค่หัวข้อกันอยู่ กำลังระดมกันอยู่ว่าใครทำอะไรได้ ใครสามารถไปหาข้อมูลมาประยุกต์ใช้ได้ แล้วสร้างละครที่เราตั้งใจมาให้คนรุ่นนี้ฟัง แล้วคนรุ่นหลังก็ฟังได้ แล้วได้รู้ว่าสิ่งที่เราจะสร้างเนีี่ยสามารถนำมาร่วมกับโครงการของในหลวงรัชกาลที่ 9 สิ่งที่พ่อสอนมาท่านมีเรื่องราว มีความรู้อะไรที่สอนคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่จะสอดแทรกเข้ามาในละครวิทยุเรื่องนี้ครับ”

เหตุใดถึงจะทำเป็นละครวิทยุเพราะสมัยนี้ก็มีสื่อให้เลือกมากมาย?
“คงเป็นเพราะว่าเสร็จโปรเจกต์หนึ่งของเราแล้ว ทุกคนยังคงมีความคิดตลอดเวลาว่า อยากให้อะไรคุณพ่อดี อยากทำอะไรให้พ่อดี แล้วทุกคนก็พูดมาว่าจะทำเรื่องโน้นเรื่องนี้ แล้วก็ไปโดนอยู่เรื่องหนึ่ง ว่าทำละครวิทยุเทิดพระเกียรติกันไหม เราก็เลยแบบดีจังเลย เพราะก่อนหน้านี้เราทำการอ่านหนังสือให้คนตาบอดฟังเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผมว่าละครวิทยุก็ไม่เลวเป็นสิ่งที่หาดูได้ยาก เป็นบุญของผมครับ แล้วก็เป็นบุญของคนไทยด้วย ที่สามารถมาดูอย่างใกล้ชิด แล้วก็ไม่เหนื่อยเลย”

แม้จะไม่มีความรู้ด้านละครวิทยุไม่แน่นเท่าไหร่ แต่เคยได้ยิน น่าจะเป็นยุคสุดท้ายที่เกิดทัน
แม่เคยพูดอยู่ว่ามีละครวิทยุนะ เปิดฟังวิทยุกันสนุกสนานมีความสุข แต่มายุคนี้เขาดูทีวีกันหมดแล้ว เราเกิดมาในยุคทีวี เราก็อยากจะรื้อฟื้นความทรงจำของประเทศไทย แล้วก็ความทรงจำที่คนไทยรักในหลวง เอามารวมกันมาสอดคล้องกันได้ ซึ่งก็จะได้เห็นกันในต้นปีหน้า ฝากให้กำลังใจด้วย ความคิดนี้อาจไม่ได้โจ่งแจ้งมาก เพราะพวกเราที่ทำก็เป็นกลุ่มเล็กๆ แต่อ๊อฟว่าเป็นสิ่งสำคัญแล้วก็มีประโยชน์ที่ทำให้วัฒนธรรมไทยยังคงอยู่กับคนไทยเราครับ”

keyboard_arrow_up