เปิดใจ ‘เก่ง ธชย’ แข่งดนตรีที่ต่างประเทศชนะ เพราะแรงบันดาลใจจาก ในหลวง ร.9

เก่ง ธชย” อีกหนึ่งศิลปินสายเลือดไทยรุ่นใหม่ที่มักจะสอดแทรกและถ่ายทอดเรื่องราวของความเป็นไทย ลงไปในผลงานเสมอๆ ซึ่งล่าสุด เจ้าตัวได้มาเปิดใจกับ “ทีมข่าวอมรินทร์” ถึงแรงบันดาลใจในการทำงานทุกครั้งว่ามี ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแรงบันดาลใจ โดย “เก่ง ธชย” เล่าว่า

“พระองค์ทรงเป็นอัครศิลปิน ซึ่งมีหลายๆ ภาพที่พระองค์ทรงดนตรีสากล แต่ก็ยังมีภาพที่พระองค์ทรงเล่นดนตรีไทย และมีการถ่ายทอดให้กับลูกๆ ของพระองค์ ในด้านดนตรีไทย ซึ่งเรามองว่าเป็นการปลูกฝัง”

จากนั้นเจ้าตัวพูดถึง สิ่งที่ต้องทำทุกครั้งเวลาไปโชว์ที่ต่างประเทศ ว่า

“เวลาที่เราไปโชว์ที่ต่างประเทศ ก็มีไม่กี่อย่างที่เราจะนำไปเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ก็จะมีครูอาจารย์ ธงชาติไทย รวมถึงรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เรานำไปด้วย เวลาจะทำอะไรเราจะนึกถึงพระองค์ท่าน เพราะพระองค์คือพระเจ้าแผ่นดิน ของผืนแผ่นดินที่เรามาแข่งในนามประเทศไทย มันคือความบริสุทธิ์ใจให้เราทำออกมาดี”

สำหรับเมื่อปีที่แล้วหนุ่ม “เก่ง ธชย” ไปกวาดรางวัลจากเวทีระดับโลก
อย่าง World Championships of Performing Arts ครั้งที่ 20 (WCOPA 2016) หรือ Olympics of the Performing Arts ที่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ถือเป็นศิลปินที่กวาดรางวัลเยอะที่สุด โดยมี 5 โล่รางวัล กับ14 เหรียญทอง, 5 เหรียญเงิน, 1 เหรียญทองแดง กับอีก 2 เหรียญรางวัลพิเศษคือเหรียญ spirit team ยอดเยี่ยม แถมในการแข่งขันดีดจะเข้ ยังติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลกอีกด้วย

เก่ง ธชย
ภาพ : IG@ kengtachaya

งานนี้เจ้าตัวยังเผยถึงรางวัลที่ได้รับต่อว่า

รางวัลตรงนั้นไม่ใช่ของเรา แต่เป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ เราขออุทิศรางวัลให้กับพระองค์ท่าน เพราะมันคือศิลปะร่วมสมัยที่เกิดขึ้นในรัชกาลที่ 9 และต่อจากนี้จะทำไปเรื่อยๆ คงไม่อยากจะอธิบายอะไรมากมาย แต่จะแสดงให้พระองค์เห็นว่าผมเป็นคนไทยคนหนึ่ง และเป็นคนไทยที่ได้เรียนวัฒนธรรมมา” 

ภาพ : IG@ kengtachaya
ภาพ : IG@ kengtachaya
ภาพ : IG@ kengtachaya
ภาพ : IG@ kengtachaya

keyboard_arrow_up